Huyết mạch của một thành phố thông minh

Việt Hưng - 10:40, 07/12/2022

TheLEADERÔng Nguyễn Bá Diệp - đồng sáng lập MoMo khẳng định: "Giải pháp thanh toán thông minh là mắt xích quan trọng để hình thành nên những thành phố thông minh - nơi người dân được trải nghiệm môi trường sống hiện đại và thụ hưởng những tiện ích mà công nghệ mang lại".

Thành phố thông minh được hình dung như là một hệ thống tổng thể được kết nối từ nhiều thành phần như: mạng viễn thông, các cảm biến, phần mềm... với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện chất lượng quản lý từ chính quyền, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các tài nguyên thiên nhiên.

Hay như hãng tư vấn Frost & Sullivan định nghĩa, thành phố thông minh là nơi thực hiện chiến lược phát triển tổng thể, thống nhất dựa trên các công nghệ và giải pháp thông minh với từ 5-8 thành phần như: công dân thông minh, năng lượng thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh, tòa nhà thông minh, di động thông minh, cơ sở hạ tầng, công nghệ và điều hành thông minh của chính quyền và giáo dục thông minh.

Theo giới chuyên môn, trong các tiêu chí cần đạt được khi xây dựng thành phố thông minh như Frost & Sullivan nêu trên, tiện ích đô thị được coi yếu tố cơ bản xuyên suốt. Đặc biệt, thanh toán không tiền mặt sẽ là công cụ đắc lực để thực hiện điều đó.

Thực tế, ngay trong nền kinh tế truyền thống, thanh toán được xem như huyết mạch của mọi hoạt động. Do đó, trong bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển, các thành phố thông minh đang dần được hình thành tại Việt Nam, thì các giải pháp thanh toán số lại càng giữ vai trò ngày một lớn hơn.

Huyết mạch của một thành phố thông minh
Thanh toán không tiền mặt sẽ là công cụ đắc lực cho thành phố thông minh

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, thanh toán di động của Việt Nam đã ghi nhận tăng trưởng lần lượt 98,3% và 84,3% về số lượng và giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Bá Diệp - đồng sáng lập MoMo cho biết: "Giải pháp thanh toán thông minh là mắt xích quan trọng để hình thành nên những thành phố thông minh - nơi người dân được trải nghiệm môi trường sống hiện đại và thụ hưởng những tiện ích mà công nghệ mang lại".

Trong nhiều năm qua, MoMo đã đồng hành cùng nhiều địa phương trên cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu… để triển khai thanh toán hành chính công và các dịch vụ thiết yếu của người dân như trả viện phí, mua thực phẩm, dịch vụ ăn uống, dịch vụ viễn thông….

Đồng thời, công ty cũng tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực vận hành và quản lý thành phố thông minh tại thị trường Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Tháng 8/2022, MoMo trở thành đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán cho dự án Smart City Hub - nền tảng thành phố thông minh được đồng phát triển bởi Bespin Global và THT Development (thuộc Tập đoàn Daewoo E&C). 

Huyết mạch của một thành phố thông minh 1
Ông Nguyễn Bá Diệp - đồng sáng lập MoMo

"MoMo đang nỗ lực để thúc đẩy sự hình thành của những đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam thông qua các giải pháp thanh toán ưu việt và tích cực đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia”, ông Nguyễn Bá Diệp nhấn mạnh.

Không chỉ có đóng góp nổi bật trong việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, MoMo cung cấp nền tảng để mọi người dễ dàng tiếp cận dịch vụ tài chính, thúc đẩy tài chính toàn diện; đồng hành hỗ trợ tiểu thương, hộ kinh doanh chuyển đổi số hướng tới chính phủ số và nền kinh tế số tại Việt Nam.

Đồng thời, MoMo cũng xây dựng nền tảng quyên góp, nỗ lực trở thành một trong những cầu nối thiện nguyện lớn kết nối hàng triệu nhà hảo tâm cả nước.

Với hành trình hơn 15 năm, MoMo đã xây dựng hệ sinh thái với hơn 50.000 đối tác, 140.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc.

Hiện MoMo đã và đang là ứng dụng thân thuộc trên màn hình điện thoại của hàng chục triệu người Việt, đáp ứng hầu như mọi nhu cầu trong đời sống thường ngày như thanh toán, chuyển tiền, mua sắm, du lịch - đi lại, tài chính - bảo hiểm, đóng góp từ thiện…