Một công ty Singapore giành chiến thắng về giải pháp thành phố thông minh cho Việt Nam

Nga Vũ - 09:22, 14/11/2017

TheLEADERVượt qua 14 đội xuất xắc còn lại, đội đến từ Công ty GridComm Pte Ltd đoạt giải nhất về giải pháp thành phố thông minh cho Việt Nam. Đứng ở vị trí thứ ba là một đội của Việt Nam đến từ Công ty TNHH Mimosa Tek.

Một công ty Singapore giành chiến thắng về giải pháp thành phố thông minh cho Việt Nam
Lễ trao giải các đội giành chiến thắng.

Ngày 13/11, Quỹ Sáng kiến hỗ trợ khởi nghiệp du lịch Vùng Mekong (MBI) đã tổ chức Chương trình “Giải pháp thành phố thông minh” tại Hà Nội.

Tại chương trình này, 15 đội xuất xác được lựa chọn đến từ 8 quốc gia đã trình bày các giải pháp thành phố thông minh tập trung vào những lĩnh vực gồm: Năng lượng, quản lý giao thông thông minh, quản lý chất thải, y tế, nông nghiệp đô thị….

MBI đã lựa chọn 3 đội xuất xắc nhất để trao giải thưởng với giải nhất thuộc về đội GridComm (Singapore) với giá trị giải thưởng là 5.000$ tiền mặt. Giải hai và giải ba lần lượt thuộc về hai đội XRVision (Singapore) và Mimosa Tek (Việt Nam) với giá trị giải thưởng là 3.000$ và 2.000$ tiền mặt.

Ngoài ra, còn có giải thưởng vinh danh dành cho đội Whizpace (Singapore) với phần thưởng là gói hỗ trợ đến từ Công ty đầu tư TNB Ventures của Singapore. 

Giải pháp cho thành phố thông minh của đội GridComm là tạo ra một mạng lưới đường điện thành phố và sử dụng mạng lưới này để điều khiển đèn đường, tự động điều chỉnh độ sáng và bảo trì dự đoán, từ đó có thể tiết kiệm hàng triệu đô la cho các thành phố. Ngoài ra, mạng lưới này cũng được dùng để kết nối các bộ cảm biến thành phố thông minh trên khắp thành phố.

Từ tháng 7/2017, MBI đã kêu gọi các tổ chức, đơn vị trên toàn thế giới đưa ra những giải pháp cho những thách thức đối với việc phát triển thành phố thông minh trong 12 lĩnh vực trọng điểm như: Chính phủ điện tử, nhà ở giá rẻ, sử dụng năng lượng hiệu quả, quản lý giao thông thông minh, quản lý chất thải, nông nghiệp đô thị, y tế, an ninh công cộng, giám sát thiên tai...

MBI đã nhận được 197 đơn đăng ký từ hơn 30 quốc gia trên thế giới và lựa chọn được 15 đội thi xuất sắc nhất. Những giải pháp dự thi được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau: Độ phù hợp, tác động và khả năng áp dụng tại địa phương, khả năng mở rộng và kế hoạch triển khai, mô hình kinh doanh, kinh nghiệm của nhóm/công ty....