Mỹ - Trung tăng cường “dội bom” thuế quan lẫn nhau

Kiều Mai - 08:30, 24/08/2019

TheLEADERChiến tranh thương mại đã bắt đầu "nóng" trở lại sau khi Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đáp trả thuế quan vào đối phương.

Các biện pháp thuế quan trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục được tái khởi động bởi cả hai bên, gia tăng sự đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gia tăng thuế quan đối với hầu hết hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, đáp trả lại phát súng mới nhất từ Bắc Kinh.

Theo đó, mức 25% thuế quan đang áp lên 250 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ sẽ nâng lên mức 30% kể từ ngày 1/10. Mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD được thông báo trước đó và dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/9 sẽ nâng lên ngưỡng 15%.

Mỹ, Trung đốt nóng ‘đường đua’ thuế quan
Hàng trăm tỷ USD giá trị hàng hóa xuất/nhập khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị gia tăng thuế quan.

Ngoài động thái gia tăng thuế quan với Trung Quốc, người đứng đầu Nhà Trắng liên tục thể hiện sự không hài lòng với Bắc Kinh trong một loạt dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân.

“Trong nhiều năm, Trung Quốc (và nhiều quốc gia khác) đã lợi dụng Mỹ về thương mại, trộm cắp sở hữu trí tuệ và nhiều hơn nữa. Đất nước chúng ta đã mất hàng trăm tỷ USD mỗi năm cho Trung Quốc và chưa hề thấy kết thúc”.

“Đáng buồn thay, chính quyền trong quá khứ đã cho phép Trung Quốc đi quá xa thương mại công bằng và cân bằng, tạo ra gánh nặng lớn cho những người nộp thuế của Mỹ. Là tổng thống, tôi không cho phép điều này xảy ra nữa!”, ông Trump viết.

Căng thẳng thương mại tiếp tục được đẩy cao sau khi Trung Quốc có động thái trả đũa.

Sau khoảng thời gian dài im ắng trước những biện pháp thuế quan từ Mỹ, Trung Quốc mới đây đã hành động, tuyên bố áp thuế quan bổ sung đôi với hàng hóa nhập khẩu từ Washington với tổng giá trị khoảng 75 tỷ USD, theo tuyên bố của Ủy ban thuế quan nước này mới đây.

Theo đó, hơn 5.000 sản phẩm từ Mỹ, bao gồm dầu thô, đậu nành, đậu phộng, hải sản, thịt gà, trái cây và rau quả, sẽ phải chịu mức thuế bổ sung là 10% hoặc 5%.

Thông báo cho biết đợt tăng thuế này được tiến hành theo hai đợt, có hiệu lực lần lượt vào 12h trưa theo giờ Bắc Kinh vào ngày 1/9 và ngày 15/12, trùng với hai ngày có hiệu lực của thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald đã tuyên bố áp lên hàng hóa Trung Quốc với tổng giá trị 300 tỷ USD.

Ủy ban thuế quan cho biết hành động áp thuế bổ sung của nước này là phản ứng bắt buộc trước chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ.

Bắc Kinh cũng khẳng định lại việc hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai quốc gia và cùng chiến thắng cho đôi bên sẽ đưa đến tương lai tốt đẹp hơn.

"Chúng tôi hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ giải quyết sự khác biệt theo cách cả hai bên chấp nhận với tiền đề là tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, thiện chí và nhất quán về lời nói và hành động", tuyên bố viết.

Theo dự kiến, hai nền kinh tế sẽ tiếp tục tiến hành vòng đàm phán tiếp theo tại Washington vào đầu tháng 9 tới. Lần gặp mặt gần nhất tại Thượng Hải vào cuối tháng 7 đã không thể đem lại bất kỳ bước tiến nào mà thậm chí, phía Mỹ còn có động thái gia tăng căng thẳng sau đó.

Đầu tháng này, ông Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD giá trị hàng hóa từ Trung Quốc kể từ 1/9. Một số mặt hàng đã được loại bỏ và một số được hoãn thuế đến giữa tháng 12 vì lo ngại vấn đề thị trường Mỹ dịp Giáng sinh.