Nhân dân tệ rớt đáy 10 năm, nguy cơ chiến tranh thương mại lan sang tiền tệ

Phương Anh - 20:15, 05/08/2019

TheLEADERĐồng tiền của Trung Quốc đã phá vỡ ngưỡng tâm lý 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc ở mức 7,0304 đổi 1 USD, theo CNBC.

Lần sụt giảm này diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đưa ra tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở ngưỡng hơn 6,9225 Nhân dân tệ/ 1 USD, mức công bố thấp nhất kể từ cuối 2018.

Giá đồng Nhân dân tệ trên thị trường quốc tế cũng “lao dốc”, giao dịch ở mức 7,0807.

Đây là lần đầu tiên tỷ giá đồng Nhân dân tệ vượt qua ngưỡng 7 kể từ thời điểm được giao dịch ở nước ngoài năm 2010 và là mức thấp nhất tại thị trường nội địa kể từ tháng 4/2008.

Cú sụt giảm mới này diễn ra chỉ vài ngày sau thông báo của phía Mỹ về việc gia tăng thuế lên mức 10% đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc.

PBOC cho rằng những diễn biến trên xuất phát từ “chủ nghĩa bảo hộ thương mại cũng như viễn cảnh nhiều thuế quan hơn đối với Trung Quốc”.

"PBOC có kinh nghiệm, sự tự tin và khả năng cần thiết để giữ tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng", Xinhua dẫn tuyên bố của Ngân hàng Trung ương.

Tỷ giá Nhân dân tệ được xác định bởi các yếu tố kinh tế cơ bản trong dài hạn dù bị ảnh hưởng bởi cung và cầu thị trường cũng như sự biến động của đồng USD trong ngắn hạn.

Từ góc độ vĩ mô, tỷ giá được tăng cường bởi các yếu tố cơ bản của Trung Quốc như khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ, tình hình tài chính ổn định, rủi ro tài chính có thể kiểm soát và dự trữ ngoại hối đủ.

Ngân hàng này trong tuyên bố nhận định Trung Quốc có khả năng trở thành điểm nóng về vốn toàn cầu do đây là nền kinh tế duy nhất chính sách tiền tệ bình thường trong khi nhiều khu vực khác đã nới lỏng.

Sau lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gia tăng thuế, tỷ giá đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc đã giảm 0,9%, đánh dấu tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 5.

Bloomberg cho biết việc đồng tiền của Trung Quốc giảm quá ngưỡng 7 – ngưỡng cản tâm lý quan trọng đang khiến nhiều nhà phân tích lo ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ từ chiến tranh thương mại