Khách Việt hào hứng đi du lịch nước ngoài

Phương Anh Thứ năm, 23/05/2024 - 12:53

Phần lớn khách Việt dự định đi du lịch nước ngoài sắp tới là người lớn tuổi.

Thị trường du lịch ra nước ngoài (outbound) của Việt Nam vẫn tiếp tục chứng tỏ vị thế và tiềm năng tăng trưởng tích cực bất chấp những khó khăn về kinh tế đang diễn ra.

Chỉ số hào hứng du lịch nước ngoài của du khách Việt cho mùa hè năm nay đứng thứ ba trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Singapore và Indonesia, theo kết quả từ báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu The Outbox.

Có tới gần 80% du khách Việt Nam được khảo sát thể hiện ý định thực hiện chuyến đi du lịch nước ngoài ngay trong hè này.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là hiện chỉ mới có hơn 1/4 cho biết đã đặt dịch vụ (toàn bộ hay một phần) cho chuyến đi. Phần lớn du khách còn lại chỉ dừng lại mức độ dự định hay cân nhắc lựa chọn điểm đến phù hợp.

Theo Outbox, điều này có thể lý giải bởi các yếu tố về giá và kinh tế đang tác động đến cách thức chuẩn bị chuyến đi du lịch nước ngoài của du khách Việt Nam.

Cùng với đó, điều này cũng cho thấy xu hướng đặt dịch vụ sát ngày khởi hành đang ngày phổ biến đối với thị trường Việt Nam.

Điểm đáng chú ý  của thị trường du lịch outbound Việt Nam mùa hè năm nay là sự tập trung ở phân khúc du khách lớn tuổi.

Kết quả khảo sát cho thấy Gen X (những người sinh trong giai đoạn 1965 – 1980, tương đương từ 44 tới 59 tuổi) là phân khúc thị trường dẫn đầu với gần 60% du khách Gen X được hỏi cho biết sẽ thực hiện ít nhất một chuyến đi du lịch nước ngoài vào mùa hè này.

Con số này gấp đôi tỷ lệ phản hồi của các du khách thuộc Gen Z (sinh trong giai đoạn 1997 – 2012).

Điều này khác với xu hướng chung của thị trường trước đây khi thị trường thường được dẫn dắt bởi các phân khúc khách trẻ.

Về điểm đến, du lịch nội vùng vẫn tiếp tục là lựa chọn chủ đạo của khách Việt, tương tự như xu hướng chung của thế giới. Khoảng 65% du khách Việt Nam chọn các điểm đến gần trong khu vực châu Á cho chuyến đi kế tiếp của mình, chủ yếu là các điểm đến truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore.

Trung Quốc là cái tên mới duy nhất, thay thế Đài Loan trở thành điểm đến nổi bật mới trong nhóm năm điểm đến quốc tế hàng đầu được du khách Việt Nam yêu thích.

Outbox trong báo cáo cũng chỉ ra rằng, khách Việt có xu hướng ưu tiên các chuyến đi du lịch nước ngoài ngắn ngày, phần lớn lựa chọn thời gian dưới một tuần.

Bên cạnh đó, du khách cũng tiếp tục cho thấy sự thay đổi rõ ràng về nhu cầu trải nghiệm và loại hình chuyến đi ưa thích ở các kì nghỉ khác nhau trong năm. Trong dịp hè, khách du lịch sẽ đặc biệt quan tâm đến các trải nghiệm ngoài trời gắn với tự nhiên.

Liên quan đến ngân sách du lịch, kinh tế khó khăn tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp chi tiêu du lịch nước ngoài, khi phần lớn các nguyên nhân tăng giảm chi tiêu của du khách Việt Nam đều tập trung ở các lo ngại về tài chính và chi phí.

Tuy vậy, kết quả khảo sát mặt khác cũng cho thấy điểm tích cực là du lịch đang ngày càng trở thành một hoạt động quan trọng của người Việt Nam.

Gần 1/3 du khách sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các trải nghiệm du lịch và gần một nửa du khách Việt Nam vẫn duy trì mức ngân sách dành cho du lịch như trước đây.

Mức chi tiêu trung bình của khách du lịch Việt Nam dự kiến cho chuyến du lịch nước ngoài hè này rơi vào khoảng 1.000 – 1.500 USD. Với các điểm đến nằm ngoài châu Á, du khách Việt Nam sẵn sàng chi trả hơn 2.000 USD cho một chuyến đi. 

Bất động sản du lịch trở lại đường đua

Bất động sản du lịch trở lại đường đua

Bất động sản -  11 tháng

Bên cạnh sự hỗ trợ về pháp lý của Chính phủ, các doanh nghiệp cần thay đổi mô hình sản phẩm, phát triển các dự án chất lượng, hấp dẫn khách du lịch, để hồi phục và phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bền vững.

Cuộc lột xác ngoạn mục của du lịch xứ Thanh

Cuộc lột xác ngoạn mục của du lịch xứ Thanh

Tiêu điểm -  11 tháng

Những bãi biển mùa hè chật kín du khách là hình ảnh “thương hiệu” của Sầm Sơn nhưng “thủ phủ du lịch miền Bắc” chưa từng mơ tới các lễ hội hút trọn biển người vui chơi xuyên đêm. Viễn cảnh ấy đã thành hiện thực với sự đồng hành của nhà đầu tư chiến lược Sun Group nửa thập kỷ qua.

Cảm giác bất lực với du lịch bền vững

Cảm giác bất lực với du lịch bền vững

Tiêu điểm -  1 năm

Nhiều du khách bày tỏ sự mệt mỏi khi liên tục nghe về biến đổi khí hậu và cảm thấy không cần thiết phải ưu tiên tính bền vững trong những chuyến đi quý giá.

Du lịch ‘bội thu’ trong 5 ngày nghỉ lễ

Du lịch ‘bội thu’ trong 5 ngày nghỉ lễ

Tiêu điểm -  1 năm

Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ, một số địa phương đã đón lượng khách du lịch gần bằng mức trung bình tháng kể từ đầu năm tới nay.

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Tiêu điểm -  17 giờ

Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.

Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?

Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?

Tiêu điểm -  2 ngày

Ngoài vấn đề minh bạch nguồn gốc xuất xứ, Việt Nam cần tính đến khả năng những thỏa thuận trong đàm phán thương mại với Mỹ ảnh hưởng tới các cam kết với những nước khác.

Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Tiêu điểm -  2 ngày

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho dự án KCN Thăng Long Thanh Hóa.

Điều hành giá điện hợp lý: Bài toán khó bao giờ mới có lời giải?

Điều hành giá điện hợp lý: Bài toán khó bao giờ mới có lời giải?

Tiêu điểm -  2 ngày

Cân bằng giữa tính giá điện theo cơ chế thị trường và ổn định xã hội vẫn luôn là bài toán khó tồn tại nhiều năm qua, nhưng bắt buộc phải giải trong thời gian tới.

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Doanh nghiệp -  6 giờ

Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Tài chính -  12 giờ

Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.

'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng

'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng

Tài chính -  12 giờ

Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.

Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?

Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?

Tài chính -  13 giờ

Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Vàng -  16 giờ

Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.

Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian

Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian

Hồ sơ quản trị -  16 giờ

Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.