Hy vọng nhen nhóm về hội nghị Mỹ - Triều lần ba

Trâm Anh - 10:42, 02/04/2019

TheLEADERSau hai lần hội nghị Mỹ - Triều không thành công, tín hiệu mới đây đã cho thấy khả năng về lần gặp mặt thứ ba giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp lại nhau trong vài tháng tới và tiến tới những bước quan trọng trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng mới đây, vị ngoại trưởng Mỹ cho biết hiện rất khó để biết được thời điểm của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 nhưng nhấn mạnh: "Giải quyết vấn đề này nhanh nhất có thể là lợi ích cao nhất của nước Mỹ", AFP dẫn lời.

"Tôi hy vọng trong những tháng tới, hai nhà lãnh đạo sẽ trở lại với nhau, theo cách có thể đạt được những bước đầu tiên hoặc bước tiến lớn trên con đường phi hạt nhân hóa".

"Cuối cùng, một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể trở thành hiện thực và như Tổng thống Trump từng nói, đó sẽ là tương lai sáng lạn hơn cho người dân Triều Tiên", Dailymail dẫn lời.

Tháng 6/2018, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un gặp nhau lần đầu tiên, đánh dấu hội nghị chính thức và mang tính bước ngoặt giữa hai quốc gia kể từ chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Cuối tháng 2/2019, hội nghị thượng đỉnh lần hai được diễn ra tại Hà Nội, mang theo nhiều kỳ vọng vào bước đột phá trong quan hệ hai nước và trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tuy vậy, hội nghị đã bất ngờ kết thúc sớm hơn dự kiến mà không có thỏa thuận nào đưa ra dù mọi thứ đã được chuẩn bị trước đó.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Trump đã trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tờ giấy có nội dung thẳng thừng đề nghị Bình Nhưỡng chuyển giao vũ khí hạt nhân, cả bản tiếng Anh và tiếng Triều Tiên.

Sự xuất hiện của tài liệu này trước bữa trưa bị hủy sau đó có thể phần nào giải thích kết quả không thỏa thuận của cuộc gặp.

Theo Reuters, tài liệu này dường như thể hiện một lập trường cứng rắn mà cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton theo đuổi thời gian qua và đã bị Triều Tiên nhiều lần khước từ. Các nhà phân tích cho rằng, lập trường này có thể đã khiến ông Kim Jong Un cảm thấy bị xúc phạm và gây hấn.