Tài chính
MB bỏ ngỏ kế hoạch mua cổ phiếu quỹ
Vietcombank đang chịu áp lực thoái vốn khỏi MBB sau khi bán đấu giá không thành công hồi tháng 10 và phương án bán lại cho MB làm cổ phiếu quỹ đang được nhắc đến.
Ngày 03/12, Ngân hàng Quân đội (MB) đã gặp mặt 20 quỹ đầu tư để cập nhất kết quả kinh doanh quý 3 và đánh giá triển vọng 2019.
Ông Đàm Nhân Đức, Giám đốc Nghiên cứu Phát triển MB dự báo, doanh thu toàn ngành ngân hàng năm nay sẽ tăng trưởng trên dưới 15% tùy theo từng kịch bản. Nguồn doanh thu sẽ đến từ tăng trưởng tự nhiên khi tín dụng tăng trưởng khoảng15% cùng các nỗ lực cải thiện năng suất, tối ưu chi phí của các ngân hàng. Riêng với MB, ngân hàng đề ra mức tăng trưởng cao hơn thị trường từ 30 – 60%.
Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng thu nhập hoạt động thuần của MB tăng trên 30%, lợi nhuận trước thuế của riêng ngân hàng đạt 5.513 tỷ, tăng 41% so với cùng kỳ và lợi nhuận hợp nhất đạt 6.015 tăng 50% so với cùng kỳ năm 2017.
Ngân hàng có chỉ số biên lợi nhuận ròng (NIM) đạt 4,12%, thuộc nhóm cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết. Nợ xấu của MB cũng được kiểm soát, với tỷ lệ dự phòng rủi ro trên tổng nợ xấu ở mức an toàn, đạt 106%.
Trong mảng cho vay tiêu dùng, đại diện MB cho biết M Credit đã tăng trưởng hơn 200% trong năm 2018. Mục tiêu của M Credit là trở thành Top 3 trong ngành trong vài năm tới.
Vấn đề đáng chú ý nhất tại MB thời điểm hiện nay là kế hoạch thoái vốn của Vietcombank tại ngân hàng này để giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% nhằm đáp ứng quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Trong phiên đấu giá diễn ra hồi tháng 10, Vietcombank chỉ bán thành công 10.000 cổ phiếu trong tổng số 53,4 triệu cổ phiếu MB mang đi đấu giá. Kết quả thất vọng này khiến Vietcombank chuyển sang hoạt động bán trực tiếp cổ phần MB trên sàn chứng khoán.
Trong vòng 2 tuần từ 16 - 30/11, Vietcombank thông báo đã bán ra 23,7 triệu cổ phiếu MBB và giảm tỷ lệ sở hữu từ 6,97% xuống còn 5,87%. Trong thông báo này cho biết ngân hàng còn nắm giữ 126,9 triệu cổ phiếu MBB.
Tuy nhiên việc Vietcombank bán ra khối lượng lớn cổ phiếu MBB trên thị trường có thể khiến giá cổ phiếu MBB giảm xuống thấp hơn mức giá tối thiểu mà Vietcombank được phép thoái vốn khỏi MB. Khi đó việc thoái vốn của Vietcombank sẽ bị dừng lại.
Một phương án hợp lý hơn được các nhà đầu tư cho rằng có khả năng xảy ra là MB có thể tham gia mua lượng cổ phần còn lại làm cổ phiếu quỹ. Kịch bản này sẽ dẫn đến room cho khối ngoại tại MB cũng sẽ được nới ra.
Trong buổi gặp mặt các quỹ đầu tư mới đây, khi được hỏi về về vấn đề này, ông Đức xin không bình luận về việc mua cổ phiếu quỹ nhưng nhấn mạnh, theo quy định hiện hành thì việc mua cổ phiếu quỹ nếu có cần phải được Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán thông qua và MB sẽ phải công bố thông tin trước 7 ngày thực hiện.
BIDV mạnh tay xóa nợ xấu trước khi bán cổ phần cho ngân hàng Hàn Quốc
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tạm dừng cho vay đặt cọc bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 (NHNN KV2) vừa có văn bản gửi đến các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Đồng Nai về việc cảnh báo rủi ro trong hoạt động cho vay.
Thời của công ty chứng khoán ‘dựa bóng’ ngân hàng
Các công ty chứng khoán thuộc ngân hàng đang dần trở thành những cái tên dẫn đầu cuộc chơi, định hình lại xu hướng phát triển ngành chứng khoán
Techcombank đồng hành cùng chính quyền địa phương tại Bà Rịa – Vũng Tàu tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân
Hội nghị là diễn đàn kết nối đa chiều giữa cơ quan quản lý, ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, mở rộng tiếp cận nguồn vốn và phát triển khu vực kinh tế tư nhân địa phương.
Sức khỏe ngành ngân hàng khởi sắc sau 5 năm 'đại phẫu'
5 năm sau Đề án tái cơ cấu, các ngân hàng về cơ bản đều củng cố, chấn chỉnh toàn diện tài chính, quản trị và hoạt động.
SHB lãi trước thuế 12.300 tỷ đồng sau 9 tháng
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm nay đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
Ngành nhựa Việt Nam: 35 năm vươn mình ra biển lớn
Từ hình hài manh mún, nhỏ lẻ, bước vào thời kỳ Đổi mới, ngành nhựa Việt Nam nhanh chóng chuyển mình, trở thành ngành xuất khẩu chủ lực của đất nước.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tạm dừng cho vay đặt cọc bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 (NHNN KV2) vừa có văn bản gửi đến các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Đồng Nai về việc cảnh báo rủi ro trong hoạt động cho vay.
Thời của công ty chứng khoán ‘dựa bóng’ ngân hàng
Các công ty chứng khoán thuộc ngân hàng đang dần trở thành những cái tên dẫn đầu cuộc chơi, định hình lại xu hướng phát triển ngành chứng khoán
Lối thoát cho các thành phố 'nghẹt thở' vì ô nhiễm và ngập lụt
Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cùng cam kết net zero vào năm 2050, Việt Nam đang đứng trước một lựa chọn mang tính bước ngoặt, tiếp tục phát triển theo lối mòn hay tiên phong kiến tạo những đô thị xanh để đảm bảo sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc: Sức nóng dần tăng nhiệt
Dòng vốn FDI kỷ lục và sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng đang tạo ra một sân chơi sôi động trên thị trường bất động sản công nghiệp, nơi những nhà phát triển đón đầu xu hướng với các sản phẩm chất lượng cao đang chiếm lĩnh vị thế dẫn đầu.
Thắng lớn nhờ trái cây, HAGL sớm vượt 18% kế hoạch lợi nhuận năm
Quý III, HAGL lãi tới 432 tỷ đồng, tăng 23%. 9 tháng đầu năm, HAGL lãi lũy kế 1.312 tỷ đồng, cao hơn 54% so với cùng kỳ và thực hiện 118% kế hoạch năm.
Doanh nghiệp nhà thép tiền chế chuyển từ xây nhanh sang xây xanh
Các doanh nghiệp lĩnh vực nhà thép tiền chế buộc phải chuyển từ xây nhanh sang xây xanh để thích ứng với chuẩn ESG và cuộc đua Net Zero toàn cầu.