Phát triển bền vững
HSBC bơm 600 tỷ cho nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6
Giao dịch mới nhất này tiếp tục cho thấy tiềm năng về năng lượng tái tạo của Việt Nam.
HSBC Việt Nam và công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) của Malaysia, công ty con của HNG Capital, mới đây đã ký kết thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng.
Khoản vay này sẽ được dùng để hỗ trợ tái cấp vốn cho Vĩnh Hảo 6 – nhà máy điện mặt trời công suất 50MW do Leader Energy mới mua lại.
Thỏa thuận này đánh dấu giao dịch thứ hai của HSBC với Leader Energy tại Việt Nam, tiếp nối giao dịch tài trợ cho một nhà máy thủy điện trong năm 2017.
Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 nằm ở tỉnh Bình Thuận và được vận hành thương mại từ 2019. Toàn bộ doanh thu đến từ hoạt động bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo trong hợp đồng mua bán điện kéo dài 20 năm.
Leader Energy đã mua lại toàn bộ cổ phần của Vĩnh Hảo 6 từ năm ngoái, tiếp tục khẳng định cam kết phát triển trên 500MW năng lượng tái tạo tại Việt Nam của tập đoàn này.
Giao dịch cũng đồng thời cho thấy tiềm năng về năng lượng tái tạo của Việt Nam nhờ các điều kiện tự nhiên thuận lợi cũng như cam kết của Chính phủ.
Bà Jenny Ng, Giám đốc tài chính của Leader Energy, chia sẻ, quyết định chiến lược này thể hiện nền móng tài chính vững chắc, cam kết duy trì nền tảng tài chính mạnh mẽ cũng như trọng tâm hướng đến phát triển bền vững của doanh nghiệp.
“Đóng góp vào nỗ lực chuyển dịch năng lượng là một phần quan trọng trong chiến lược của Leader Energy nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững. Tập đoàn đang mở rộng các dự án năng lượng tái tạo nhằm thực hiện cam kết đạt được cân bằng phát thải khí nhà kính vào năm 2050", bà Jenny Ng cho biết thêm.
Theo ông Ahmed Yeganeh, Giám đốc Khối Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam, giao dịch này cho thấy ngành tài chính có thể đóng một vai trò tích cực trong việc khai mở tiềm năng về năng lượng tái tạo cho Việt Nam, đồng thời, hỗ trợ tham vọng phát triển bền vững cho các doanh nghiệp.
Méo mó quy hoạch đất triển khai điện tái tạo
Điện mặt trời mái nhà sẽ tiếp tục gặp khó
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhận định, việc cho phép điện mặt trời mái nhà được lựa chọn xả lên lưới điện quốc gia không tính tiền là "một sự ưu ái, may mắn".
Siêu dự án điện mặt trời 'chết yểu' trên hồ Trị An
Tham vọng đầu tư dự án điện mặt trời hơn 34.500 tỷ đồng tại Đồng Nai của liên danh bốn công ty do Ngôi Nhà Mới đứng đầu đã bị “khai tử”.
Loay hoay với điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp
Với cơ chế và những khoảng trống pháp lý như hiện nay, doanh nghiệp muốn làm điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp đang gặp khó nhiều bề.
Điện mặt trời mái nhà không được kinh doanh
Đây là một trong những đề xuất mới của Bộ Công thương đang được lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương liên quan.
Cách chiếc bánh tráng Tân Nhiên kể câu chuyện phát triển bền vững
Thương hiệu bánh tráng Tân Nhiên vươn lên từ lối suy nghĩ “con đường dẫn đến phát triển bền vững phải bắt đầu từ sự tử tế”.
Tín chỉ carbon có giá bao nhiêu?
Tín chỉ carbon cần một mức giá tương xứng với những giá trị đi kèm, không chỉ là giảm phát thải mà còn lan tỏa tới hệ sinh thái, cộng đồng và xã hội.
Một doanh nghiệp FDI tâm huyết vì một ‘Việt Nam xanh’
Là một trong những doanh nghiệp FDI sớm đầu tư vào Việt Nam, Suntory PepsiCo đã và đang là đối tác đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam triển khai các chương trình hợp tác công – tư hướng đến phát triển bền vững, bảo vệ tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Kỹ sư Hồ Quang Cua: Từ gạo ST25 đến nông nghiệp tuần hoàn Net Zero
Khám phá hành trình của kỹ sư Hồ Quang Cua từ ST25 đến IPSM – nông nghiệp tuần hoàn, giảm phát thải, tăng lợi nhuận và hướng tới Net Zero cùng tín chỉ carbon
Kiến tạo những giá trị mới cho doanh nghiệp Việt từ chuyển đổi xanh
Ô nhiễm đang ngày càng nghiêm trọng, doanh nghiệp không thể chỉ dừng ở sản xuất, mà cần tham gia sâu vào việc tái tạo giá trị từ nguyên liệu đã qua sử dụng.
'Nỗi niềm' nhân tài đất Việt toàn cầu
Dòng chảy nhân tài và tri thức từ nước ngoài về Việt Nam khẳng định sự hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam với chuyên gia tri thức hàng đầu trên toàn thế giới.
Thận trọng khi đánh thuế chuyển nhượng bất động sản
Việc tính thuế chuyển nhượng bất động sản là cần thiết, nhưng cần được tiến hành một cách thận trọng và có lộ trình phù hợp với điều kiện kinh tế và khả năng thích ứng của thị trường.
FPT Retail lãi lớn nhờ 'chủ lực' Long Châu
Nửa đầu năm 2025, chuỗi nhà thuốc Long Châu ghi nhận doanh thu đạt 16.078 tỷ đồng. Nếu tính trung bình, mỗi ngày chuỗi nhà thuốc này mang về xấp xỉ gần 90 tỷ đồng.
Zoho cam kết cùng doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số
Zoho mang đến các giải pháp ứng dụng AI để hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển nhanh hơn, đổi mới hiệu quả hơn và đóng góp vào mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.
Doanh nghiệp chăn nuôi heo thắng lớn
Ngành chăn nuôi được hỗ trợ bởi giá thịt heo neo cao, giúp các doanh nghiệp trên sàn ghi nhận lợi nhuận tăng bằng lần trong nửa đầu năm 2025.
VIB duy trì lợi nhuận nhờ cắt giảm dự phòng
Tỷ trọng cho vay bán lẻ trong tổng dư nợ của VIB tiếp tục suy giảm, chỉ còn hơn 74% vào cuối tháng 6/2025, so với mức đỉnh gần 90% vào năm 2022.
'Quét sạch' giỏ hàng tòa A1 dự án K-Park Avenue chỉ sau 2 giờ mở bán
100% quỹ căn đợt 2 thuộc tòa căn hộ A1, K-Park Avenue (Vinhomes Star City) đã tìm được chủ nhân ngay trong sự kiện trải nghiệm sản phẩm, khẳng định sức nóng vượt bậc của dự án căn hộ cao cấp bậc nhất Thanh Hóa.