Mỹ gặp khó trong đàm phán thương mại với Trung Quốc và đồng minh

Thùy Dung - 15:28, 05/06/2018

TheLEADERCác cuộc đàm phán thương mại của Mỹ dường như ngày càng rơi vào bế tắc khi mới đây nước này đã tay không ra về từ Trung Quốc và Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp một nhóm lãnh đạo vào cuối tuần này.

Mỹ gặp khó trong đàm phán thương mại với Trung Quốc và đồng minh
Mexico mới đây đã áp thuế lên thịt lợn từ Mỹ. Ảnh: Reuters

Chính quyền Donald Trump vào tuần trước đã biến các đe dọa thương mại thành hành động khi dừng miễn trừ thuế nhôm thép cho các nước đồng minh là Canada, Mexico cùng khối Liên minh Châu Âu.

Các nước này đang cùng trả đũa và chống lại những bước đi của Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo dự kiến, cuộc họp thượng đỉnh của các nước G7 được diễn ra tại Quebec, Canada, lần đầu tiên sau khi thuế quan được áp dụng.

Trước chuyến đi tới Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross được kì vọng sẽ mang về cam kết của Bắc Kinh trong việc mua sản phẩm nông nghiệp và năng lượng từ Mỹ nhưng không có một thỏa thuận nào diễn ra và thậm chí cũng không có một tuyên bố "chia tay".

Sau khi Mỹ tuyên bố áp dụng thuế quan 25% đối với 50 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và công bố danh sách vào ngày 15 tới, Bộ Ngoại Giao Trung quốc cho biết rất mở lòng với các cuộc hội đàm với Washington nhưng nếu thuế quan được áp dụng, sẽ không có bất cứ một giao dịch kinh doanh nào tồn tại.

Nhiều cổ phiếu đã gia tăng điểm hôm qua do triển vọng tăng trưởng của Mỹ, bất chấp bối cảnh thương mại phát triển khó khăn. Thuế quan và những xung đột về thương mại được dự báo sẽ không tạo ra nhiều ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế rộng rãi nhưng nhiều chuyên gia khuyến cáo, thất nghiệp có thể xảy ra trong một số ngành phụ thuộc vào kim loại cũng như giá cả gia tăng cho người tiêu dùng.

Việc thuế quan bị áp đặt gần đây đẩy cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vào khó khăn và những kì vọng về sửa đổi hiệp định này đang dần phai mờ, CNBC đánh giá.

Có vẻ chính quyền Donald Trump đang sử dụng thuế quan và đe dọa như một công cụ đàm phán nhưng điều này có thể tạo ra sự trả đũa, làm tình hình ngày càng căng thẳng.

Theo thông tin mới đây từ Reuters, Mexico đã quyết định áp dụng mức thuế 20% đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.

Tuần trước, quốc gia này cũng đưa ra tín hiệu sẽ trả đũa Mỹ bằng việc áp thuế lên sản phẩm chân và vai thịt lợn của Mỹ hiện đang chiếm khoảng 90% giá trị trong tổng số 1,7 tỷ USD nhập khẩu thịt lợn mỗi năm.

Chân và vai lợn không có giá trị cao tại Mỹ, nơi mà xương sườn và thịt xông khói có nhu cầu cao hơn. Tuy vậy, tại Mexico, đây lại là hai sản phẩm được sử dụng nhiều trong các món ăn phổ biến của quốc gia này.