Hủy tư cách thành viên công ty chứng khoán không kết nối với hệ thống KRX

Dũng Phạm - 18:25, 15/09/2023

TheLEADERCông ty chứng khoán không kết nối được với hệ thống KRX có thể bị hủy tư cách thành viên và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với khách hàng mở tài khoản giao dịch tại công ty.

Ngày 12/9, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã có công văn gửi các công ty chứng khoán thành viên về việc kiểm thử và nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để kết nối với hệ thống KRX.

Theo đó, để đảm bảo tiến độ triển khai hệ thống KRX, VNX yêu cầu công ty chứng khoán tiếp tục chủ động rà soát, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, nhân sự đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin của công ty đáp ứng với các yêu cầu của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Đồng thời, các công ty cũng cần kết nối được với hệ thống KRX và thực hiện đầy đủ các chức năng, tương thích với hệ thống KRX khi hệ thống này được đưa vào vận hành.

Trong trường hợp hệ thống công nghệ thông tin của công ty không kết nối được với hệ thống KRX, công ty sẽ không đáp ứng điều kiện làm thành viên của VNX, thuộc trường hợp bị hủy tư cách thành viên và công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với khách hàng mở tài khoản giao dịch tại công ty.

Bên cạnh đó, VNX cũng yêu cầu các công ty chứng khoán cần nghiêm túc, tăng cường tham gia đầy đủ, đúng tiến độ các đợt kiểm thử hệ thống theo yêu cầu. Trường hợp công ty không tham gia hoặc tham gia không đạt yêu cầu chương trình kiểm thử sẽ bị xem xét xử lý vi phạm theo quy định.

Trước đó, từ ngày 6/3, hệ thống KRX đã tiến hành thử nghiệm toàn thị trường và dự kiến đi vào hoạt động cuối năm nay, qua đó, trở thành một phần quan trọng trong các bước nâng hạng thị trường.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm thử sơ bộ mới nhất, hiện chỉ có 25/76 công ty chứng khoán hoàn thành 100% các kịch bản kiểm thử, 36/76 công ty đã thực hiện trên 80% và 15/76 công ty đạt dưới 80%.

KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HOSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc vào năm 2012 nhằm nâng cấp công nghệ và cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Sau nhiều năm triển khia bị gián đoạn, hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ mang tới các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới như: Giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract). Qua đó, tạo tiền đề cho việc tiến tới nâng hạng thị trường chứng khoán, cũng như thu hút các nhà đầu tư chứng khoán trong và ngoài nước tham gia.

Việc triển khai hoạt động hệ thống KRX cùng những sản phẩm giao dịch mới và nâng hạng thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kênh đầu tư/huy động vốn của doanh nghiệp, thay vì phụ thuộc vào tín dụng và trái phiếu như gần đây.