IFC đầu tư 600 tỷ đồng vào công ty nông nghiệp BaF

Phương Anh - 06:42, 18/08/2022

TheLEADERKhoản vay từ IFC sẽ được BaF sử dụng cho việc tăng vốn điều lệ và hỗ trợ vay vốn tại các công ty con, nhằm thực hiện đầu tư xây dựng các dự án trang trại chăn nuôi và bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thông tin từ IFC cho biết tổ chức này dự kiến đầu tư 900 tỷ đồng, tương đương 39 triệu USD, vào Công ty Nông nghiệp BaF Việt Nam, giúp củng cố cơ cấu vốn và cải thiện khả năng thanh khoản.

Trong đó, 600 tỷ đồng sẽ được đầu tư thông qua trái phiếu chuyển đổi, và 300 tỷ đồng thông qua trái phiếu ưu đãi, loại trái phiếu có quyền ưu tiên cao hơn so với trái phiếu khác đối với cùng một loại tài sản trong trường hợp doanh nghiệp vỡ nợ hoặc phá sản.

Thông qua khoản đầu tư, BaF sẽ có thể mở rộng năng lực kinh doanh nông trại và thực phẩm trên toàn quốc, từ đó góp phần phục hồi nguồn cung thịt lợn cũng như cải thiện an toàn sinh học trên khắp Việt Nam, trong bối cảnh ngành thịt lợn của Việt Nam chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, khoản đầu tư sẽ hỗ trợ kế hoạch mở rộng quy mô vốn tương đương hơn 352 triệu USD của BaF trong giai đoạn 2021 – 2023, và bao gồm xây dựng, trang bị máy móc thiết bị cho 13 trang trại lợn nái, 18 trang trại lợn thịt, 2 nhà máy thức ăn chăn nuôi, 1 nhà máy giết mổ và chế biến, cùng các chi phí khác cho tài sản sinh học, hệ thống, và văn phòng.

Tháng 1/2022, hai bên đã ký kết một thỏa thuận dịch vụ, theo đó, IFC sẽ hỗ trợ BaF phát triển chuỗi cung ứng thịt lợn theo hướng bền vững, an toàn, xanh, và có khả năng phục hồi.

Ngoài ra, IFC sẽ hỗ trợ các nhà máy thức ăn chăn nuôi, trang trại lợn, lò mổ, cửa hàng bán lẻ, bao gồm cả hoạt động vận chuyển lợn, trong việc áp dụng các tiêu chuẩn và thực hành tốt nhất được quốc tế công nhận.

Theo Nghị quyết HĐQT của BaF mới đây, công ty sẽ phát hành cho IFC là 600 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn tối đa 7 năm kể từ ngày phát hành – dự kiến là quý III, quý IV/2022.

Mức lãi suất danh nghĩa dự kiến là 5,25%/năm. Trong trường hợp IFC mua lại trái phiếu trước hạn, và/hoặc không chuyển đổi toàn bộ hoặc bất kỳ trái phiếu nào, sẽ nhận thêm lãi suất bổ sung 5,25%/năm. Đồng thời, lãi suất bổ sung được tính lãi kép 10,5%/năm.

Số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu sẽ được BaF sử dụng góp vốn để tăng vốn điều lệ, và hỗ trợ vay vốn tại các công ty con, chủ yếu thực hiện vào quý IV/2022 và quý I/2023.

Cụ thể, các công ty con được góp vốn, hỗ trợ vay vốn là CTCP Chăn nuôi Công nghệ cao Hải Đăng Tây Ninh, CTCP Đầu tư Trang trại xanh 2, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Bắc An Khánh, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Đông An Khánh, và Công ty TNHH Chăn nuôi Nam An Khánh, Công ty TNHH Đầu tư Trang trại xanh 1, Công ty TNHH Chăn nuôi Bảo Ngọc, và Công ty TNHH An Vũ Phú Yên.

Báo cáo tài chính mới nhất cho biết tính đến ngày 30/6/2022, vay nợ tài chính của BaF là gần 420 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vay nợ dài hạn, ở mức gần 309 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với thời điểm kết thúc năm 2021.