Minh bạch thị trường bất động sản không phải là 'điều không tưởng'

Thanh Nhã - 14:31, 19/02/2021

TheLEADERThông tin nhà ở không minh bạch, môi giới nhà đất không quan tâm đến uy tín là vấn đề vô cùng nghiêm trọng của thị trường bất động sản Việt Nam.

Minh bạch thị trường bất động sản không phải là 'điều không tưởng'
Minh bạch thông tin ngành bất động sản là xu hướng trên toàn thế giới.

John Lê, Top 40 doanh nhân Under40 thành đạt trong lĩnh vực công nghệ tài chính tại Mỹ, nói về lý do anh khởi nghiệp Propzy Việt Nam cách đây 5 năm, với kỳ vọng mang đến sự minh bạch thông tin thị trường nhà đất.

Tiên phong nền tảng công nghệ FIRE-Tech

Lần đầu tiên trong 10 năm qua, Việt Nam vượt lên khỏi nhóm các nước “kém minh bạch” để bước vào nhóm “bán minh bạch” trong Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu năm 2020 (GRETI 2020) của công ty tư vấn đất động sản JLL. 

Tuy nhiên, chỉ so với nhóm các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam còn cần một bước tiến dài mới có thể lên nhóm “minh bạch” như Singapore, Hong Kong, Nhật Bản hay “siêu minh bạch” như New Zealand và Australia. 

Theo JLL, minh bạch thông tin ngành bất động sản là xu hướng trên toàn thế giới, nó trở thành yếu tố cạnh tranh quốc gia và mang lại nguồn đầu tư hiệu quả. Riêng 11 nước nằm trong nhóm “siêu minh bạch” theo xếp hạng của JLL đã thu hút 75% lượng đầu tư bất động sản thương mại trong năm năm qua.

Cũng theo đại diện JLL thì yếu tố thúc đẩy tính minh bạch trong ngành bất động sản là do sự phổ biến của các nền tảng Proptech (Property technology) là việc sử dụng công nghệ thông tin để nghiên cứu, giao dịch mua bán, thuê, cho thuê và quản lý bất động sản.

Đồng tình với ý kiến này, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE khu vực châu Á cho rằng: "Chính sự thiếu minh bạch của thị trường bất động sản đã khiến cho nhiều khách hàng trở thành nạn nhân. Việc ứng dụng Proptech vào thị trường này sẽ giúp cho thông tin được minh bạch, trở nên đáng tin cậy hơn và từ đó thì các giao dịch mua bán trở nên an toàn hơn”.

Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và tài chính hơn 20 năm tại Mỹ, ông John Lê đã cập nhật rất nhanh Proptech vào các trải nghiệm của khách hàng tại Propzy, giúp cho họ có những trải nghiệm tốt hơn, minh bạch và thuận tiện hơn. 

Công ty của John Lê nhanh chóng tạo uy tín trên thị trường, nhờ kinh doanh kết hợp giữa “High tech” – yếu tố công nghệ, cung cấp đầy đủ dữ liệu thông tin minh bạch về bất động sản và “High touch” – yếu tố con người, chuyên viên tư vấn 26 trung tâm giao dịch khắp thành phố TP.HCM giúp cho khách hàng gặp đúng người, trả đúng giá cho bất động sản cần mua.

Năm 2020, John Lê giới thiệu ra thị trường nền tảng FIRE-Tech (Finance, Insurance, Real Estate Technology), mang đến dịch vụ toàn diện trong 3 lĩnh vực tài chính (Finance), bảo hiểm (Insurance) và bất động sản (Real Estate), đón đầu xu hướng phát triển của thị trường với thế kiềng ba chân chắc chắn. 

“FIRE-tech nhằm cung cấp cho người bán và người mua giải pháp tối ưu, đơn giản hóa các giao dịch trọn gói cũng như hợp lý hóa toàn bộ vòng đời bất động sản, nhờ đó mà có sự thấu hiểu giữa người mua và người bán”, ông John Lê cho biết.

Ngoài ra, việc chuẩn hóa quy trình giao dịch và cung cấp giải pháp tối ưu giúp cho giao dịch mua bán, cho thuê bất động sản được an toàn và hiệu quả nhờ vào nhiều yếu tố.

Thứ nhất là dữ liệu giá cả bất động sản: Từ một nguồn dữ liệu khổng lồ từ thị trường, Propzy cung cấp các thông tin giá trị và hữu ích về giá cả được cập nhật mỗi ngày, được hiển thị bằng biểu đồ trực quan, sinh động, có sự so sánh giá các con đường, các khu vực với nhau; tính được tỷ suất giá trị đầu tư; gợi ý các bất động sản đang rao bán hoặc cho thuê trong cùng khu vực để tham khảo.

Thứ hai là đánh giá tiện ích nội, ngoại khu từ các nghiên cứu và khảo sát từ khách hàng để tạo ra một hệ thống đánh giá chất lượng và chấm điểm tiện ích sẽ dựa trên 4 nhu cầu chính của khách hàng: mua để ở, mua để làm văn phòng, mua để đầu tư và mua để cho thuê.

Thứ ba cổng thông tin dự án căn hộ lớn nhất tại Việt Nam, các bất động sản đều có thông tin đầy đủ về giá cả và đã được thẩm định an toàn.

Rất nhanh chóng, Propzy trở thành một trong những công ty Proptech hoạt động sớm nhất tại Việt Nam, đã gọi vốn thành công với hơn 10 triệu đô la từ nhiều quỹ đầu tư lớn toàn cầu trong 5 năm qua. 

Proptech đã đưa ra các dịch vụ mới mẻ về mua bán và cho thuê bất động sản, trong đó các quy trình quản lý bất động sản và dịch vụ trở nên đơn giản thuận tiện và an toàn hơn nhiều cho khách hàng.

Minh bạch thị trường bất động sản không phải là “điều không tưởng”
Propzy.vn tiên phong nền tảng FIRE-Tech

Minh bạch thị trường bất động sản là con đường khó

“Minh bạch thị trường bất động sản Việt Nam là một bài toán khó mặc dù tôi đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản tại miền Nam California, đã tham gia giải quyết các rủi ro của khách hàng và thành công với hàng chục ngàn giao dịch bất động sản trên khắp nước Mỹ”, John Lê cho biết. 

“Tuy nhiên, tôi rất hào hứng để giải những bài toán khó. Tôi cũng hiểu rằng, muốn minh bạch một thị trường còn nhiều vấn đề như Việt Nam, tôi không thể vội vàng. Thật may, tôi là người cứng đầu và luôn kiên trì với mục tiêu của mình”.

Trước khi khởi nghiệp Propzy, John Lê đã tham gia sáng lập Trung tâm Thông tin tín dụng quốc tế đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2009. Anh đã làm việc với các bộ, ngành và ngân hàng nhà nước để tư vấn về khung pháp lý và kinh nghiệm hoạt động thông tin tín dụng trên thế giới nhằm đưa lĩnh vực này vào hệ thống pháp lý. 

Năm 2013, John Lê tham gia hỗ trợ các công ty quản lý tài sản (AMC) của các tổ chức tín dụng ở Việt Nam để giải quyết vấn đề nợ xấu. Đến năm 2015, anh quyết định thành lập Propzy ngay trong giai đoạn thị trường bất động sản vô cùng phức tạp.

Trong 5 năm qua, công ty của John Lê kiên trì, nỗ lực tạo ra những giá trị thực nhằm mục tiêu “cởi bỏ” những vấn đề của người mua, bán nhà ở thị trường bất động sản còn nhiều rối rắm, mang lại niềm tin cho thị trường. 

Không chỉ làm trung gian giới thiệu sản phẩm, Propzy còn “cầm tay” tư vấn để giúp khách hàng hoàn thiện hợp đồng, tư vấn thủ tục vay ngân hàng và mọi thủ tục giấy tờ khác liên quan kể từ khi xem sản phẩm đến lúc hoàn tất mua bán/thuê sản phẩm.. 

Toàn bộ quá trình từ lúc Propzy tư vấn đến khi hoàn tất giao dịch đều được thực hiện công khai, hợp pháp, có sự hỗ trợ của chuyên gia pháp lý.

Propzy thật sự đã tạo nên sự khác biệt lớn trong dịch vụ giao dịch bất động sản trên nền tảng công nghệ kết hợp dịch vụ. Trong giai đoạn cả thế giới lao đao với khủng hoảng kép, nhiều công ty gặp khó khăn đến phá sản, công ty của John Lê vẫn nhận được sự đầu tư từ nhiều quỹ ngoại. 

Năm 2020, Propzy gọi vốn thành công 25 triệu USD trong vòng Series A do Gaw Capital và SoftBank Ventures Asia, công ty đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu của SoftBank Group. 

Các nhà đầu tư khác bao gồm Next Billion Venture, RHL Venture, Breeze, FEBE Venture, RSapes và Insignia. Trước đó, Propzy được cho là đã gọi vốn thành công 12 triệu USD. Lần gần nhất, Propzy nhận vốn 6 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc là Stonebridge Capital.

Tuy đến thời điểm này, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều bất cập, nhưng Propzy đã góp phần làm thay đổi cách thức giao dịch bất động sản trở nên dễ dàng và an toàn hơn, góp phần đã đem đến một môi trường kinh doanh bất động sản minh bạch dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại và dịch vụ chuyên nghiệp.

“Chính vì vậy, tôi luôn có niềm tin về một thị trường bất động sản Việt Nam hoàn toàn minh bạch và Propzy sẽ là startup Việt Nam đầu tiên đưa nền tảng công nghệ bất động sản ra thị trường Đông Nam Á”, John Lê khẳng định.