Giữa căng thẳng thương mại gia tăng, Trung Quốc “đổ thêm dầu vào lửa”
Trung Quốc mới đây đưa ra tuyên bố sẽ sẵn sàng trả bất cứ giá nào cho cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra với Mỹ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây cam kết sẽ giảm thuế ô tô trong năm nay và thực hiện nhiều hành động khác nhằm mở cửa nền kinh tế ngày càng rộng hơn.
Động thái này của ông Tập được cho là đang xoa dịu đi những phàn nàn từ phía Mỹ về dòng thương mại bất bình đẳng thời gian gần đây.
Lời cam kết của ông Tập được đưa ra sau chuỗi ngày đe dọa tăng thuế từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới với tổng giá trị thương mại lên tới trăm tỷ USD, dấy lên lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại có khả năng làm tan chảy nền kinh tế toàn cầu.
Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế tổ chức tại đảo Hải Nam, ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc "không tìm kiếm thặng dư thương mại" và hy vọng việc nhập khẩu sẽ tăng lên. Ông Bình cũng không đề cập trực tiếp tới nhu cầu thương mại với tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Tinh thần của chiến tranh lạnh và những cuộc chơi có tổng bằng 0 (zero-sum) ngày càng trở nên lỗi thời và lạc hậu", ông Tập đánh giá thêm.
Hứa hẹn về một thời kì mở cửa mới, Chủ tịch Trung Quốc cho biết nước này sẽ giảm đáng kể hàng rào thuế quan đối với ô tô và các sản phẩm khác trong năm nay cũng như đưa ra các biện pháp liên quan đến tự do hóa đầu tư ô tô và bảo vệ quyền trở hữu trí tuệ.
Ông Tập khẳng định: "Toàn cầu hóa kinh tế là một xu thế không thể đảo ngược của thời đại. Cánh cửa đến với Trung Quốc sẽ không đóng mà chỉ mở ra ngày càng rộng hơn".
Mặc dù vậy, ông Tập Cận Bình cũng chưa đưa ra nhiều thông tin chi tiết và thời hạn thực hiện các biện pháp được nêu trên.
Những hạn chế của Bắc Kinh đối với quyền sở hữu nước ngoài trong ngành ô tô đã buộc các công ty nước ngoài phải hợp tác với các công ty Trung Quốc cũng như chia sẻ công nghệ.
Sở hữu trí tuệ cũng là vấn đề gây ra tranh cãi thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn, từ đó kéo theo những động thái áp thuế lên hàng loạt các mặt hàng khác.
Lời phát biểu của ông Tập đã kéo chứng khoán trên thế giới xanh trở lại. Chỉ số S&P 500 tại Mỹ có thời điểm đã tăng 1,5% nhờ vào tín hiệu tích cực trên. Đặc biệt, Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,1% nhờ vào sự tăng trưởng mạnh từ cổ phiếu các hãng sản xuất ô tô như Toyota (1,9%), Honda (2,1%).
Trung Quốc mới đây đưa ra tuyên bố sẽ sẵn sàng trả bất cứ giá nào cho cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra với Mỹ.
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, Hàn Quốc đang tìm kiếm mối quan hệ sâu sắc hơn với Việt Nam.
2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.
Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.
Việc đưa vào khai thác bến số 3, 4 Lạch Huyện giúp Cảng Hải Phòng tăng đáng kể năng lực tiếp nhận tàu lớn, củng cố vị thế là doanh nghiệp cảng biển có quy mô và mạng lưới khai thác lớn nhất tại Hải Phòng.
Công ty thành viên của Tập đoàn Sun Group vừa trúng đấu giá khu đất rộng gần 60ha ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với giá hơn 7.728 tỷ đồng.
Chưa đầy hai tuần để một chiếc thẻ Visa mang dấu ấn lịch sử dân tộc được hiện thực hóa từ ý tưởng đến tay người dùng, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa tạo nên một kỳ tích ấn tượng trong ngành ngân hàng về sự sáng tạo, linh hoạt và công tác vận hành trong lĩnh vực này.
Thị hiếu tiêu dùng thay đổi cùng năng lực công nghệ, khả năng xây dựng hệ sinh thái chưa đủ lớn đã đẩy các sàn thương mại điện tử nội địa bật ra khỏi cuộc chơi.
Thủ tướng yêu cầu tiếp nhận, xử lý ngay các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp về việc phải trả chi phí không chính thức.
Mặc dù vẫn còn những băn khoăn, lo ngại từ cộng đồng doanh nghiệp, song giới chuyên gia cho rằng hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự đột phá của Nghị quyết 68, cũng như cách làm luật lần này của các cơ quan quản lý nhà nước.
ACV đang lấy ý kiến về việc phân phối gần 21.200 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến 2023, bao gồm chia cổ tức bằng cổ phiếu gần 65%.