Quốc tế
Mỹ - Trung liên tiếp đáp trả nhau đẩy chiến tranh thương mại leo thang
Mỹ mới đây đã liệt Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ trong khi Bắc Kinh tuyên bố ngừng nhập khẩu nông sản từ Washington, cho thấy hành động đối đầu giữa hai quốc gia đang ngày một leo thang.

Theo thông báo mới nhất từ Bộ Tài chính Mỹ, "được sự ủy nhiệm của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin xác định Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ".
Năm 1994, Trung Quốc cũng từng bị chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton liệt vào trường hợp thao túng tiền tệ và cho đến nay, chưa có thêm một quốc gia nào xuất hiện trong danh sách này.
Cơ quan này cho biết Bộ trưởng Mnuchin sẽ làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) "để loại bỏ lợi thế cạnh tranh không lành mạnh do các hành động mới nhất của Trung Quốc tạo ra".
Theo đó, Trung Quốc được cho là đã có tiền lệ liên quan đến định giá thấp đồng tiền thông qua việc can thiệp có quy mô.
"Trong những ngày vừa qua, Trung Quốc đã thực hiện nhiều bước để phá giá tiền tệ trong khi duy trì dự trữ ngoại hối đáng kể. Bối cảnh của những hành động này và tính hợp lý trong cơ sở ổn định thị trường của Trung Quốc cho thấy mục đích của việc phá giá tiền tệ là nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế", thông báo chỉ rõ.
Quyết định của Mỹ được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trước đó đã cho phép tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm mạnh và đã vượt qua ngưỡng 7 CNY/USD - ngưỡng tâm lý quan trọng.
Người đứng đầu Nhà Trắng trên trang Twitter cá nhân đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ để “đánh cắp các doanh nghiệp và nhà máy của Mỹ, gây tổn thương việc làm, làm giảm lương công nhân và tổn hại đến giá bán của những người nông dân".
“Trung Quốc đang có ý định tiếp tục nhận hàng trăm tỷ USD mà họ đã lấy từ Mỹ bằng các hoạt động thương mại không công bằng và thao túng tiền tệ. Động thái một chiều này đáng lẽ phải dừng lại từ nhiều năm trước!”, ông Trump viết.
Bloomberg đánh giá phán quyết trên chủ yếu mang tính biểu tượng bởi các biện pháp trừng phạt được áp dụng với quốc gia thao túng tỷ giá đã được ông Trump thực hiện với Bắc Kinh trong chiến tranh thương mại vừa qua.
Tuy nhiên, phán quyết mới là biểu hiện rõ cho thấy mối quan hệ Mỹ - Trung đang ngày càng xấu đi một cách nhanh chóng.
South China Morning Post đưa tin Trung Quốc bác bỏ cáo buộc về việc hạ giá đồng Nhân dân tệ để đáp trả thuế quan từ Mỹ.
Về phía Bắc Kinh, những động thái mới cũng được đưa ra sau phán quyết của Washington.
Thông báo từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các công ty nước này đã dừng mua nông sản Mỹ để đáp trả việc Mỹ áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa của nước này vừa qua.
“Đây là sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ".
Trong cuộc họp cuối tháng 6 tại Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng thuận “ngừng chiến” để gia tăng đàm phán, thống nhất một số nội dung quan trọng như ngừng áp thuế quan mới.
Phía Trung Quốc cam kết mua thêm nông sản Mỹ trong khi Washington sẽ nới trừng phạt đối với Huawei.
Bắc Kinh hiện là thị trường nhập nhiều nhất nông sản từ Washington, đặc biệt là đậu tương – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ. Đậu tương là nguồn thức ăn chăn nuôi quan trọng của Trung Quốc và cũng là sản phẩm đến từ khu vực ủng hộ lớn cho ông Trump.
Nhân dân tệ rớt đáy 10 năm, nguy cơ chiến tranh thương mại lan sang tiền tệ
Mỹ, Trung dự kiến đạt thỏa thuận ngừng bắn thương mại tại G20
Kết quả của cuộc gặp mặt lần này có thể trở thành điểm mấu chốt với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu vốn đang bị xáo trộn suốt 18 tháng qua vì chiến tranh thương mại.
Nhìn lại cuộc chiến thương mại 'ăn miếng trả miếng' của Mỹ - Trung
Liên tiếp các “miếng” thuế quan được Mỹ và Trung Quốc đưa ra và chiến tranh thương mại thậm chí đang phủ bóng lên nhiều lĩnh vực khác.
Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran
2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.
Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran
Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.
Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?
Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.
Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng
Công cụ số hóa mở ra như lời giải giúp nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ vận hành dễ dàng hơn sau khi bỏ thuế khoán.
Bình ổn thị trường vàng: Đã đến lúc lập sàn vàng quốc gia?
Theo các chuyên gia kinh tế, lập sàn giao dịch vàng là giải pháp quan trọng để đưa thị trường vàng về quỹ đạo minh bạch và ổn định
Sabeco kể chuyện 150 năm 'không chỉ là bia'
Theo tổng giám đốc Sabeco, trong chặng đường 150 năm, thành công không chỉ được đo bằng lợi nhuận, mà còn thể hiện qua giá trị doanh nghiệp mang đến cho cộng đồng.
Cú trượt dài của doanh nghiệp thép có thâm niên lớn hơn cả Hòa Phát
Từng là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực thương mại thép, SMC trượt dài trong vòng xoáy thua lỗ, phải bán tài sản để tái cơ cấu, thậm chí bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục.
Sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất: Chia việc thế nào cho hợp lý?
Nguyên tắc để đưa ra lựa chọn phân chia khai thác giữa cảng hàng không quốc tế Long Thành và Tân Sơn Nhất là không làm đứt gãy dây chuyền vận tải hàng không.
Lợi thế cạnh tranh mới của khu nghỉ dưỡng xanh
Từ điện mặt trời đến thủy điện siêu nhỏ, hai khu nghỉ dưỡng biến thiên nhiên thành đối tác, kiến tạo trải nghiệm nghỉ dưỡng bền vững.
Hậu sáp nhập tỉnh thành, dòng tiền đầu tư bất động sản công nghiệp đổ về đâu?
Sự cộng hưởng từ sáp nhập tỉnh thành, một loạt siêu dự án hạ tầng và các chính sách đột phá của Chính phủ đang tạo ra sức hấp dẫn lớn cho bất động sản công nghiệp Đồng bằng sông Hồng.