Lãi suất cho vay sắp giảm mạnh?

Trần Anh - 18:30, 14/09/2023

TheLEADERLãi suất huy động của hệ thống ngân hàng ở hầu hết các kỳ hạn đã giảm về tương đương mặt bằng lãi suất tại thời điểm tháng 9/2022. Nhịp giảm mạnh của mặt bằng lãi suất trong tháng 8 sẽ kích hoạt tiếp đà giảm lãi suất cho vay, từ đó giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện.

Ngày 14/9, Agribank và Vietcombank công bố hạ lãi suất tiết kiệm xuống còn 5,5%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Đây là hai trong 4 nhà băng có vốn nhà nước, với thị phần huy động vốn và cho vay top đầu thị trường. Động thái của các nhà băng này cũng thường có tính định hướng cho thị trường.

Hiện tại, nhiều ngân hàng tư nhân cũng đưa mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng xuống dưới 6%/năm.

Trong tháng 8, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh. Theo tính toán của nhóm nghiên cứu Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), lãi suất huy động các kỳ hạn của nhóm ngân hàng quốc doanh giảm 30-50 điểm cơ bản trong tháng 8, trong khi nhóm ngân hàng tư nhân giảm nhiều hơn 50-100 điểm cơ bản.

Tính từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động đã giảm 150-250 điểm cơ bản, tùy kỳ hạn và như vậy đã giảm sâu hơn mức giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Hiện tại, lãi suất huy động của hệ thống ở hầu hết các kỳ hạn đã giảm về tương đương mặt bằng lãi suất tại thời điểm tháng 9/2022. Đồng thời, nhịp giảm mạnh của mặt bằng lãi suất trong tháng 8 sẽ kích hoạt tiếp đà giảm lãi suất cho vay, từ đó giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong các tháng tới.

VDSC dự báo, lãi suất huy động đã giảm mạnh, cùng với yếu tố lạm phát nguy cơ tăng trở lại, NHNN nhiều khả năng sẽ không giảm lãi suất điều hành trong quý III.

Công ty Chứng khoán Maybank (MBKE) cũng dự báo NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất thay vì cắt giảm thêm do rủi ro về áp lực tỷ giá trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tăng. Ngoài ra, NHNN lo ngại việc phụ thuộc quá nhiều vào chính sách tiền tệ nới lỏng có thể dẫn tới nợ xấu cao hơn và bất ổn hệ thống ngân hàng trong dài hạn.

Tuy nhiên, MBKE cho rằng NHNN vẫn sẽ hạ trần lãi suất huy động thêm 25 điểm cơ bản trước cuối năm. Việc cắt giảm lãi suất huy động nhằm mục đích giảm chi phí vốn của các ngân hàng để lãi suất cho vay có thể giảm bớt hơn nữa nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường của MBKE cho rằng việc giảm lãi suất, dù thế nào, vẫn là tín hiệu tích cực với nền kinh tế, giúp chi phí lãi vay của doanh nghiệp giảm xuống và kích thích tín dụng.

Mặc dù vậy, các động thái từ Fed và dữ liệu kinh tế Mỹ là điều cần quan tâm lúc này.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ cũng vừa được công bố hôm qua. Theo đó, Chỉ số giá tiêu dùng lõi (core CPI) tháng 8 của Mỹ đi lên 0,3% so với tháng trước, đánh dấu lần tăng tốc đầu tiên trong vòng 6 tháng. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI lõi đi lên 4,3%, vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% của Fed dù đây là mức tăng thấp nhất trong gần hai năm.

Các chuyên gia và nhà đầu tư vẫn kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9. Tuy nhiên, nguy cơ về một đợt tăng lãi suất khác trong hai tháng cuối năm đã đi lên sau khi báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát lõi đã tăng tốc trong tháng 8.

Trong trường hợp Fed vẫn mạnh tay tăng lãi suất, NHNN có thể sẽ thận trọng hơn, trì hoãn việc cắt giảm lãi suất điều hành đến đầu năm 2024.