Ngân hàng Thế giới phê duyệt khoản tín dụng ưu đãi giúp Việt Nam phát triển khu vực nông thôn

00:00, 19/07/2017

TheLEADERKhoản tín dụng ưu đãi phê duyệt vào ngày 28/6/2017 có trị giá 153 triệu đô la Mỹ để trợ giúp Chương trình Mục tiêu Quốc gia của Việt Nam nhằm giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở 18 tỉnh.

Ngân hàng Thế giới phê duyệt khoản tín dụng ưu đãi giúp Việt Nam phát triển khu vực nông thôn
18 tỉnh sẽ được hưởng lợi từ chương trình này. Ảnh: Internet

Vào ngày 28/6/2017, Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt một khoản tín dụng ưu đãi trị giá 153 triệu đô la Mỹ trợ giúp Chương trình Mục tiêu Quốc gia của Việt Nam trong công cuộc giảm nghèo và phát triển nông thôn, là trọng tâm của chiến lược quốc gia tăng thu nhập và năng suất cho người dân ở vùng nông thôn. 

Khoản hỗ trợ tài chính này sẽ góp phần vào nỗ lực chung của Chương trình Mục tiêu Quốc gia nhằm cải thiện hạ tầng cơ sở nông thôn và tạo cơ hội việc làm, song song với nâng cao năng lực lập kế hoạch và cung cấp dịch vụ, đặc biệt hướng tới đối tượng là người dân tộc thiểu số.

“Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong công cuộc giảm nghèo. Tuy nhiên, cộng đồng người dân ở khu vực miền núi và nông thôn vẫn còn nghèo,” ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu. “Ngân hàng Thế giới cam kết hợp tác với Việt Nam để đạt được sự tăng trưởng toàn diện hơn thông qua việc hướng hỗ trợ tới những nhóm dễ bị tổn thương và giúp ngành nông nghiệp tăng năng suất lao động cũng như tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn”.

Chương trình đầu tư dựa trên kết quả (PfR) sẽ được thực hiện ở 18 tỉnh tham gia Chương trình Mục tiêu Quốc gia với mong muốn xây dựng và củng cố các cải cách thể chế và cách thức triển khai hoạt động hiệu quả cao hơn.

Khoản hỗ trợ tài chính mới này hoàn toàn nhất quán với Khung Đối tác Quốc gia mới của Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam trong giai đoạn 2017-2022. Cùng với các ưu tiên phát triển khác, khoản tài chính này hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển các doanh nghiệp nông thôn và các hoạt động đầu tư chuỗi giá trị cho các nhà sản xuất tại nông thôn đặc biệt hướng đến các nhóm người dân tộc thiểu số.

18 tỉnh mục tiêu sẽ được hưởng lợi từ chương trình này bao gồm: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Điện Biên, Lai Châu, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Định, Kon Tum, Đắk Lắk, Sóc Trăng, Trà Vinh.