Năm kém vui của quỹ Hàn Quốc đầu tư vào chứng khoán Việt Nam

Trần Anh - 15:16, 07/12/2018

TheLEADERCông ty quản lý quỹ KITMC của Hàn Quốc huy động hàng tỷ USD để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ cuối năm ngoái nhưng thị trường đã không tiếp tục tăng trưởng như mong đợi.

Đầu năm nay, khi thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục thăng hoa theo xu hướng kéo dài từ năm 2017, nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đã đẩy mạnh huy động vốn để đầu tư vào các doanh nghiệp trong nước.

Nổi bật nhất trong số này phải kể tới các quỹ đầu tư từ Hàn Quốc. Trong đó, KITMC (Korea Investment Trust Management Co.) là một trong công ty quản lý quỹ lớn nhất với những quỹ đầu tư trị giá hàng tỷ USD mà hơn 60% tập trung vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

KITMC xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2006 với quỹ đầu tiên là KIM Vietnam Growth Fund. Trong giai đoạn gần đây, khi thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh, KITMC đã lập thêm hàng loạt quỹ để đầu tư vào cổ phiếu đầu ngành tài chính, dầu khí, bất động sản, vật liệu xây dựng.

Điển hình là quỹ KIM Vietnam Growth Securities Master Investment Trust (Equity) được lập từ đầu năm 2016. Đến tháng 11/2017 tổng tài sản của quỹ này chỉ vào khoảng 400 triệu USD. Nhưng trong 2 tháng sau đó tổng tài sản của quỹ đã lên gần 900 triệu USD nhờ vào việc tăng giá của các cổ phiếu trong danh mục và huy động thêm vốn từ các nhà đầu tư.

Những tháng sau đó NAV của quỹ này tiếp tục tăng và vượt ngưỡng 1 tỷ USD khi đà tăng trưởng của VNIndex kéo dài đến tháng 4/2018. 

Mặc dù vậy, sau khu vượt đỉnh 1.200 điểm, VNIndex đã giảm trên 30% so với đỉnh khiến tài sản của quỹ trên giảm mạnh. Đến ngày 7/12, tổng tài sản của quỹ này được Bloomberg ghi nhận khoảng 965 triệu USD.

Theo báo cáo danh mục quỹ này hồi tháng 9, ba cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục là HPG (Tập đoàn Hòa Phát chiếm 7,29%), VHM (Vinhomes - 7,08%), CTG (Vietinbank - 6,97%). Khoảng 30% NAV của quỹ này được đóng góp từ 7 cổ phiếu bluechips khác như VNM, MSN, GAS, VIC, HDB, VJC và POW.

Một năm kém vui của quỹ đầu tư Hàn Quốc vào chứng khoán Việt Nam
Danh mục cổ phiếu và tỷ trọng của quỹ KIM Vietnam Growth Securities Master Investment Trust thời điểm tháng 9/2018

Trong số này nhiều mã đã giảm rất mạnh thời gian gần đây như HPG, VNM hay một số cổ phiếu mới niêm yết như VHM, HDB và POW đều có giá thấp hơn giá chào sàn. Điều này phản ánh vào chỉ số tổng tài sản trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV/pershare) đã giảm 20% từ mức đỉnh vào tháng 4 của quỹ đầu tư này.

Các nhà đầu tư tư Hàn Quốc đã rất kỳ vọng vào thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 nhờ kế hoạch IPO và niêm yết của các doanh nghiệp lớn cũng như kế hoạch thoái vốn Nhà nước khỏi nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhìn lại những thương vụ IPO và niêm yết trong năm nay, có thể thấy đa phần các cổ phiếu sau khi lên sàn đều giảm giá mạnh, bất chấp những doanh nghiệp đó đều là công ty có vốn hóa rất lớn và giới đầu tư được đánh giá cao.

Một chuyên viên làm việc tại quỹ đầu tư của Hàn Quốc tiết lộ, một số quỹ đầu tư đã phải chịu lỗ 20 – 30% trong các thương vụ đầu tư vào các công ty của Việt Nam được IPO và niêm yết thời gian gần đây.

Với KITMC, các nhà quản lý quỹ của công ty này dường như đang chịu áp lực với quy mô danh mục hàng tỷ USD đầu tư vào thị trường cổ phiếu Việt Nam. Chỉ số VNIndex sau khi tăng mạnh trong quý I đã bước vào xu hướng downtrend và hiện đang thấp hơn chỉ số kết thúc của năm 2017.

Trong ngắn hạn, tương lai của danh mục đầu tư tỷ USD này cũng không sáng sủa khi thị trường chứng khoán vẫn chịu nhiều yếu tố rủi ro như xung đột thương mại Mỹ - Trung, xu hướng tăng lãi suất... 

Mặt khác, những cổ phiếu mà quỹ này đang cầm với tỷ trọng lớn cũng có vấn đề của riêng mình. Chẳng hạn, cổ phiếu đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục là HPG của Tập đoàn Hòa Phát, đã giảm giá tới hơn 20% chỉ trong 2 tháng qua và chịu cảnh bán tháo của nhiều quỹ ngoại.