Moody's hạ một loạt chỉ tiêu xếp hạng tín nhiệm của ABBank

Trần Anh - 12:02, 19/03/2021

TheLEADERMoody's đã hạ chỉ tiêu xếp hạng đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của ABBank từ b1 xuống b2 sau khi đánh giá vốn tự có của ngân hàng này có thể bị ảnh hưởng bởi chi phí tín dụng cao hơn do tài sản có vấn đề ngày càng tăng.

Sau khi nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên tích cực, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's tiếp tục cập nhật xếp hạng tín nhiệm của 15 ngân hàng Việt Nam. 

Cụ thể, Moody's duy trì xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ & ngoại tệ dài hạn của các ngân hàng ở mức Ba3, mức trần xếp hạng quốc gia. Đồng thời triển vọng tín nhiệm của các ngân hàng được nâng lên. 

Cụ thể, 5 ngân hàng được nâng triển vọng từ "Tiêu cực" lên "Tích cực": Vietcombank, Agribank, VietinBank, Techcombank, BIDV. Trong khi 4 ngân hàng được điều chỉnh từ "Ổn định" lên "Tích cực": OCB, TPBank, VPBank, VIB. Còn 6 ngân hàng được điều chỉnh từ "Tiêu cực" lên "Ổn định": ABBank, ACB, HDBank, LienVietPostBank, MB, SeABank

Ngoại trừ ABBank, xếp hạng đánh giá tín dụng cơ sở (BCA), xếp hạng đánh giá rủi ro đối tác (CRA) và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) của các ngân hàng nêu trên đều không bị ảnh hưởng trong đợt điều chỉnh này.

Riêng với ABBank, Moody's đã hạ xếp hạng BCA và BCA điều chỉnh của ABBank từ b1 xuống b2 do vốn tự có của ngân hàng này có thể bị ảnh hưởng bởi chi phí tín dụng cao hơn do tài sản có vấn đề ngày càng tăng. Trong khi đó, CRA và CRR dài hạn của ABBank lần lượt bị hạ từ Ba3(cr) xuống B1(cr) và từ Ba3 xuống B1.

Tuy nhiên Moody's duy trì xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ & ngoại tệ dài hạn của ABBank ở mức b1 với triển vọng được nâng lên mức ổn định.

Moody's hạ một loạt chỉ tiêu xếp hạng tín nhiệm của ABBank
Một loạt tiêu chí xếp hạng tín nhiệm của ABBank bị hạ một bậc hôm 18/3

Tại thời điểm cuối năm 2020, ABBank có tổng tài sản tăng 14% so với đầu năm, lên 116.598 tỷ đồng. Tiền mặt giảm 24% còn 579 tỷ đồng, cho vay tổ chức tín dụng khác giảm 56% ở mức 3.572 tỷ đồng, cho vay khách hàng tăng 11% lên 63.293 tỷ đồng.

Nợ xấu tương đương đầu năm ở mức 1.324 tỷ đồng. Nợ dưới tiêu chuẩn giảm 29%, trong khi nợ nghi ngờ tăng 17%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,09%, giảm so với mức 2,3% năm 2019. Tuy nhiên, nợ cần chú ý của ABBank lại tăng mạnh 51%, lên mức 1.038 tỷ đồng.

Năm ngoái ngân hàng lãi trước thuế hơn 1.403 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2019 dù thu nhập lãi thuần suy giảm gần 5% và lãi hoạt động dịch vụ không tăng trưởng. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng tăng nhờ đóng góp của của hoạt động kinh doanh ngoại hối và lãi chứng khoán đầu tư.