Ngân hàng Thế giới cấp khoản vay gần 130 triệu USD cho TP. Vinh

Phương Anh - 17:03, 01/08/2023

TheLEADERKhoản vay nhằm giúp thành phố Vinh tăng cường khả năng thích ứng với ngập lụt và cả thiện cơ sở hạ tầng vệ sinh, giao thông, và không gian công cộng.

Ngân hàng Thế giới mới đây đã phê duyệt dự án Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, với khoản vay 129,6 triệu USD.

Dự án sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 250 nghìn cư dân tại khu vực trung tâm đô thị Vinh, thông qua giảm thiểu rủi ro úng ngập, và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ kết nối 30 nghìn hộ gia đình với hệ thống cống cấp 2 và cấp 3 xây mới hoặc cải tạo, đồng thời, giảm một nửa thời gian phụ nữ phải làm việc nhà sau ngập lụt, bao gồm cả dọn dẹp nhà cửa.

Dự án sẽ góp phần cải thiện khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách giảm thiệt hại do mưa lớn, và giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nhờ cải thiện điều kiện sống ở khu vực trung tâm thành phố.

Dự án cũng sẽ xây dựng làn đường dành cho người đi bộ và xe đạp.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Carolyn Turk, cho biết, dự án tại thành phố Vinh không chỉ có mục tiêu cơ sở hạ tầng, mà là một nỗ lực mang tính chuyển đổi, để cải thiện điều kiện kinh tế xã hội của người dân tại đây. Dự án cũng thể hiện cam kết của Ngân hàng Thế giới trong hỗ trợ Việt Nam đạt được đô thị hóa bền vững, và tăng trưởng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thiết kế dự án phản ánh các bài học kinh nghiệm về năng lực thích ứng của đô thị và quản lý rủi ro thiên tai ở Việt Nam. Đồng thời, dự án dựa trên báo cáo của Ngân hàng Thế giới, và thông qua hỗ trợ năng lực của thành phố trong công tác dự báo và ứng phó với ngập lụt, tham gia vào quá trình quy hoạch đô thị nhạy cảm hơn với khí hậu.

Các khoản đầu tư bao gồm hệ thống kiểm soát ngập lụt, cơ sở hạ tầng thu gom và xử lý nước thải, cũng như kết nối giao thông để thúc đẩy tăng trưởng đô thị bền vững, và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thành phố Vinh thiếu khả năng ứng phó với các trận mưa lớn, dẫn đến tình trạng nước mưa ứ đọng ở nhiều nơi khác nhau trong thành phố. Để cải thiện hệ thống thoát nước, một hồ điều hòa mới sẽ được xây dựng, để chứa lượng nước mưa dư thừa chảy tràn trong lưu vực thoát nước rộng hơn của thành phố.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ chuyển đổi đất trống ở hai bên bờ sông Vinh thành không gian xanh công cộng, đồng thời cải thiện thu gom và phân loại rác thải để giảm lượng rác thải nhựa bị thải ra sông.