IPO Hapro được kỳ vọng sẽ giúp Chính phủ thu về gần nghìn tỷ đồng

Minh Hoàng - 18:39, 15/02/2018

TheLEADERChính phủ Việt Nam đã quyết định bán toàn bộ 34,51% cổ phần của mình tại Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) trong đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 30/3 tới.

IPO Hapro được kỳ vọng sẽ giúp Chính phủ thu về gần nghìn tỷ đồng
Một cửa hàng thuộc hệ thống siêu thị Hapromart

Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Chính phủ Việt Nam sẽ bán gần 76 triệu cổ phần trong phiên đấu giá lần này. Với mức giá khởi điểm là 12.800 VND/cổ phần, Chính phủ dự kiến sẽ thu được ít nhất 972,8 tỷ VND (42,56 triệu USD) từ đợt IPO này.

Theo phương án cổ phần hóa được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phê duyệt, Hapro có vốn điều lệ 2.200 tỷ VND, tương ứng số lượng cổ phần lưu hành là 200 triệu. 

Về cơ cấu vốn điều lệ, Nhà nước không nắm giữ cổ phần; cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 1,07 triệu cổ phần, chiếm 0,49% vốn điều lệ; 75,93 triệu cổ phần bán đấu giá công khai, chiếm 34,51% vốn điều lệ; 143 triệu cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược, chiếm 65% vốn điều lệ. Sau đợt IPO tới đây, Nhà nước sẽ không còn nắm giữ cổ phần trong công ty này.

Năm 2017, doanh thu thuần của Hapro là 1.927 tỷ VND, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước đó, trong khi lợi nhuận trước thuế giảm 8% xuống còn 11 tỷ VND.

Từ đầu năm đến nay, Chính phủ Việt Nam đã huy động được tổng cộng 832,03 triệu USD từ các đợt IPO của ba công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PV Power, PV Oil và Lọc dầu Bình Sơn), Tập đoàn Điện lực Việt Nam 3 (Genco 3), Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), và gần đây nhất là Công ty Mía đường Việt Nam II (Vinasugar II).

Hapro là tổng công ty đầu tiên của Thành phố Hà Nội thực hiện cổ phần hóa. Hoạt động chính của doanh nghiệp này là kinh doanh thương mại dịch vụ, xuất nhập khẩu, phát triển hạ tầng thương mại.

Hapro được biết đến là đơn vị đang quản lý, sử dụng và đầu tư vào nhiều dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố lớn. Đáng chú ý như Dự án TTTM, văn phòng số 5 Lê Duẩn cao 9 tầng, Hà Nội.

Tại Hà Nội, Hapro còn có dự án "Tổ hợp thương mại văn phòng 15 tầng số 11B Cát Linh". Dự án này có quy mô 15 tầng và 2 tầng hầm gồm có 5 tầng làm TTTM, 10 tầng làm văn phòng cho thuê.