Mua bán và sáp nhập toàn cầu đạt kỉ lục trong quý I

Phạm Mai - 08:31, 01/04/2018

TheLEADERMua bán và sáp nhập toàn cầu đã có khởi đầu năm với tổng giá trị quý I đạt mức kỉ lục nhờ vào cải cách thuế tại Mỹ cũng như sự tăng trưởng kinh tế nhanh hơn ở châu Âu.

Mua bán và sáp nhập toàn cầu đạt kỉ lục trong quý I
Thương vụ lớn nhất lịch sử ngành công nghệ và được kì vọng nhất giữa Broadcom và Qualcomm vừa qua đã bị chặn đứng bởi ông Trump. Ảnh: New York Post

Tính đến hết quý I/2018, tổng giá trị các thương vụ đạt mức 1,2 nghìn tỷ USD, theo số liệu được đưa tin từ Reuters.

Mặc dù giá trị các giao dịch tăng 67% so với năm ngoái, số lượng thương vụ trên toàn cầu lại giảm xuống 10%, đạt 10.338. Điều này đang cho thấy quy mô trung bình của các thương vụ đang ngày càng lớn lên.

Một trong những thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn nhất được kí kết trong quý vừa qua là việc mua lại chuỗi nhà thuốc Express Scripts Holding Co với giá 67 tỷ USD của hãng bảo hiểm y tế Cigna Corp tại Mỹ và vụ công ty tiện ích của Đức E.ON đã chi 38,5 tỷ USD mua lại công ty năng lượng tái tạo RWE AG Innogy SE.

Tại châu Âu, số thương vụ M&A tăng gấp đôi trong khi Mỹ vẫn giữ mức tăng cao nhất với 67%, còn châu Á đạt 11%.

"Môi trường kinh tế vĩ mô tốt hơn tại châu Âu đã tạo ra sự tự tin giúp mọi giao dịch được thực hiện dễ dàng. Các thỏa thuận đã được triển khai trong một thời gian dài hiện đang tạo ra kết quả, và một số ngành công nghiệp như dịch vụ tiện ích đang được thay đổi hoàn toàn bởi làn sóng mới của sự hợp nhất”, ông Borja Azpilicueta, trưởng phòng tư vấn tại HSBC Holdings Plc đánh giá.

Tại Mỹ, thị trường chứng khoán một phen lao đao trong quý vừa qua khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đánh thuế đối với các sản phẩm đến từ Trung Quốc. Các doanh nghiệp hiện vẫn duy trì được mức định giá cao nhưng sự biến động của thị trường đã tăng lên.

Bên cạnh đó, những rủi ro pháp lý cũng tăng lên.

Theo thông tin từ CNN, hồi giữa tháng 3 vừa qua, ông Trump đã quyết định chặn đứng thương vụ Broadcom mua lại Qualcomm với trị giá 117 tỷ USD vì lý do an ninh quốc gia. Nếu thương vụ này thành công, đây sẽ là vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ.

Có vẻ như xu hướng M&A vẫn tiếp tục đà tăng trưởng mạnh của năm 2017. Năm ngoái, M&A toàn cầu duy trì mức giá trị hơn 3 nghìn tỷ USD với những thương vụ bom tấn liên tiếp diễn ra.

Năm 2017, Mỹ vẫn là khu vực có hoạt động M&A sôi động nhất với tổng trị giá các thương vụ đạt 1,4 nghìn tỷ USD, giảm 16% so với năm trước. Tuy nhiên, số lượng các thương vụ tại Mỹ đã tăng lên tới con số kỷ lục hơn 12.400.