Ngân hàng ‘Big 4’ bạo chi thay đổi nhận diện thương hiệu

Nguyễn Ánh - 17:25, 08/03/2023

TheLEADERNhằm đáp ứng sự chuyển dịch mạnh mẽ về nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, nhiều nhà băng sẵn sàng bạo chi cho các xu hướng nhận diện thương hiệu mới nhất.

Trải nghiệm phố đi bộ Hà Nội về đêm, nhiều người hẳn đã có lần ngước trông về các tòa tháp mang tính biểu tượng của BIDV, Vietcombank và SeABank.

Ở ‘phố Wall’ của Hà Nội, cứ cách vài dãy nhà, đường phố lại được ‘thắp sáng’ bởi những ánh đèn hắt ra từ chi nhánh, booth ATM của các nhà băng.

Nhằm đáp ứng sự chuyển dịch mạnh mẽ về nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, nhiều nhà băng sẵn sàng bạo chi cho các xu hướng nhận diện thương hiệu mới nhất.

Ngân hàng ‘Big 4’ bạo chi thay đổi nhận diện thương hiệu
Ngân hàng ‘Big 4’ bạo chi cho thay đổi nhận diện thương hiệu

Trong nhóm ‘Big 4’, BIDV đã cho ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới từ tháng 4/2022 và triển khai trên toàn hệ thống. Vietcombank và VietinBank cũng tự ‘làm mới’ nhiều chi nhánh trên cả nước. Trong khi đó, Agribank là nhà băng duy nhất trong nhóm ‘Big 4’ chưa có sự thay đổi.

Đối với khối ngân hàng tư nhân, một số nhà băng như ABBank, VPBank, hay Eximbank cũng sẵn sàng bạo chi cho việc cải tạo nội thất, biển bảng, tạo được sự mới mẻ cho khách hàng.

Biển hiệu, nội thất của các phòng giao dịch, booth ATM cũng được các nhà băng hoàn thiện theo tiêu chuẩn nhận diện mới.

“Nhu cầu về không gian giao dịch hiện đại, tích hợp công nghệ, gần gũi với khách hàng, có tính cá nhân hóa và phù hợp với triết lý thương hiệu đang ngày càng trở nên phổ biến ở các ngân hàng”, ông Trần Nam Chung – CEO Nội thất Ngân hàng.vn, đơn vị chuyên thi công các công trình về nhận diện cho ngành ngân hàng, nhấn mạnh.

“Các ngân hàng muốn đem lại những cảm nhận, trải nghiệm tích cực hơn, mới hơn và thu hút khách hàng hơn”, ông Chung nói.

Ông cho biết, nhà thầu Nội thất Ngân hàng.vn đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng, các dự án biển bảng quảng cáo, nội thất, từ các ngân hàng, gần nhất là BIDV và ABBank.

Ngân hàng ‘Big 4’ bạo chi thay đổi nhận diện thương hiệu 1
Ông Trần Nam Chung – CEO Nội thất Ngân hàng.vn

Theo ông Chung, nhận diện thương hiệu không chỉ là những gì nhìn thấy, nghe thấy mà còn bao gồm cả các thông điệp về thương hiệu mà các ngân hàng, doanh nghiệp muốn xây dựng và gìn giữ trong tâm trí khách hàng.

Do đó, thay đổi nhận diện thương hiệu không chỉ dừng lại ở việc đổi logo, biển hiệu, mà còn bao gồm các hạng mục thay đổi khác như: nội thất không gian giao dịch, ấn phẩm truyền thông, đồng phục, quà tặng, radio, tvc quảng cáo, hệ thống nhận diện trên giao diện trên các nền tảng số.

Ngân hàng ‘Big 4’ bạo chi thay đổi nhận diện thương hiệu 2
Phòng giao dịch của ABBank sau khi tân trang nội thất

“Hiện nay, đại đa số các ngân hàng đều yêu cầu sử dụng những loại vật liệu mang tính cập nhật, ứng dụng cao, có độ bền, thu hút, thẩm mỹ tốt và thân thiện với môi trường”, CEO Nội thất Ngân hàng.vn chia sẻ.

Đối với các hạng mục outdoor (ngoài trời) như biển hiệu, logo, các ngân hàng đã và đang dịch chuyển sang xu hướng dùng các màu sắc mang tính cá nhân hóa cao, có thể là đơn sắc hoặc đa sắc, màu chuyển.

Các yêu cầu về màu sắc này sẽ được thể hiện trên các loại vật liệu như bạt xuyên đèn, film màu của các nhãn hàng nổi tiếng như 3M, Avery. Theo ông Chung, đơn vị thi công có thể sử dụng công nghệ in mới như in UV, latex in 2 mặt, Film mầu để đảm bảo màu ban ngày và ban đêm có tính tương đồng cao nhất.

Đối với các hạng mục về không gian giao dịch trong nhà, các nhà cung cấp trong nước vẫn được ưa chuộng, như: gỗ, kính, ghế…

“Điểm chung giữa các loại vật liệu làm biển hiệu, logo, hay gỗ nội thất là yêu cầu về độ bền, thẩm mỹ, thân thiện với môi trường ngày càng cao”, ông Chung cho hay.