Khi nhân sự quản lý nhảy việc

Hường Hoàng Thứ tư, 01/03/2023 - 14:06

Vừa nghỉ một ngân hàng có tiếng, anh Đặng Quang Anh lại tiếp tục tiếp nhận vị trí Giám đốc chi nhánh của một ngân hàng có tiếng khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Những lần nhảy việc của cán bộ quản lý thường tác động lớn đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (Ảnh: Talentbold)

Tính đến thời điểm này, sau 20 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, 14 năm làm giám đốc chi nhánh, anh Quang Anh đã không ít lần trong vai nhân sự quản lý nhảy việc, và ngược lại đã chứng kiến không biết bao nhiêu nhân sự quản lý cấp dưới làm điều tương tự.

Theo anh, những lần nhảy việc của cán bộ quản lý thường sẽ có tác động lớn đến nhiều mặt của doanh nghiệp, đặc biệt là ở những doanh nghiệp năng động và chuyên nghiệp, có hệ thống KPI chặt chẽ như trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Nỗi lòng người đi

Theo anh Quang Anh, có ba lí do chính khiến nhân sự quản lý nhảy việc.

Đầu tiên, nhiều nhân sự quản lý nhảy việc để có được mức thu nhập tương xứng hơn với những đóng góp và áp lực mà họ đang nhận về hoặc nhìn thấy lộ trình thăng tiến rõ ràng, hấp dẫn hơn.

Trong khi đó, không ít nhân sự lại nhảy việc vì chế độ ưu đãi tốt hơn, có thời gian chăm sóc cho gia đình, người thân nhiều hơn. Sau 2 năm đại dịch COVID-19 và nhiều biến đổi của thời cuộc, cả xã hội đã phải nhìn nhận lại, thay đổi nhiều suy nghĩ và thói quen trong cuộc sống: chăm sóc sức khỏe nhiều hơn, coi trọng đời sống sức khỏe tinh thần, cũng như dành thời gian cho gia đình và những người yêu thương nhiều hơn.

Cuối cùng, một số nhân sự quản lý lại muốn thay đổi môi trường làm việc để tìm một người thầy (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng). Đó là người có thể trao cho họ niềm tin, sự kỳ vọng cần thiết, giúp họ khai phá được năng lực tiềm ẩn, dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để tự tin, sáng tạo hơn, tiến nhanh và tiến xa hơn.

Hệ lụy khi quản lý nghỉ việc

Trong khi đó, với kinh nghiệm 20 năm làm trong lĩnh vực nhân sự ngành ngân hàng, ông Vũ Việt Dũng (tác giả sách Nhân sự là chuyện nhỏ!?) cho biết: “Mỗi khi nhân sự quản lý nghỉ việc, ngân hàng sẽ phải tìm người thay thế trong thời gian từ 2 - 6 tháng. Đây là một khoảng thời gian tương đối dài, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề nội bộ của doanh nghiệp.

Trong trường hợp chưa tìm được nhân sự phù hợp, cấp cao hơn phụ trách hoặc cấp thấp hơn sẽ phải kiêm nhiệm trong thời gian này, gây quá tải. Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ mất thêm không ít chi phí tuyển dụng nhân sự, đào tạo cán bộ.” Trong thời gian này, một số hoạt động trong ngân hàng sẽ bị gián đoạn, giảm hiệu quả do người mới tiếp nhận cần làm quen với công việc.

Không chỉ vậy, trong quá trình chuyển giao, một số ngân hàng có thể sẽ mất đi một lượng dữ liệu khách hàng, thậm chí là bí quyết kinh doanh, quy trình công việc… với các vị trí “Key Person” khi nghỉ việc.

Và cuối cùng, ngân hàng cũng có thể mất thêm nhiều nhân sự khác bởi khi quản lý nghỉ việc sẽ kéo theo “ekip” gồm các nhân viên quen thuộc. Nhiều ngân hàng khi tuyển dụng quản lý cũng không ngại ngần chấp nhận hay thậm chí đề nghị nhân viên quản lý kéo nhân viên sang “làm tổ”, tạo thuận lợi cho hoạt động chung. Vì vậy, khi chuyển giao công việc, một số ngân hàng còn yêu cầu quản lý không được phép kéo nhân sự sang nơi làm việc mới…

Tuy vậy, người chuyển việc cũng có rủi ro. Ngoài việc làm quen với những công việc, môi trường mới, họ cũng sẽ phải trải qua các giai đoạn thử việc, thử thách để có thể được nhận làm chính thức, nhiều người đã "fail" trong thời gian này do không thấy phù hợp.

Ngân hàng / Cán bộ quản lý cần làm gì?

Cả hai đều cho rằng, trong hoàn cảnh đó, doanh nghiệp nên tìm hiểu rõ lý do nhân sự quản lý muốn nghỉ việc để có biện pháp giữ chân tốt hơn. Thêm nữa, một khi doanh nghiệp đã ghi nhận năng lực của nhân sự quản lý, hãy chia sẻ để họ có thể nhìn thấy được tầm nhìn/chiến lược mới của mình trong thời gian tới tích cực như thế nào để hai bên có niềm tin đi tiếp cùng nhau.

Trong trường hợp hai bên không có được tiếng nói chung, doanh nghiệp cũng nên tạo điều kiện cho nhân sự quản lý sớm thay đổi công việc, cũng chính là giúp doanh nghiệp sớm tuyển dụng người thay thế để ổn định, phát triển kinh doanh.

Tương tự, nhân sự quản lý cũng cần có trách nhiệm chuyển giao đầy đủ, đặc biệt là các đầu mối công việc, những đặc thù và hỗ trợ kể cả sau khi đã nghỉ việc cho người mới (do đặc thù nghề ngân hàng), tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty cũ và cũng chính là duy trì nét văn hoá chuyên nghiệp do mình tạo ra bấy lâu nay cho những người ở lại.

Thêm vào đó, theo ông Dũng, có một thực tế đó là nhiều cán bộ ngân hàng nghỉ việc là do “không hòa hợp” với cán bộ quản lý của mình. Do vậy các đơn vị cần cải thiện môi trường làm việc, xây dựng được văn hóa tổ chức vì mục tiêu chung, hạn chế các ma sát nội bộ, mâu thuẫn cá nhân.

Ngân hàng cũng cần xây dựng các quy trình nghỉ việc chặt chẽ, có thể cho từng vị trí/cấp độ công việc. Đặc biệt, khi bàn giao công việc, nhân sự cấp trên nên tránh thái độ nhân sự đến thì chào đón, nhân sự ra đi thì lại coi là “kẻ phản bội”.

“Tôi nghĩ không hẳn có doanh nghiệp nào muốn gây khó dễ cho nhân sự chuyển đi, nhưng trong quá trình giải quyết công việc thì thái độ là điều quan trọng nhất. Đối với doanh nghiệp, nhân sự đến thì mình chào đón, nhân sự đi thì mình cũng phải trân trọng, đặc biệt là với những nhân sự làm việc nghiêm túc,” anh Quang Anh cho biết.

Những biến động xảy ra trong những lần nhân sự quản lý nghỉ việc là điều thường thấy ở các ngân hàng. Và phòng còn hơn tránh, doanh nghiệp nên xây dựng những chính sách, chiến lược thiết thực để có nguồn nhân lực dự phòng đầy đủ, phù hợp.

Chứng khoán VIX công bố việc từ nhiệm của nhân sự cấp cao

Chứng khoán VIX công bố việc từ nhiệm của nhân sự cấp cao

Tài chính -  2 năm

Ngày 10/2/2023, Chứng khoán VIX thông báo việc từ nhiệm của thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát.

Doanh nghiệp ồ ạt cắt giảm nhân sự

Doanh nghiệp ồ ạt cắt giảm nhân sự

Doanh nghiệp -  2 năm

Nếu như trên thế giới, làn sóng cắt giảm nhân sự chủ yếu diễn ra tại các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, thì với Việt Nam lại là các công ty bán lẻ và bất động sản.

Những xu hướng mới trên thị trường nhân sự

Những xu hướng mới trên thị trường nhân sự

Diễn đàn quản trị -  2 năm

Việc cập nhật các xu hướng nhân sự trên thế giới và lựa chọn áp dụng để đưa ra các chính sách phù hợp cho tổ chức là điều cần thiết với những người làm nhân sự ở Việt Nam hiện nay.

TopCV Việt Nam - Đi tìm cách làm mới trong ứng dụng công nghệ quản trị nhân sự

TopCV Việt Nam - Đi tìm cách làm mới trong ứng dụng công nghệ quản trị nhân sự

Diễn đàn quản trị -  2 năm

Gây ấn tượng với công cụ viết CV trực tuyến, tới nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam sau nhiều nỗ lực, CTCP TopCV Việt Nam (TopCV Việt Nam) và CEO Trần Trung Hiếu vẫn tiếp tục hành trình trong lĩnh vực nhân sự, tiên phong xây dựng hệ sinh thái HR Tech - công nghệ ứng dụng trong quản trị nhân sự.

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Diễn đàn quản trị -  11 giờ

Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Những tổ chức có văn hóa quản trị rủi ro mạnh mẽ sẽ vượt trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh về lâu dài trong việc điều hướng các cú sốc.

Cú nhảy ESG: Khởi động hành trình bền vững cho SMEs

Cú nhảy ESG: Khởi động hành trình bền vững cho SMEs

Diễn đàn quản trị -  2 ngày

ESG không còn là cuộc chơi riêng của các tập đoàn lớn. Cú nhảy ESG chính là sự kiện giúp SMEs Việt chủ động tiếp cận ESG một cách linh hoạt.

Chất lượng quản trị doanh nghiệp trong cuộc đua hút vốn

Chất lượng quản trị doanh nghiệp trong cuộc đua hút vốn

Diễn đàn quản trị -  3 ngày

Nâng cao chất lượng quản trị là yếu tố then chốt, quyết định việc doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn dài hạn trên thị trường chứng khoán.

Hóa giải khủng hoảng truyền thông với doanh nghiệp thực phẩm

Hóa giải khủng hoảng truyền thông với doanh nghiệp thực phẩm

Diễn đàn quản trị -  5 ngày

Khủng hoảng truyền thông với các doanh nghiệp thực phẩm đang ngày càng dữ dội và khó kiểm soát trong thời đại mạng xã hội lên ngôi.

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản -  9 giờ

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Tài chính -  9 giờ

Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

Doanh nghiệp -  10 giờ

Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Diễn đàn quản trị -  11 giờ

Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Leader talk -  11 giờ

Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Bất động sản -  11 giờ

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Ống kính -  11 giờ

Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.

Đọc nhiều