Nextrans muốn thành lập thêm quỹ 50 triệu USD đầu tư vào Việt Nam

Việt Hưng - 12:17, 26/10/2022

TheLEADERVới việc dự kiến thành lập quỹ mới, Nextrans muốn tìm kiếm thêm các doanh nghiệp trong lĩnh vực tăng trưởng bền vững như: giải pháp xử lý rác thải, thực phẩm và xe điện, cùng với các lĩnh vực mới nổi như công nghệ tài sản, proptech và SaaS.

Theo DealStreetAsia, công ty đầu tư mạo hiểm Nextrans có trụ sở tại Hàn Quốc đang có kế hoạch thành lập một quỹ mới với quy mô 50 triệu USD tập trung vào thị trường Việt Nam, trong bối cảnh hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước có nhiều tiềm năng phát triển.

Bà Lê Hàn Tuệ Lâm, Tổng giám đốc Nextrans Việt Nam đã xác nhận quỹ đầu tư mới có thể giải ngân tới 3 triệu USD cho một thương vụ góp vốn.

Được biết, Nextrans đã đầu tư vào hơn 60 công ty tại nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu tập trung tại thị trường Mỹ và Hàn Quốc. Tại Việt Nam, Nextrans được biết là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm năng động nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nextrans đã rót vốn vào hơn 30 công ty khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Khẩu vị của Nextrans là các startup công nghệ có khả năng tăng trưởng cao, chẳng hạn như: giáo dục, tài chính, chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp.

Với việc dự kiến thành lập quỹ mới, Nextrans muốn tìm kiếm thêm các doanh nghiệp trong lĩnh vực tăng trưởng bền vững như: giải pháp xử lý rác thải, thực phẩm và xe điện, cùng với các lĩnh vực mới nổi như công nghệ tài sản, proptech và SaaS.

Nextrans muốn thành lập thêm quỹ 50 triệu USD đầu tư vào Việt Nam
Nextrans muốn thành lập thêm quỹ 50 triệu USD đầu tư vào Việt Nam

"Về lâu dài, Nextrans có cái nhìn rất lạc quan về các lĩnh vực có thể tạo ra giá trị cho xã hội, chẳng hạn như edtech, healthtech, EV (xe điện) và phần mềm (SaaS)", bà Lê Hàn Tuệ Lâm cho biết.

Theo một báo cáo của Bain & Co. và Monk's Hill Ventures, chi nhánh đầu tư của Angsana Council, nền kinh tế Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng trưởng 4% đến 5% mỗi năm trong vòng 10 năm tới.

Bà Lên Hàn Tuệ Lâm chỉ ra rằng Việt Nam có thể tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu, vì các thỏa thuận ở giai đoạn đầu trong nước vẫn có sự tách biệt một phần so với những điều kiện kinh tế vĩ mô bất ổn trên toàn cầu.

Nextrans tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam từ năm 2015. Đến nay, quỹ đầu tiên của Nextrans đã đầu tư khoảng 25 triệu USD vào các startup tại Việt Nam, trên tổng quy mô quỹ là 35 triệu USD.

Các khoản đầu tư gần đây của Nextrans bao gồm công ty khởi nghiệp Vuihoc, startup đã thu về 2 triệu USD trong vòng gọi vốn do công ty đầu tư mạo hiểm BAce Capital được Ant Group hậu thuẫn.

Hiện tại, không chỉ Nextrans mà nhiều nhà đầu tư khác cũng quan tâm tới thị trường Việt Nam. Như VinaCapital Ventures có kế hoạch ra mắt quỹ thứ hai trị giá 100 triệu USD vào năm tới, sẽ tập trung vào việc cung cấp vốn tăng trưởng.

Hay công ty đầu tư mạo hiểm Ascend Vietnam Ventures thông báo đã vượt mục tiêu 50 triệu USD cho quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu của mình, AVV Alpha.