Mỹ siết du học sinh Trung Quốc vì lo ngại gián điệp

Hoài Linh - 14:11, 30/11/2018

TheLEADERChính quyền ông Donald Trump hiện đang cân nhắc cách thức mới trong kiểm tra lý lịch cũng như hạn chế đối với du học sinh từ Trung Quốc do lo ngại gia tăng gián điệp.

Mỹ siết du học sinh Trung Quốc vì lo ngại gián điệp
Du học sinh Trung Quốc là một phần quan trọng với nền kinh tế Mỹ. Ảnh: Quartz

Thông tin mới đây được đưa bởi Reuters cho biết Washington chưa dừng lại việc siết du học sinh từ Trung Quốc và sẽ cân nhắc kiểm tra kỹ lưỡng trước khi những học sinh, sinh viên này nhập học tại Mỹ.

Theo đó, các biện pháp bổ sung có thể bao gồm việc kiểm tra lịch sử điện thoại, tài khoản cá nhân trên mạng xã hội nhằm tìm ra bất cứ điều gì đáng lo ngại liên quan đến mục đích của du học sinh tới Mỹ, ví dụ sự liên hệ với các tổ chức chính phủ.

“Mỗi du học sinh được Trung Quốc gửi sang đều sẽ trải qua quá trình phê duyệt của chính phủ. Một học sinh, sinh viên Trung Quốc không thể tới đây nhằm mục đích do thám theo đúng định nghĩa nhưng không một người nào không có mối ràng buộc với chỉnh phủ”, Reuters dẫn lời một vị quan chức Mỹ liên quan.

Trước thông tin này, phía Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh quan điểm và cho rằng nước Mỹ đang khiến vấn đề bị phóng đại vì lý do chính trị. Vị đại sứ Trung Quốc tại Mỹ gọi sự cáo buộc này là vô căn cứ và “không đứng đắn”.

“Tại sao lại cáo buộc họ (du học sinh) là gián điệp? Tôi cho rằng điều này cực kỳ bất công”, Reuters dẫn lời.

Số liệu từ Quartz cho thấy, du học sinh Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 30% trong tổng số học sinh, sinh viên yêu cầu visa đi học tại Mỹ, do đó những người này đang tạo ra tác động kinh tế không kém quan trọng cho nước Mỹ.

Nếu du học sinh từ Trung Quốc tìm tới các nơi khác thay vì Mỹ, các trường đại học ở đây có khả năng thất thu tới 14 tỷ USD từ học phí và các khoản thu hàng năm, theo Reuters.

Một số trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hay Đại học Stanford đã không ít lần bày tỏ quan ngại và chia sẻ nỗ lực ngăn cản kế hoạch thắt chặt từ chính phủ.

Tháng 6 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã rút ngắn thời hạn visa từ 5 năm xuống chỉ còn 1 năm đối với nghiên cứu sinh của Trung Quốc trong các ngành hàng không, robot và sản xuất tiên tiến. Nguyên nhân của động thái này đến từ mục tiêu kiềm chế nguy cơ gián điệp và lấy cắp tài sản trí tuệ trong các lĩnh vực quan trọng với an ninh Mỹ.