Khởi động Techfest Việt Nam 2020

Quỳnh Chi - 11:01, 13/11/2020

TheLEADERTechfest 2020 với thông điệp “thích ứng - chuyển đổi - bứt phá” sẽ chào đón các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và thế giới đến với Việt Nam - một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Khởi động Techfest Việt Nam 2020
Techfest đã trải qua 5 năm triển khai

Sáng 12/11, Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh khởi động ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 (Techfest 2020) với chủ đề "thích ứng - chuyển đổi - bứt phá".

Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp (Bộ Khoa học và công nghệ), không một quốc gia nào có thể đứng ngoài cuộc chơi đối mặt với dịch bệnh, vì thế mỗi quốc gia buộc phải tự thích ứng để duy trì được các hoạt động kết nối đầu tư, giữ vững và phát triển nền kinh tế.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số đóng vai trò thiết yếu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, điển hình qua việc chuyển đổi hình thức học tập, hình thức kết nối, định hướng, quy mô,.. Tuy nhiên, muốn chuyển đổi số thành công thì phải có chuyển đổi tư duy bởi đó là nhân tố quan trọng nhất nhằm phát huy tối ưu điểm mạnh của chuyển đổi số trong bối cảnh hiện nay.

Theo ông Quất, bứt phá tức là phải làm thay đổi mô hình cũ, thậm chí về mặt cơ chế chính sách thì phải bỏ những cái truyền thống, chấp nhận cái mới để góp phần giải quyết thách thức của quốc gia, dân tộc, địa phương.

Năm 2020, cả nước đang đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, ngay cả trong những lúc khó khăn này, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chứng tỏ được khả năng thích ứng và đột phá không chỉ trong tăng trưởng mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả. 

Trong bối cảnh đó, Techfest 2020 được tổ chức nhằm chào đón các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và thế giới đến với Việt Nam - một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới. 

Lễ khai mạc Techfest 2020 và diễn đàn thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề "thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức” sẽ diễn ra tại khách sạn Grand Plaza (Hà Nội) vào chiều ngày 27/11. Cùng với đó, hơn 40 hoạt động hội nghị, hội thảo, cuộc thi, kết nối đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo sẽ diễn ra từ ngày 26 - 29/11 tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Chuỗi hoạt động của Techfest sẽ diễn ra dưới cả hình thức trực tiếp và trực tuyến từ ngày 26 - 29/11 với quy mô dự kiến khoảng 6.000 lượt người tham dự. 

Techfest 2020 vẫn được tổ chức theo mô hình làng công nghệ, vừa thể hiện được sự gắn kết cộng đồng - yếu tố then chốt để hình thành nên một hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như đảm bảo sự thuận lợitrong việc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo từng lĩnh vực cụ thể. 

Năm nay, Techfest được thiết kế gồm 12 làng công nghệ. Ngoài các làng công nghệ theo mô hình trước đây, năm nay Techfest bổ sung thêm làng công nghệ tiên phong với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam với các giải pháp công nghệ tiên tiến của thế giới, trong đó có cả các công nghệ do chính người Việt Nam tạo ra. Làng công nghệ tác động xã hội do UNDP điều phối vẫn được thiết kế để khẳng định vai trò của sự sáng tạo bền vững, có tác động tích cực với cộng đồng.

Đáng chú ý, cuộc thi tìm kiếm tàinăng khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn khổ Techfest là cuộc thi chính thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam để lựa chọn ra đại diện tham gia cuộc thi toàn cầu StartupWorld Cup. 

Năm 2018, startup Abivin sau khi giành giải nhất Techfest đã được thamgia và giành ngôi vô địch thế giới, đây là niềm tự hào cũng như động lực thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sang tạo chất lượng nhất tham gia.