Mỹ công bố gói tài trợ 25 tỷ USD ngăn chặn sụp đổi SVB lan rộng

Phương Anh - 15:36, 13/03/2023

TheLEADERCục Dự trữ liên bang Mỹ cho biết sẽ sẵn sàng giải quyết mọi áp lực thanh khoản có thể phát sinh.

Trong thông cáo mới nhất, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết cơ quan này cùng với Bộ Tài chính và Công ty Bảo hiểm liên bang (FDIC) đang thực hiện các hành động quyết đoán, đảm bảo hệ thống ngân hàng tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Cụ thể, FDIC đã được phê duyệt các hành động liên quan đến Silicon Valley Bank và Signature Bank - hai ngân hàng đã sụp đổ mới đây, nhằm bảo vệ đầy đủ cho người tất cả người gửi tiền.

Theo đó, người gửi tiền tại hai ngân hàng này sẽ tiếp tục được tiếp cận toàn bộ số tiền gửi từ ngày 13/3/2023 theo giờ Mỹ, và không phải chịu bất cứ tổn hại nào liên quan đến việc giải quyết.

Thông báo cho biết các cổ đông, những người không có tài sản đảm bảo, và các quản lý cấp cao sẽ không được bảo vệ.

Fed cho biết thêm sẽ cấp thêm vốn nhằm đảm bảo ngân hàng có khả năng đáp ứng nhu cầu của tất cả những người gửi tiền. “Cục Dự trữ liên bang sẵn sàng giải quyết mọi áp lực thanh khoản có thể phát sinh”, cơ quan này nhấn mạnh.

Khoản tài trợ bổ sung sẽ được cung cấp thông qua Chương trình tài trợ có kỳ hạn của ngân hàng (BTFP) đang được thành lập. Theo đó, cung cấp các khoản vay có thời hạn lên tới một năm cho các ngân hàng, hiệp hội tiết kiệm, hiệp hội tín dụng, và các trung gian tài chính đủ điều kiện khác.

BTFP cũng sẽ cung cấp nguồn thanh khoản bổ sung đối với các chứng khoán chất lượng cao, loại bỏ việc một số tổ chức phải nhanh chóng bán các chứng khoán đó trong thời điểm căng thẳng.

Bộ Tài chính sẽ cung cấp tới 25 tỷ USD từ Quỹ Ổn định hối đoái, nhưng Fed hy vọng rằng không mong muốn rút tiền từ đây.

Fed nhấn mạnh các hành động này sẽ tăng cường năng lực của hệ thống ngân hàng trong việc bảo vệ tiền gửi, và đảm bảo việc cung cấp tiền và tín dụng liên tục cho nền kinh tế.

Trước những động thái mới nhất từ Fed, Goldman Sachs cho rằng sẽ không còn khả năng Fed đưa ra một đợt tăng lãi suất vào cuộc họp tuần tới. Trước đó, Goldman Sachs dự báo cơ quan này sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Tháng trước, lãi suất liên bang đã tăng lên và nằm trong mức 4,5 - 4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đánh giá các biện pháp cứu trợ mới nhất nhẹ hơn các động thái tương tự đã từng thực hiện trong khủng hoảng tài chính năm 2008. Bộ Tài chính Mỹ gọi sự sụp đổ của hai ngân hàng là rủi ro hệ thống, trong khi Fed tạo ra một chương trình vốn mới nhằm hỗ trợ các tổ chức bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn của thị trường.

Goldman Sachs kỳ vọng các giải pháp mới nhất sẽ giúp cung cấp thanh khoản đáng kể cho các ngân hàng đang phải đối mặt với dòng tiền gửi chảy ra ngoài.

Goldman Sachs cho biết thêm họ vẫn kỳ vọng các đợt tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7 tới, với mức lãi suất cuối kỳ dự báo ở khoảng 5,25 - 5,5%.