Lập tổ công tác đặc biệt để gỡ khó cho doanh nghiệp

Nhật Hạ - 15:31, 31/08/2021

TheLEADERTổ công tác sẽ giúp Chính phủ, Thủ tướng nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những việc quan trọng, liên ngành trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Lập tổ công tác đặc biệt để gỡ khó cho doanh nghiệp
Phó thủ tướng Lê Minh Khái làm Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Phó thủ tướng Lê Minh Khái làm Tổ trưởng. Tổ phó gồm ba bộ trưởng: Kế hoạch và đầu tư; Tài chính; Lao động, thương binh và xã hội.

Các thành viên tổ công tác là lãnh đạo các bộ, ngành và tuỳ thuộc yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của tổ công tác, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng có thể mời thêm lãnh đạo một số cơ quan trung ương, địa phương, hiệp hội, chuyên gia.

Tổ công tác sẽ giúp Chính phủ, Thủ tướng nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những việc quan trọng, liên ngành trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tổ công tác có nhiệm vụ chủ động tiếp cận, nắm bắt, tiếp nhận thông tin, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân; đề xuất với Thủ tướng giải pháp để kịp thời giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp bách, có tính liên vùng, liên ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. phối hợp với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng về thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư để cùng tham mưu cho Thủ tướng.

Cùng với đó, tổ cũng giúp Thủ tướng chỉ đạo, điều phối hoạt động giữa các bộ, ngành và địa phương để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành; đề xuất hướng xử lý những khó khăn, vướng mắc này.

Tổ công tác có quyền yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cung cấp thông tin, phối hợp thực hiện, cử cán bộ và giải quyết dứt điểm các vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Định kỳ hằng tháng, 3 tháng hoặc đột xuất, tổ sẽ báo cáo Thủ tướng về tình hình, kết quả, tiến độ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Bộ Kế hoạch và đầu tư thành lập nhóm giúp việc tổ công tác để tham mưu, giúp tổ thực hiện nhiệm vụ.

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tính chung 8 tháng đầu năm 2021, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 8% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, mức tăng trưởng trung bình trong giai đoạn 2016 – 2020 là gần 8%.

85,5 nghìn doanh nghiệp đã rời bỏ thị trường 8 tháng qua, tăng tới hơn 24%, riêng TP.HCM chiếm tới 28%.

Do đó, đầu tháng 8, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã kiến nghị Thủ tướng sớm thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Theo cơ quan này, các nguồn dự trữ đang cạn dần, thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi. Cụ thể, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng giảm mạnh, trung bình giảm từ 40 – 50% trong các ngành, riêng ngành hàng không, vận chuyển hành khách, du lịch, nhà hàng, khách sạn giảm 70 – 80%.

Điều này dẫn đến doanh thu bị giảm mạnh, thậm chí một số doanh nghiệp còn không phát sinh doanh thu. Doanh nghiệp không có dòng tiền nhưng vẫn phải duy trì một số chi phí cho người lao động, tiền thuê mặt bằng, nhà xưởng… Mặt khác, chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển cũng tăng cao do chuỗi cung ứng hàng hóa bị đình trệ và gián đoạn.

Để cầm cự trước tình trạng khó khăn chưa có dấu hiệu kết thúc, doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô, cắt giảm lao động, làm tổn thương tới nguồn nhân lực cho giai đoạn phục hồi.

Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước vẫn còn khó tiếp cận do điều kiện chặt chẽ, chưa bao quát so với thực tế, cùng với công tác thực hiện thiếu chủ động và thiếu linh hoạt.

Bộ Kế hoạch và đầu tư dự báo, những khó khăn vẫn sẽ còn tiếp diễn ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát. Do đó, cần có những chính sách “sớm nhất, hiệu quả nhất” để hỗ trợ doanh nghiệp.