Ngân hàng quốc doanh mất nhiều thị phần vào tay ngân hàng tư nhân

Trần Anh - 09:05, 26/12/2020

TheLEADERTrong 2,74% thị phần tín dụng mà các ngân hàng quốc doanh đã mất 2 năm qua, bốn ngân hàng tư nhân lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường là Techcombank, VPBank, MB và ACB giành được 1,58%.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, các ngân hàng quốc doanh niêm yết (BIDV, VietinBank, Vietcombank) hiện chiếm khoảng 34% thị phần tín dụng. Tuy nhiên, những ngân hàng này đang suy giảm thị phần trong những năm gần đây.

Trường hợp đáng chú ý nhất là VietinBank, khi thị phần tín dụng của ngân hàng đã giảm 1,96% chỉ trong vòng hai năm tính đến cuối quý 3/2020. Trong cùng thời gian, thị phần BIDV giảm 0,7% điểm cơ bản, riêng Vietcombank chỉ giảm nhẹ.

Trong 2,74% thị phần tín dụng mà các ngân hàng này đã mất, bốn ngân hàng tư nhân lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường là Techcombank, VPBank, MB và ACB giành được 1,58%.

Riêng năm 2020, tính đến cuối quý 3, thị phần tín dụng của các ngân hàng quốc doanh niêm yết giảm 0,81% trong khi bốn ngân hàng tư nhân lớn nhất chứng kiến mức tăng 0,74% so với đầu năm.

Mức trần tăng trưởng tín dụng hạn chế do nền tảng vốn mỏng là nguyên nhân khiến các ngân hàng quốc doanh tăng trưởng thấp hơn bình quân ngành.

Trong giai đoạn 2017-2019, tín dụng của VietinBank đạt tốc độ tăng trưởng kép là 9,8%. Sự chững lại của một trong những bên cho vay lớn nhất trên thị trường gây áp lực lên cơ sở tiền gửi khách hàng do dư thừa thanh khoản. Tăng trưởng huy động khách hàng của Vietinbank thấp hơn so với của dư nợ tín dụng trong giai đoạn 2017-2019.

Việc thu hẹp thị phần của VietinBank là kết quả của nền tảng vốn mỏng khi ngân hàng không có đợt tăng vốn đáng kể trong những năm qua. VietinBank đang triển khai kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5% và đã thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 28,8%. 

Tuy nhiên, VDSC cho rằng, tương tự trường hợp của Vietcombank, bất kỳ hình thức cổ tức nào cũng không cải thiện được CAR của Vietinbank. Ngân hành vẫn cần sớm phát hành riêng lẻ để tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2021 và xa hơn, hoặc việc mất thị phần sẽ tiếp diễn do các ngân hàng tư nhân đang tăng trưởng mạnh.