Lộ diện đối tác mua sỉ sản phẩm của Phát Đạt

Hứa Phương - 18:41, 26/04/2024

TheLEADERĐối tác mua đứt một toà của dự án Astral City và đã trả đủ tiền sẽ là đơn vị mua sỉ sản phẩm của Phát Đạt trong thời gian tới thay thế Danh Khôi.

Lộ diện đối tác mua sỉ sản phẩm của Phát Đạt
Phát Đạt chuẩn bị ký hợp tác toàn diện với đối tác mua sỉ sản phẩm. Ảnh Hứa Phương

Tại đại hội cổ đông năm ngoái, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt) cho biết, sẽ kết hợp mô hình bán sỉ và bán lẻ với mục tiêu kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, tối ưu hoá lợi nhuận và thu tiền về nhanh nhất.

Sau đó, Phát Đạt đã xây dựng một công ty con phụ trách mảng bán lẻ là Phát Đạt Realty để phục vụ cho việc bán lẻ sản phẩm. Tuy nhiên, một năm trôi qua, Phát Đạt Realty mất hút trong các hoạt động kinh doanh của công ty.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 vừa diễn ra, Phát Đạt công bố chiến lược “Tập trung” bao gồm tập trung sản phẩm, tập trung dòng tiền và tập trung bán hàng. Trong đó, chiến lược tập trung bán hàng, bóng dáng một đối tác chịu trách nhiệm mua sỉ sản phẩm của Phát Đạt đã lộ diện.

Theo tiết lộ của ông Đạt thì đối tác này đã mua đứt một toà của dự án Astral City và đã trả đủ tiền. Đến ngày 12/5, Phát Đạt sẽ ký hợp tác toàn diện với đối tác này, đây sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm mua sỉ các sản phẩm của Phát Đạt thay thế Danh Khôi. 

Quan trọng hơn theo ông Đạt thì đối tác này cũng đồng ý cho Phát Đạt kiểm soát dòng tiền để đảm bảo nguồn tiền về công ty bền vững.

Một số cổ đông cố gắng đặt câu hỏi về đối tác sẽ hợp tác mua sỉ sản phẩm của Phát Đạt, tuy nhiên ông Đạt đề nghị được giữ thông tin đến ngày 12/5. Dù không tiết lộ chi tiết thông tin về đối tác nhưng ông Lê Quang Phúc, thành viên HĐQT lại vô tình cho biết công ty được thành lập vào 12/2023.

Đây cũng là thời điểm Phát Đạt thành lập công ty con là Công ty CP Kinh doanh và dịch vụ bất động sản Realty Holdings (Realty Holdings). Công ty này hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh, môi giới bất động sản có nhiệm vụ phân phối và quản lý các dự án do Phát Đạt đầu tư.

Song song với chiến lược bán hàng thì Phát Đạt cũng tập trung phát triển sản phẩm. Bởi vì theo ông Đạt nhận định thì nhu cầu và tiêu chuẩn đối với sản phẩm bất động sản tại Việt Nam đang thay đổi rất nhiều sau giai đoạn xáo trộn vừa qua.

Thay vì ở trạng thái bị động chờ thị trường chuyển biến tích cực, Phát Đạt đã chủ động triển khai kế hoạch tái thiết kế sản phẩm. Phát Đạt tập trung vào nhu cầu nhà ở của nhóm khách hàng thế hệ mới ở các đô thị đang phát triển mạnh, gồm gia đình trẻ và người độc thân.

Cụ thể, tại thị trường Bình Dương, với dự án Khu phức hợp Thuận An 1 và 2, Phát Đạt ưu tiên mô hình sản phẩm căn hộ có diện tích phù hợp. Còn Bình Định là tỉnh đang phát triển nên công ty tập trung vào sản phẩm đất nền nhà phố, biệt thự có diện tích vừa tại dự án Khu đô thị Bắc Hà Thanh.

Với các địa phương gắn liền với lợi thế du lịch nghỉ dưỡng, Phát Đạt phát triển các mô hình sản phẩm căn hộ du lịch biển và khách sạn cao cấp cho dự án Cadia Quy Nhơn (Bình Định), căn hộ biệt thự nghỉ dưỡng cho dự án Poulo Condor tại Côn Đảo và Serenity Phước Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Năm 2024, Phát Đạt dự kiến mở bán 6 dự án: Thuận An (Bình Dương), Bắc Hà Thanh, Cadia (Bình Định), Poulo Condor (Côn Đảo), Hàn Riverside (Đà Nẵng), Serenity Phước Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Riêng dự án Thuận An ở Bình Dương thì hiện nay đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng, Thuận An 1 đã có giấy phép xây dựng phần thân, Thuận An 2 có giấy phép xây dựng móng. Về nguồn vốn thì ngân hàng MBBank đã cam kết tài trợ 6.000 tỷ đồng.

Đối với dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, TP HCM muốn thu hồi lại tuy nhiên Phát Đạt vẫn mong muốn tiếp tục được thực hiện. 

Ban lãnh đạo công ty cũng cho biết, Phát Đạt sẽ phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ. Đây là khoản nợ bằng đồng USD, được Phát Đạt vay từ ACA Vietnam Real Estate III LP (Cayman Island) vào tháng 3/2022, với lãi suất cố định 8%/năm. Mục đích vay để đầu tư cho dự án Phước Hải, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Giá hoán đổi 20.000 đồng/cổ phiếu (1 cổ phiếu hoán đổi 20.000 đồng tiền nợ), Phát Đạt sẽ phát hành hơn 34 triệu cổ phiếu cho chủ nợ trên. Cổ phiếu sau khi phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng một năm. 

Đại hội cũng thông qua việc chia cổ tức năm 2023 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15%, tương đương phát hành tối đa gần 131 triệu cổ phiếu. Đồng thời, Phát Đạt còn dự định phát hành cổ phiếu ESOP tương đương 2% số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm triển khai, giá phát hành 12.000 đồng/cp.

Năm 2024, Phát Đạt đặt mục tiêu tổng doanh thu 2.982 tỷ đồng và lãi sau thuế 880 tỷ đồng, giảm gần 6% về doanh thu nhưng tăng gần 29% về lợi nhuận so với mức thực hiện của năm 2023.