Lương tăng gần 300 triệu đồng/tháng dù Covid-19

Hoài An - 09:45, 03/04/2021

TheLEADERBất chấp ảnh hưởng từ Covid-19, ngành bán hàng và marketing vẫn có mức lương cao lên tới 600 triệu đồng/tháng đối với vị trí tổng giám đốc, giám đốc điều hành.

Công ty giải pháp nhân sự Adecco trong Hướng dẫn lương 2021 mới đây nhận định thị trường lao động đã trải qua những biến động mạnh vào năm 2020, sự hồi phục trong năm 2021 phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Thời gian qua, Covid-19 đã làm gián đoạn các hoạt động thương mại và sản xuất, du lịch và hàng không là hai trong số các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều doanh nghiệp đóng cửa và tình trạng sa thải hàng loạt đã khiến tỷ lệ thất nghiệp chạm ngưỡng cao nhất 10 năm qua vào quý II năm ngoái.

Theo tài liệu từ Adecco, kỹ thuật và sản xuất là khu vực chứng kiến mức lương sụt giảm mạnh đối với vị trí kỹ sư trưởng, giám đốc vận hành, từ mức cao nhất 350 triệu đồng/tháng vào năm 2020 xuống chỉ còn mức khoảng 150 triệu đồng/tháng năm nay ở cả Hà Nội và TP.HCM. 

Trong khi đó, mức lương của khu vực bán hàng và marketing lại tăng nhanh, đặc biệt nhóm hàng tiêu dùng nhanh và chăm sóc sức khỏe khi ngưỡng cao nhất của 2020 chỉ bằng ngưỡng thấp nhất của 2021.

Tại cả Hà Nội và TP.HCM, mức lương tăng trung bình khoảng 200 triệu đồng/tháng đối với vị trí tổng giám đốc/giám đốc điều hành, cá biệt lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ghi nhận tăng tới khoảng 300 triệu đồng/ tháng.

Adecco cho biết các doanh nghiệp trong ngành y tế, chăm sóc sức khỏe đã và đang tập trung vào việc tăng cường lực lượng lao động vốn có thông qua đào tạo nội bộ, đánh giá lại hay bổ nhiệm lại các vị trí nhằm nâng cao hiệu quả nhân viên. Do vậy, các chuyên gia về hiệu quả bán hàng hay phát triển năng lực rất được săn đón, chiếm phần lớn lượng yêu cầu tuyển dụng cùng với nhu cầu vị trí quản lý sản phẩm.

Trong bối cảnh hạn chế tiếp xúc vì dịch bệnh, các phương pháp tiếp thị và bán hàng trực tuyến trở thành một mối quan tâm mới đối với các công ty dược phẩm, từ đó gia tăng nhu cầu tuyển dụng với các chuyên gia bán hàng, marketing có khả năng sử dụng kỹ thuật số.

Lương tăng gần 300 triệu đồng/tháng dù Covid-19
Dự báo mức lương năm 2020 của Adecco (chưa bao gồm thưởng và phụ cấp).

Với xu hướng thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin như kỹ sư dữ liệu, kỹ sư cơ sở hạ tầng hay giám đốc công nghệ đang tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, kỹ sư phần mềm và kiến trúc sư phần mềm với kinh nghiệm dày dặn có thể đạt mức lương trên 100 triệu mỗi tháng.

Trong ngành tài chính, các vị trí được tìm kiếm hàng đầu là giám đốc đầu tư cổ phần tư nhân, giám đốc đầu tư cổ phiếu niêm yết, giám đốc ngân hàng đầu tư và trưởng bộ phận nghiên cứu cổ phiếu cho các công ty FDI, giám đốc mua bán và sáp nhập, giám đốc điều hành và giám đốc tài chính cho các doanh nghiệp được tài trợ bởi các nhà quản lý tài sản từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu, Hồng Kông và Singapore.

Adecco lưu ý nhu cầu tuyển dụng các vị trí trên đây có thể được xem là sự dịch chuyển lao động đáng kể trên thị trường tài chính trong các năm tài chính 2020 và 2021.

Một số lĩnh vực khác cũng đang mở rộng việc săn đón nhân tài bao gồm sản xuất chế tạo, công nghệ tài chính (Fintech), vận tải và hậu cần (logistics), nông nghiệp và bán lẻ.