Jack Ma: Trong tương lai, mọi thứ có thể được gắn mác “Made in internet”

Anh Duy - 11:30, 07/11/2017

TheLEADERTheo ông Jack Ma – vị tỷ phú sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba, thời điểm hiện tại là thời điểm phù hợp để kinh doanh khi cả thế giới đang bước vào trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0.

Jack Ma: Trong tương lai, mọi thứ có thể được gắn mác “Made in internet”
Jack Ma tại cuộc đối thoại trực tiếp với hơn 3.000 sinh viên Việt Nam hôm 6/11. Ảnh: VnExpress

“Đúng thời điểm, đúng người” là triết lý kinh doanh mà người sở hữu Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đưa ra. 

Ông cho rằng, 30 năm tới đây, những người tận dụng được Internet trong kinh doanh của mình mới là người thành công. Trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo và nhiều thứ khác thay đổi. Thế kỷ này là thế kỷ của công nghệ dữ liệu.

Jack Ma nói rằng, thế kỷ toàn cầu hóa vừa rồi chỉ giúp 20% người dân và 20% số doanh nghiệp phát triển và con số 80% còn lại là một cơ hội vô cùng lớn.

Hiện tại Việt Nam có tới 54% dân số sử dụng di động nhưng chủ yếu là dành cho việc chơi game. Theo ông Jack Ma, điện thoại di động nên được sử dụng để buôn bán hay giao tiếp với mọi người trên mạng. 

Trong tương lai, mọi thứ có thể được gắn mác “Made in internet” thay vì Made in bất cứ quốc gia nào. Mọi thứ đều có thể thực hiện qua Internet từ mua hàng đến lắp ráp.

Theo quan điểm của Jack Ma, thị trường Việt Nam hiện còn sử dụng nhiều tiền mặt. Trong số hơn 95 triệu dân tại Việt Nam, chỉ có 4 triệu người shopping trực tuyến. Thị trường này dù được đánh giá là chưa phát triển nhưng đó lại chính là cơ hội ngàn vàng để phát triển kinh doanh.

Đối với vấn đề nhân sự, Jack Ma cho rằng, một doanh nghiệp thành công nên tìm người phù hợp nhất thay vì tìm người giỏi nhất. 30 năm tiếp theo, những người trẻ dưới 30 tuổi và những doanh nghiệp dưới 30 nhân viên sẽ là những doanh nghiệp thành công nhất.