'Không thể vượt khỏi bẫy thu nhập trung bình với chất lượng thể chế trung bình'

Quỳnh Chi - 08:16, 02/12/2018

TheLEADERTheo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, chỉ các nước có năng lực cạnh tranh vượt trội mới vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Trong khi đó, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bởi nó là tấm gương phản chiếu của thể chế.

'Không thể vượt khỏi bẫy thu nhập trung bình với chất lượng thể chế trung bình'
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI.

Nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang được đánh giá tăng trưởng ổn định và bền vững với việc hoàn thành 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Trong đó, dự kiến có 8 chỉ tiêu vượt và 4 chỉ tiêu đạt kế hoạch, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm đã đề ra.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, nhìn tổng thể, sức khoẻ của nền kinh tế Việt Nam đã tốt hơn. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam dù tiến bộ với chính mình nhưng đang tụt hẳn trong cuộc đua toàn cầu.

“Cụ thể, Ngân hàng thế giới đánh giá năng lực cạnh tranh thể chế của Việt Nam tụt 1 hạng còn Diễn dàn Kinh tế Thế giới hạ 4 bậc trong xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Đặc biệt, khoảng cách về năng lực công tranh của Việt Nam so với các nền kinh tế hàng đầu trong ASEAN ngày càng lớn”, ông Lộc nhấn mạnh.

Do đó, Chủ tịch VCCI cho rằng cần có những giải pháp thực hiện nghiêm túc nếu Việt Nam muốn trở thành một trong bốn nền kinh tế hàng đầu ASEAN bởi lẽ hiện nay, khoảng cách của Việt Nam với nền kinh tế đứng thứ 4 trong Asean là 27 bậc.

"Không thể vượt khỏi bẫy thu nhập trung bình với chất lượng thể chế trung bình. Chúng ta phải nỗ lực từ những người bình thường trong cuộc đua trở thành người xuất sắc", ông Lộc khẳng định.

Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bởi nó là tấm gương phản chiếu của thể chế. Trong đó, chỉ số thể hiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp một cách rõ nét nhất chính là chỉ số tài chính.

Ông Lộc cũng cho biết, gần 60% doanh nghiệp Việt vẫn còn trong tình trạng kinh doanh không có lãi, không phát sinh thu nhập doanh nghiệp, trong khi thông thường phải là ngược lại. Điều đó cho thấy bức tranh về tài chính của doanh nghiệp Việt chưa được cải thiện nhiều bởi lợi nhuận thấp thì không thể nói doanh nghiệp có sức cạnh tranh cao.

Mặc dù vượt kế hoạch vốn hoá thị trường chứng khoán đạt 70% GDP vào năm 2020 trước 3 năm với nhiều doanh nghiệp vốn hoá trên 1 tỷ USD, thậm chí có một nhóm doanh nghiệp hàng đầu đã vượt và chạm ngưỡng 10 tỷ USD như PV GAS, Vinamilk, Vietcombank, Vingroup... nhưng vốn hóa có khả năng chuyển nhượng chỉ chiếm 1/3 do do tỷ lệ vốn Nhà nước trong các doanh nghiệp niêm yết lớn còn quá cao.

Cũng chính vì những bất cập này, VCCI đã đưa ra  bộ chỉ số đánh giá năng lực quản trị tài chính nhằm phản ánh chân thực sức khỏe của doanh nghiệp để từ đó, các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm kiếm được những thông số khiến chính sách ngày một tiệm cận hơn nữa với tốc độ phát triển như vũ bão của môi trường kinh doanh.

Chủ tịch VCCI cho biết sẽ định hướng và chỉ đạo các đơn vị tổ chức chương trình mở rộng và đa dạng hóa loại hình khảo sát đánh giá để có cái nhìn sát thực hơn đối với năng lực doanh nghiệp.

Cũng dựa trên bộ chỉ số này, 100 doanh nghiệp có chỉ số quản trị tài chính tốt nhất năm đã được tôn vinh trong Chương trình “Đánh giá năng lực hoạt động doanh nghiệp" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn doanh nghiệp và Viện Nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp tổ chức.

Để doanh nghiệp Việt bứt phá trong cuộc đua năng lực cạnh tranh toàn cầu
100 doanh nghiệp có khả năng quản trị tài chính tốt nhất 2018 được vinh danh.

Các doanh nghiệp được vinh danh đã được sàng lọc, đánh giá qua 21 tiêu chí tài chính liên quan đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Các doanh nghiệp này thuộc 32 lĩnh vực kinh tế, và được đánh giá thông qua bản cáo bạch hàng năm với phương pháp đánh giá toàn diện, đảm bảo kết quả chính xác, khách quan.

Trong số 100 doanh nghiệp được tôn vinh, đứng đầu là tập đoàn Vingroup, tiếp đến là Công ty CP Sữa Việt Nam, Công ty CP xây dựng Cotecons, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn- Hà Nội, Công ty CP Viettronics Tân Bình, Tổng Công ty khí Việt Nam, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Văn phòng phẩm Hồng Hà...

12 doanh nghiệp 3 năm liên tiếp có mặt trong top đầu có chỉ số tài chính tốt nhất trongCPiai đoạn 2016 – 2018 cũng được vinh danh với những cái tên như Vingroup, Công ty CP Sữa Việt Nam, Công ty cổ phần tập đoàn Hoà Phát...