Doanh nghiệp
Lợi nhuận Genco 3 đi lùi
Cánh chim đầu đàn trong khối phát điện của EVN đặt kế hoạch lợi nhuận năm nay giảm hơn 10 lần so với năm vừa qua.

Đại hội đồng cổ đông Genco 3 vừa diễn ra đặt mức lợi nhuận năm nay chỉ ở mức 196 tỷ so với hơn 2.200 tỷ đồng năm ngoái.
Thông số này được đưa ra giữa bối cảnh các nhà máy điện vận hành bình thường và hệ thống tăng trưởng cao trong năm tháng đầu năm nay.
Chỉ tiêu “khiêm tốn” nêu trên, theo ban lãnh đạo Genco 3, xuất phát từ một số nguyên nhân như kế hoạch sản lượng điện được Bộ Công thương cân đối giao thấp.
Bên cạnh đó, quy định về thị trường điện khác biệt so với mọi năm như sản lượng điện hợp đồng của các nhà máy điện được tính theo phương thức tháng với tỷ lệ alpha của nhà máy nhiệt điện giảm từ 80% xuống 70% và thủy điện tăng từ 90% đến 98%.
Một số nguyên nhân khác được nêu ra là Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong hai tháng đầu năm không được phân bổ phương thức nên không có sản lượng điện hợp đồng, thủy văn các tháng đầu năm không thuận lợi cũng như nguồn khí nội địa suy giảm mạnh.
Với đặc thù lợi nhuận chính đến từ sản xuất điện, Genco 3 thừa nhận kế hoạch lợi nhuận năm nay rất thấp. Thực tế, Genco 3 đã ghi nhận lỗ ngay trong ba tháng đầu năm.
Giá than và giá khí cao là một trong những nguyên nhân giảm huy động công suất các nhà máy điện của Genco 3. Do chào giá trên thị trường điện là giá biến đổi, thị trường điện ưu tiên huy động từ thấp đến cao theo thứ tự: các nhà máy điện BOT, năng lượng tái tạo, nguồn điện giá rẻ như thủy điện, nhà máy điện sử dụng nhiên liệu giá rẻ.
Với một số kế hoạch đầu tư các dự án điện tái tạo quy mô lớn như điện gió ngoài khơi 1.000MW tại Bình Thuận, điện linh hoạt 300MW tại Ninh Bình cũng như LNG Long Sơn 1.500MW tại Bình Định, Genco 3 có nhu cầu vốn hàng chục nghìn tỷ đồng.
Bài toán tài chính này đặt ra trong bối cảnh Genco 3 vẫn chưa hoàn thành quyết toán cổ phần hóa cũng như áp lực đeo đẳng từ lỗ chênh lệch tỷ giá những năm gần đây.
Để có nguồn lực phục vụ các dự án, Genco 3 thừa nhận phương án phát hành tăng vốn điều lệ là tất yếu. Tuy nhiên, do tính chất doanh nghiệp có vốn góp của doanh nghiệp nhà nước là EVN nên Genco 3 sẽ sớm hoàn thành quyết toán cổ phần hóa để triển khai các bước tiếp theo của lộ trình tái cơ cấu.
Đáng chú ý, Genco 3 hiện ghi nhận dư nợ vay ngoại tệ, đặc biệt là đồng USD chiếm tỷ trọng lớn để đầu tư các dự án nhiệt điện Mông Dương 1 và Vĩnh Tân 2. Với xu hướng tăng giá của USD trong thời gian qua, kết quả sản xuất kinh doanh của Genco 3 chịu ảnh hưởng của rủi ro tỷ giá.
Theo chế độ kế toán, cuối mỗi năm Genco 3 thực hiện đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ để ghi nhận và hạch toán lỗ, lãi trong báo cáo tài chính. Năm ngoái, lỗ chênh lệch tỷ giá của Genco 3 là 828 tỷ đồng.
Genco 3 cho biết hàng năm phối hợp với bên mua điện để tổng hợp, tính toán số liệu chênh lệch tỷ giá, báo cáo cấp thẩm quyền theo quy định. Đến nay, EVN đã thanh toán chênh lệch tỷ giá các năm 2015-2018 và một phần năm 2019.
Số chênh lệch tỷ giá còn lại của năm 2019 và các năm 2020-2023 tính toán theo quy định là khoảng 3.770 tỷ đồng, trong đó năm 2023 là 837 tỷ đồng.
Hơn 9.000 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá chưa hạch toán vào giá điện
Nhựa Duy Tân về tay người Thái
Sau khi mua 70% cổ phần Nhựa Duy Tân vào năm 2021, Tập đoàn SCG (Thái Lan) vừa tiếp tục chi thêm 2.825 tỷ đồng để nắm 100% vốn công ty.
Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee
Thế Giới Di Động sẽ có những "vũ khí" gì trong cuộc đua siêu ứng dụng, vốn đang là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia?
Sau chuối và bò, vì sao bầu Đức đi trồng dâu và cà phê?
Trước đây là ‘2 cây 1 con’, giờ là ‘4 cây 1 con’. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - ông Đoàn Nguyên Đức tiết lộ chiến lược mới với chuối, sầu riêng, dâu, cà phê và heo.
'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?
GreenFeed đạt 2.106 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2024, tăng 382% so với năm 2023, vượt những ông lớn trong ngành như Dabaco, nông nghiệp Hòa Phát và BAF Việt Nam.
Hành trình từ 'vực nợ' đến tham vọng lãi nghìn tỷ của HAGL
HAGL đang đi những bước vững chắc trên hành trình phục hồi và chuyển mình từ vùng tối của khủng hoảng nợ đến kỳ vọng lợi nhuận 5.000 tỷ đồng vào năm 2028.
Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ
Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.
Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX
Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.
Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á
InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?
Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet
Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.
Hải An: Đô thị dẫn dắt dòng dân cư chiến lược Hải Phòng
Giữ vai trò cửa ngõ Hải Phòng, là vùng phát triển sôi động với thế mạnh công nghiệp – thương mại – logistics, Hải An đang vươn mình mạnh mẽ, thu hút chuyên gia quốc tế, lao động chất lượng cao và giới đầu tư nhạy bén nhờ nhiều động lực tăng trưởng.
Thaco Trailers phát triển đa dạng sản phẩm, mở rộng phân phối toàn quốc
Nhằm mang đến giải pháp vận tải toàn diện cho doanh nghiệp Việt, Công ty Sản xuất sơ mi rơ moóc và cấu kiện nặng Thaco Industries (Thaco Trailers) đẩy mạnh sản xuất, cung ứng sản phẩm chất lượng cao, cấu hình đa dạng và phát triển mạng lưới phân phối trên toàn quốc.
Tiên phong mở lối đi mới trong du lịch hang động
Giữa Cẩm Phả, Quảng Ninh, hang Ngọc Rồng đang cho thấy sự đổi mới trong cách tiếp cận, khai thác cảnh quan tự nhiên. Một sản phẩm du lịch có cách thức tiếp cận hài hòa giữa bảo tồn, phát triển kinh tế và lợi ích cộng đồng, đang vun đắp cho con đường du lịch bền vững.