Khối lượng giao dịch tại một số sàn tiền ảo lớn là giả mạo hoặc bị thổi phồng

Đức Anh - 16:00, 26/03/2018

TheLEADERĐầu tháng này, nhà giao dịch tiền ảo Sylvain Ribes đã tiến hành khảo sát khối lượng của một số đồng tiền có quy mô nhỏ và phát hiện ra rằng phần lớn khối lượng giao dịch của OKEx, sàn trao đổi lớn thứ tư trên thế giới, bị thổi phồng.

Khối lượng giao dịch tại một số sàn tiền ảo lớn là giả mạo hoặc bị thổi phồng
Việc đưa ra số liệu giao dịch giả hoặc thổi phồng có thể đi liền với tình trạng thao túng giá. Ảnh: CoinTelegraph.

Khối lượng bị thổi phồng

Ribes, người đầu tiên tiến hành nghiên cứu về tính thanh khoản của tiền ảo cũng như tài sản kỹ thuật số đã sử dụng phương pháp có tên "slippage" (trượt giá) nhằm kiểm tra danh sách đặt hàng của mỗi cặp giao dịch tiền ảo.

Cụ thể, 50.000 USD giá trị của mỗi tài sản trên các sàn giao dịch khác nhau sẽ được bán ra. Sau đó, Ribes đo tỷ lệ suy giảm của đồng tiền đó trên một giao dịch nhất định để thấy được tính thanh khoản.

Ông đã thực hiện phương pháp này trên các sàn giao dịch OKEx, Bitfinex, Kraken và GDAX.

OKEx trước đây được điều hành bởi OKCoin và từng là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Trung Quốc trước khi cuộc đàn áp của nước này diễn ra.

Theo báo cáo của Cointelegraph, OKEx đã nhanh chóng trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới, vượt qua Binance vào tháng 3 năm 2018. Tại thời điểm báo cáo, OKEx vẫn là một trong bốn sàn giao dịch lớn nhất thế giới, cùng với Binance, Huobi và Bitfinex.

Theo biểu đồ phân tích của Ribes, Kraken và GDAX là hai sàn có sự trượt giá nhỏ nhất, đồng nghĩa với việc hai sàn này có đủ thanh khoản để ứng phó với những đợt bán tháo lớn trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 USD.

Điều đáng chú ý là mức trượt giá tại một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, OKEx lại cho thấy khoảng cách tương đối rõ rệt với ba sàn còn lại.

Sự thao túng có thể xảy ra khi tỉ lệ trượt giá lớn

Trong bài viết trên blog, Ribes chỉ ra rằng khối lượng trao đổi của OKEx và các sàn giao dịch “được bịa ra” và thổi phồng. Ông đánh giá rằng một lượng nhỏ các lệnh bán có thể thao túng giá các đồng tiền kỹ thuật số.

"Biểu đồ đã cho thấy một điều rất rõ ràng. Mặc dù 3 sàn giao dịch đầu tiên cho thấy một điều tương tự thì các cặp giao dịch của OKEx lại có độ trượt giá cao hơn rất nhiều so với khối lượng giao dịch. Điều này có nghĩa là hầu hết khối lượng giao dịch được đưa ra bởi OKEx đều bị làm giá”.

Khối lượng và giá cả dễ bị bóp méo

Với việc thị trường thiếu tính thanh khoản cùng với khối lượng giao dịch bị thổi phồng, các đồng tiền ảo có quy mô nhỏ rất dễ bị thao túng giá.

Ông Changpeng Zhao, giám đốc điều hành của Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất trên thế giới, đánh giá nghiên cứu của Ribes là một "phân tích chuyên sâu về thị trường tiền kỹ thuật số".

Ngành công nghiệp tiền ảo vẫn đang ở giai đoạn đầu và các tài sản kỹ thuật số vẫn không ngừng thay đổi. Khối lượng giao dịch bị thổi phồng và giả mạo trên các sàn giao dịch lớn cần được làm rõ và thừa nhận để tính thanh khoản thực tế của thị trường này có một hình ảnh tốt hơn.