Miễn thuế nhập nước sát trùng, khẩu trang và nguyên liệu sản xuất

Nhật Hạ - 09:09, 06/02/2020

TheLEADERKhẩu trang y tế, nước sát khuẩn và nguyên liệu sản xuất các mặt hàng này chuẩn bị được miễn thuế nhập khẩu trong bối cảnh dịch Corona bùng phát.

Miễn thuế nhập nước sát trùng, khẩu trang và nguyên liệu sản xuất
Cùng với dịch nCoV bùng phát nhanh chóng, nhu cầu khẩu trang y tế, nước sát trùng tăng mạnh.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 5/2, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ quyết định miễn thuế với nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nước sát trùng cũng như hoá chất phục vụ sản xuất các sản phẩm chống dịch.

Cụ thể, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, mặt hàng khẩu trang, nước khử trùng đang khan hiếm so với nhu cầu thực tế. Vừa qua, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp các bộ trình phương án miễn thuế nhập khẩu với khẩu trang y tế, nguyên liệu sản xuất khẩu trang và các loại nước sát trùng phòng chống dịch,

Bà Mai cho biết, "Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Y tế cụ thể hóa các mã hàng sẽ được miễn thuế, sớm trình Thủ tướng quyết định".

Cùng với dịch Corona (nCoV) bùng phát nhanh chóng, nhu cầu khẩu trang y tế, nước sát trùng tăng mạnh. Giá mặt hàng này trong 2 tuần qua đã bị đẩy lên cao do khan hàng. Tại một số chợ thuốc, cửa hàng thuốc vào tuần trước còn diễn ra hiện tượng đồng loạt treo biển "không bán khẩu trang, nước sát trùng".

Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố danh sách 22 doanh nghiệp trên cả nước sản xuất khẩu trang y tế 3 lớp, 4 lớp với tổng công suất sản xuất dự kiến 2.107.000 chiếc/ngày. Ngoài ra, 2 doanh nghiệp khác có khả năng sản xuất 82.000 chiếc khẩu trang N95/ ngày (lọc 95% các hạt siêu nhỏ có kích thước đến 0,3μm). Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang sản xuất dưới công suất bởi không có nguyên liệu.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, 2 loại nguyên liệu chính để sản xuất khẩu trang y tế là vải không dệt và màng lọc kháng khuẩn. Trong đó, trong nước đã sản xuất được vải không dệt và thời gian tới có thể tăng cường sản lượng nhưng không nhiều. 

Riêng màng lọc kháng khuẩn, Việt Nam hiện phải nhập khẩu từ Trung Quốc đến khoảng 70%; 30% còn lại nhập từ Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Ai Cập, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu.

Tuy nhiên, hiện nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc không thể nhập do quốc gia này cấm xuất khẩu cả sản phẩm, nguyên liệu và máy móc sản xuất khẩu trang. Hàn Quốc và Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hàng, không có nguồn cung để xuất khẩu; còn nhập từ châu Âu thì giá rất cao. 

Do đó, nhiều doanh nghiệp đang liên hệ nhập khẩu nguyên liệu từ Ấn Độ nhưng cũng đang gặp khó khăn trong giao dịch và giá cũng tăng rất mạnh.