Kỳ vọng từ kết nối giao thương TP.HCM – Tây Ninh

Quỳnh Chi - 16:23, 12/11/2022

TheLEADERCác doanh nghiệp ở TP.HCM và Tây Ninh muốn tăng cường giao thương, gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau không chỉ trong việc mở rộng thị trường mà còn trong công tác quản trị và phát triển doanh nghiệp.

Đã có nhiều dịp làm việc với tỉnh Tây Ninh, ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ TP.HCM (YBA) bày tỏ sự ấn tượng rất lớn đối với tiềm năng phát triển của địa phương này.

Tây Ninh được đánh giá là một địa phương có vai trò quan trọng với sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía nam khi tiếp giáp với đầu tàu kinh tế phía Nam (TP.HCM) và tỉnh Bình Dương. Tỉnh này cũng là cửa ngõ giao thông đường bộ quan trọng với Campuchia và các nước ASEAN.

Thời gian gần đây, địa phương này đã có những đột phá mới trong thu hút đầu tư để phát triển kinh tế, đặc biệt là định hướng rõ ràng trong việc phát triển hai lĩnh vực chủ chốt: du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Ngô Trần Ngọc Quốc, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tây Ninh cho biết, thời gian qua, tỉnh đã thu hút được các nguồn đầu tư từ các tập đoàn lớn mà nổi bật trong đó là Sungroup. Ngoài kêu gọi đầu tư, doanh nghiệp ở địa phương này cũng mong muốn được giao thương với cộng đồng doanh nghiệp các địa phương khác, đặc biệt là ở TP.HCM.

“Làm việc nhiều với Tây Ninh tôi thấy được cả sự trân trọng và nhiệt tình của các cấp lãnh đạo cũng như chuyên viên trong việc hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Trường nói về sức hút của Tây Ninh.

Mặc dù chính quyền tỉnh Tây Ninh cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hiện đang đứng thứ 37 trong số 63 tỉnh thành, tuy nhiên, tín hiệu tích cực là chỉ số về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã tăng vọt lên từ 4,95 năm 2020 lên 7,56 điểm trong năm 2021.

Kỳ vọng từ kết nối giao thương TP.HCM – Tây Ninh
Kết nối doanh nghiệp TP.HCM - Tây Ninh

Ông Trường nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối vùng giữa TP.HCM và Tây Ninh, đặc biệt là trong bối cảnh Tây Ninh đang chuyển mình. Đại diện các doanh nghiệp trẻ TP.HCM cũng bày tỏ mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Tây Ninh để có thêm không gian phát triển, đặc biệt là ở hành lang Xuyên Á.

Ông Nguyễn Kiên Cường, Phó giám đốc Sở kế hoạch - đầu tư tỉnh Tây Ninh cho biết, mặc dù đã có sự hồi phục sau đại dịch nhưng nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đang gặp khó trong vấn đề nhân sự và tìm kiếm thị trường. Theo ông Cường, đây không chỉ là vấn đề của riêng doanh nghiệp, của một cấp hay một ngành mà là bài toán mà cả hệ thống chính trị phải cùng nhau tìm lời giải.

UBND tỉnh đã giao Sở Lao Động – thương binh và xã hội nghiên cứu các chính sách thu hút người lao động, Sở Công thương xúc tiến đầu tư và tìm kiếm thị trường, các cơ quan liên quan thực hiện các chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và vướng mắc cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Ngày 2-3/12/2022, tỉnh này sẽ tổ chức hội nghị với các nhà đầu tư để giải đáp mọi thắc mắc cho các doanh nghiệp muốn tìm hiểu đầu tư vào Tây Ninh, có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh.

Việc thúc đẩy kết nối giao thương giữa doanh nghiệp TP.HCM và Tây Ninh không chỉ nhằm phát triển thị trường mà còn nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị để vững vàng hơn trong bối cảnh kinh tế - xã hội đầy biến động.

Trong khuôn khổ chương trình "Caravan – Hành trình kết nối giao thương và trao tặng thư viện Container 2022", hội thảo kết nối chủ đề "Năm 2023 - Quản trị, thích ứng và tìm kiếm cơ hội trong kinh tế suy giảm toàn cầu" sẽ được YBA phối hợp với tỉnh Tây Ninh tổ chức.

Bà Trần Phương Ngọc Thảo, Thành viên HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), người sẽ tham gia điều phối hội thảo ở Tây Ninh cho biết, doanh nghiệp muốn khoẻ thì phải có nội lực mạnh và việc nâng cao nội lực cho doanh nghiệp là điều quan trọng trước các dự báo không mấy tích cực cho năm 2023.

Các chuyên gia và doanh nhân có nhiều kinh nghiệm trên thương trường đến từ TP.HCM sẽ chia sẻ với các doanh nhân tại Tây Ninh về quản trị tài chính, cách tận dụng cơ hội chuyển đổi số và xu thế mới trong quản trị nguồn nhân lực…