Phát triển bền vững

IFC đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Trang Nguyễn Thứ sáu, 09/08/2019 - 15:38

IFC đang đầu tư vào hai công ty năng lượng tái tạo lớn là Điện Gia Lai và AC Energy.

Nhà máy điện mặt trời nối lưới tư nhân đầu tiên của Việt Nam tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Ảnh: Dominic Chavez/IFC

Philippe Le Houérou, Tổng giám đốc điều hành Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã tới Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức. Ông sẽ gặp gỡ đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp cũng như thăm một số dự án được IFC hỗ trợ.

Một trong những điểm dừng chân của ông Le Houérou sẽ là nhà máy điện mặt trời nối lưới tư nhân đầu tiên của Việt Nam, nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền, do Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC) xây dựng với sự hỗ trợ của IFC.

Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền có công suất 35MW được xây dựng chỉ trong tám tháng, với tổng chi phí thấp hơn ngân sách dự trù ban đầu, tại một thời điểm quan trọng đối với Việt Nam. 

Vốn phụ thuộc nhiều vào thủy điện và nhiệt điện than, Việt Nam nay phải đối mặt với nhu cầu điện đang ngày càng tăng cao. Nhu cầu sử dụng điện đã tăng trung bình 13%/năm từ năm 2000 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng 8% từ nay đến 2030.

Năng lượng tái tạo có thể góp phần đáp ứng nhu cầu này và khoản đầu tư cổ phần của IFC vào GEC là nhằm giúp thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo trên khắp Việt Nam.

IFC đã đầu tư 16% cổ phần vào GEC, một công ty con của Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) năm 2016. GEC khi đó sở hữu và vận hành một danh mục gồm 15 nhà máy thủy điện quy mô nhỏ và hy vọng mở rộng hơn nữa danh mục này. 

Quỹ đầu tư năng lượng sạch Armstrong S.E. là quỹ đầu tư do Công ty Quản lý Tài sản Armstrong quản lý, và là một khách hàng của IFC, đã cùng với IFC đầu tư khoảng 18% cổ phần tại GEC.

Để tăng cường hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, IFC cũng đã đầu tư 75 triệu USD vào trái phiếu xanh do công ty năng lượng Phi-lip-pin AC Energy phát hành để huy động nguồn vốn phát triển các dự án năng lượng. Mục tiêu của AC Energy là phát triển 5 gigawatt năng lượng tái tạo tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đến năm 2025.

Khoản đầu tư trái phiếu của IFC nhằm hỗ trợ các dự án điện gió và điện mặt trời của AC Energy tại Việt Nam với tổng công suất lắp đặt đạt 360MW. Khoản đầu tư này đã giúp AC Energy thu hút được thêm vốn từ các định chế tài chính quốc tế khác phục vụ cho các dự án trong khu vực của công ty.

AC Energy đã bắt tay với BIM Group đầu tư tổ hợp ba nhà máy điện mặt trời có công suất 330MW tại Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng. Cụm nhà máy này đã hoà lưới điện quốc gia từ tháng 4 vừa qua.

“Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường huy động tài chính và các giải pháp của khu vực tư nhân nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình hiện đại và năng động,” ông Le Houérou khẳng định.

Không chỉ hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo, IFC đã góp phần quan trọng trong nỗ lực phát triển khu vực tư nhân tại Việt Nam như dự án cảng tư nhân đầu tiên, dự án điện theo hình thức BOT đầu tiên, công ty cho thuê tài chính tư nhân đầu tiên, quỹ đầu tư cổ phần đầu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và trường đại học quốc tế đầu tiên. 

Một ngân hàng thương mại được IFC hỗ trợ đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tín chỉ carbon rừng: Phía sau nguồn lợi hàng trăm tỷ đồng

Tín chỉ carbon rừng: Phía sau nguồn lợi hàng trăm tỷ đồng

Phát triển bền vững -  2 ngày

Tín chỉ carbon rừng không chỉ góp phần vào mục tiêu giảm phát thải mà còn mang lại nguồn lợi tài chính mới cho các bên.

MSB công bố khung tài chính bền vững

MSB công bố khung tài chính bền vững

Phát triển bền vững -  2 ngày

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) công bố khung tài chính bền vững (Sustainable finance framework - SFF), đánh dấu bước tiến mới trong lộ trình phát triển bền vững, đồng thời khẳng định cam kết lâu dài của MSB đối với tăng trưởng xanh, sự cân bằng về các yếu tố môi trường – xã hội và lợi ích các bên liên quan.

Để doanh nghiệp bớt bơ vơ trong nông nghiệp bền vững

Để doanh nghiệp bớt bơ vơ trong nông nghiệp bền vững

Phát triển bền vững -  3 ngày

Nông nghiệp tuần hoàn mang đến lợi ích không thể phủ nhận, nhưng đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ của các bên liên quan và đặt người nông dân vào trung tâm.

VinFast và Batx Energies hợp tác chiến lược về tái chế và tái sử dụng pin điện áp cao

VinFast và Batx Energies hợp tác chiến lược về tái chế và tái sử dụng pin điện áp cao

Phát triển bền vững -  5 ngày

VinFast vừa công bố ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với BatX Energies - công ty công nghệ sạch hàng đầu của Ấn Độ với chuyên môn tái chế pin, thu hồi kim loại quý hiếm, và tái sử dụng pin cuối vòng đời.

Logistics xanh bắt đầu từ những tấm pallet sạch

Logistics xanh bắt đầu từ những tấm pallet sạch

Phát triển bền vững -  1 tuần

Ít ai biết rằng, những tấm pallet kê hàng nhỏ bé trong kho bãi lại đang âm thầm khơi dậy một cuộc cách mạng xanh trong ngành logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dự báo giá vàng tuần tới 21-25/7: Tăng tiếp

Dự báo giá vàng tuần tới 21-25/7: Tăng tiếp

Vàng -  4 giờ

Giá vàng hôm nay 19/7 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Dự báo giá vàng tuần tới phần lớn nghiêng về tăng tiếp.

Giấc mơ tỷ đô của 4 loại trái cây Việt

Giấc mơ tỷ đô của 4 loại trái cây Việt

Tiêu điểm -  5 giờ

Chanh dây, chuối, dứa, dừa được kỳ vọng sớm cán mốc tỷ USD, góp phần đa dạng hóa cơ cấu xuất khẩu và nâng cao vị thế nông sản Việt.

Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành

Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành

Tiêu điểm -  20 giờ

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, quy hoạch phân khu có thể được lập mới, điều chỉnh đồng thời với việc lập, điều chỉnh quy hoạch tỉnh. Sau khi phê duyệt, quy hoạch phân khu sẽ được cập nhật, tích hợp trong quy hoạch tỉnh, để bảo đảm tính đồng bộ.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Leader talk -  1 ngày

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.

Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp

Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Thành công của doanh nghiệp không chỉ đến từ “chạy doanh số” bằng những con số thể hiện hiệu quả công việc mà còn từ khả năng xây dựng đội ngũ nhân sự.

Life 3.0 và bài kiểm tra tư duy chiến lược trong kỷ nguyên AI

Life 3.0 và bài kiểm tra tư duy chiến lược trong kỷ nguyên AI

Tủ sách quản trị -  1 ngày

Khi AI không còn là công cụ, mà trở thành tác nhân định hình xã hội, con người sẽ kiểm soát nó hay bị dẫn dắt trong một tương lai không do mình tạo ra?

TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng

TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng

Tiêu điểm -  1 ngày

Hai tuyến metro trên cao sẽ kết nối khu vực TP.HCM với Bình Dương cũ, tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.

Đọc nhiều