MB bỏ ngỏ kế hoạch mua cổ phiếu quỹ

Trần Anh - 15:44, 06/12/2018

TheLEADERVietcombank đang chịu áp lực thoái vốn khỏi MBB sau khi bán đấu giá không thành công hồi tháng 10 và phương án bán lại cho MB làm cổ phiếu quỹ đang được nhắc đến.

Ngày 03/12, Ngân hàng Quân đội (MB) đã gặp mặt 20 quỹ đầu tư để cập nhất kết quả kinh doanh quý 3 và đánh giá triển vọng 2019.

Ông Đàm Nhân Đức, Giám đốc Nghiên cứu Phát triển MB dự báo, doanh thu toàn ngành ngân hàng năm nay sẽ tăng trưởng trên dưới 15% tùy theo từng kịch bản. Nguồn doanh thu sẽ đến từ tăng trưởng tự nhiên khi tín dụng tăng trưởng khoảng15% cùng các nỗ lực cải thiện năng suất, tối ưu chi phí của các ngân hàng. Riêng với MB, ngân hàng đề ra mức tăng trưởng cao hơn thị trường từ 30 – 60%.

Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng thu nhập hoạt động thuần của MB tăng trên 30%, lợi nhuận trước thuế của riêng ngân hàng đạt 5.513 tỷ, tăng 41% so với cùng kỳ và lợi nhuận hợp nhất đạt 6.015 tăng 50% so với cùng kỳ năm 2017.

Ngân hàng có chỉ số biên lợi nhuận ròng (NIM) đạt 4,12%, thuộc nhóm cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết. Nợ xấu của MB cũng được kiểm soát, với tỷ lệ dự phòng rủi ro trên tổng nợ xấu ở mức an toàn, đạt 106%.

Trong mảng cho vay tiêu dùng, đại diện MB cho biết M Credit đã tăng trưởng hơn 200% trong năm 2018. Mục tiêu của M Credit là trở thành Top 3 trong ngành trong vài năm tới.

Vấn đề đáng chú ý nhất tại MB thời điểm hiện nay là kế hoạch thoái vốn của Vietcombank tại ngân hàng này để giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% nhằm đáp ứng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Trong phiên đấu giá diễn ra hồi tháng 10, Vietcombank chỉ bán thành công 10.000 cổ phiếu trong tổng số 53,4 triệu cổ phiếu MB mang đi đấu giá. Kết quả thất vọng này khiến Vietcombank chuyển sang hoạt động bán trực tiếp cổ phần MB trên sàn chứng khoán.

Trong vòng 2 tuần từ 16 - 30/11, Vietcombank thông báo đã bán ra 23,7 triệu cổ phiếu MBB và giảm tỷ lệ sở hữu từ 6,97% xuống còn 5,87%. Trong thông báo này cho biết ngân hàng còn nắm giữ 126,9 triệu cổ phiếu MBB.

Tuy nhiên việc Vietcombank bán ra khối lượng lớn cổ phiếu MBB trên thị trường có thể khiến giá cổ phiếu MBB giảm xuống thấp hơn mức giá tối thiểu mà Vietcombank được phép thoái vốn khỏi MB. Khi đó việc thoái vốn của Vietcombank sẽ bị dừng lại.

Một phương án hợp lý hơn được các nhà đầu tư cho rằng có khả năng xảy ra là MB có thể tham gia mua lượng cổ phần còn lại làm cổ phiếu quỹ. Kịch bản này sẽ dẫn đến room cho khối ngoại tại MB cũng sẽ được nới ra.

Trong buổi gặp mặt các quỹ đầu tư mới đây, khi được hỏi về về vấn đề này, ông Đức xin không bình luận về việc mua cổ phiếu quỹ nhưng nhấn mạnh, theo quy định hiện hành thì việc mua cổ phiếu quỹ nếu có cần phải được Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán thông qua và MB sẽ phải công bố thông tin trước 7 ngày thực hiện.