Ngân hàng tích cực khơi thông nguồn vốn tới doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lam Giang - 10:48, 20/05/2019

TheLEADERLà lực lượng đông đảo và có đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội, song bộ phận doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Với mong muốn cùng tháo gỡ khó khăn và cụ thể hóa cam kết sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian gần đây, các ngân hàng đã đặc biệt quan tâm, xây dựng và không ngừng nâng cấp các sản phẩm dịch vụ, chính sách ưu đãi chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng này.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2019 tín dụng tăng khoảng 2,8% so với cuối năm 2018; trong đó tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt 1.307.000 tỷ đồng, tăng 15,57%, chiếm tỷ trọng 18% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Được xác định là “động lực tăng trưởng”, là “xương sống” của nền kinh tế, những năm qua, vai trò của nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam ngày càng được coi trọng. 

Riêng năm 2018, cả nước có 131.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, trong đó trên 99% là DNNVV. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam đạt kỷ lục về tăng trưởng doanh nghiệp. Kết quả đến từ việc Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong thiết lập và duy trì một môi trường kinh doanh thông thoáng,ban hành một số chính sách hỗ trợ DNNVV… Trong năm 2018, Quốc hội cũng đã thông qua Luật Hỗ trợ DNNVV, đây là luật đầu tiên ở nước ta về hỗ trợ DNNVV.

Dù đang từng bước được nhìn nhận về vai trò một cách đúng đắn hơn, song các DNNVV vẫn còn gặp nhiều khó khăn trên con đường phát triển. Báo cáo của công ty chứng khoán Rồng Việt cho biết, khoảng 80% doanh nghiệp mới thành lập không thể tồn tại quá 3 năm.

Nguyên nhân phần lớn xoay quanh nguồn vốn. Một khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.

Chia sẻ tại Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp mới diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, lãnh đạo một công ty chuyên về nông sản và thực phẩm sạch tại Hà Nội cho biết, công ty của bà khởi nghiệp được 6 năm, đến nay đã có chuỗi 40 cửa hàng về thực phẩm sạch trên toàn quốc. Mặc dù vậy, doanh nghiệp vẫn không thể vay vốn ngân hàng do không có tài sản thế chấp.

Các nguyên nhân chính được đưa ra khiến DNNVV không thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng chủ yếu là do không có tài sản thế chấp, không đủ nhu cầu vốn hoặc hệ thống kế toán, tài chính chưa chuẩn mực. 

Thêm vào đó, việc nhiều nhà băng chưa mặn mà với phân khúc khách hàng DNNVV khiến việc khơi thông dòng vốn càng thêm khó khăn. Để tìm kiếm vốn đầu tư, các doanh nghiệp này buộc phải tìm tới dòng vốn tín dụng đen.

Ngân hàng “tiếp sức” doanh nghiệp

Lý giải nguyên nhân nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khó khăn trong tiếp cận vốn vay ngân hàng, ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Giám đốc Khối NHDN phụ trách mảng KHDN SMEs Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cho rằng, rào cản xuất phát từ cả hai phía. 

Bởi lẽ, vốn vay ngân hàng là một nguồn vốn chính thống nên ngân hàng cũng có những điều kiện về việc đồng ý cấp tín dụng. Có những điều kiện mang tính chất chuẩn mực của hệ thống ngân hàng được đưa ra dựa trên cơ sở của Luật các Tổ chức tín dụng mà buộc phải tuân theo. 

Song đa phần các doanh nghiệp nhỏ thiết lập phương án kinh doanh chưa phù hợp với thị trường, chưa phù hợp với năng lực kinh doanh của doanh nghiệp, khả năng thích nghi với các rủi ro của biến động kinh tế vĩ mô còn yếu; đặc biệt năng lực tài chính doanh nghiệp còn hạn chế, thông tin tài chính còn thiếu minh bạch trong khi thiếu tài sản đảm bảo dẫn đến khả năng tiếp cận vốn ngân hàng gặp khó.

Mặc dù vậy, trước những khó khăn nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp phải, theo ông Nguyễn Thái Sơn, thời gian gần đây ngân hàng cũng đang cởi mở hơn với nhóm DNNVV thông qua những sản phẩm, dịch vụ, chính sách ưu đãi chuyên biệt.

Ngân hàng tích cực khơi thông nguồn vốn tới doanh nghiệp nhỏ và vừa
chương trình “Tiếp sức kinh doanh, thành công vượt trội” của SHB dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ.

Tại SHB, thời gian qua, ngân hàng đã nghiên cứu triển khai nhiều chương trình ưu đãi với những sáng kiến và giải pháp tối ưu hướng tới DNNVV như dịch vụ tư vấn tài chính DNNVV, hỗ trợ khách hàng DNNVV thiết lập phương án kinh doanh phù hợp với thị trường, phù hợp với năng lực kinh doanh của DNNVV; bên cạnh đó SHB hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và thị trường đầu ra để tăng hiệu quả kinh doanh và khả năng trả nợ cho ngân hàng…

Chẳng hạn, với chương trình “Tiếp sức kinh doanh, thành công vượt trội” của SHB, các doanh nghiệp siêu nhỏ (Micro SMEs - doanh thu hàng năm dưới 30 tỷ đồng) sẽ được linh hoạt lựa chọn các gói phù hợp với nhu cầu Doanh nghiệp như: sản phẩm tài trợ siêu tốc cấp hạn mức tín dụng lên tới 10 tỷ đồng, thời hạn vay lên tới 6 tháng, sản phẩm tài trợ hóa đơn khách hàng vay vốn có thể thế chấp quyền đòi nợ đã hình thành phát sinh từ hợp đồng mua bán hàng/hóa đơn.

Đối với các doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo, SHB có sản phẩm “Tài trợ gia tăng – Gắn kết bền lâu”, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ dễ dàng tiếp cận thêm nguồn vốn ngắn hạn mà không cần tài sản bảo đảm. 

Thay vào đó, doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện của ngân hàng như khách hàng có kinh nghiệm 3 năm trong kinh doanh ngành nghề của mình, lịch sử tín dụng tốt; khách hàng đã có quan hệ tín dụng với SHB tối thiểu 01 năm hoặc hiện tại đang phát sinh vay vốn ngắn hạn tại SHB; khách hàng có phương án kinh doanh khả thi, hiệu quả; SHB quản lý được toàn bộ dòng tiền nguồn thu từ phương án kinh doanh do SHB cho vay.

Khi đáp ứng được những điều kiện này, SHB sẵn sàng cung cấp khoản vay lên tới 3 tỷ đồng cho khách hàng, không cần tài sản đảm bảo với thời hạn vay lên tới 12 tháng.

Bên cạnh đó, SHB cam kết phê duyệt hồ sơ, tư vấn nhiều giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp, hỗ trợ khách hàng sử dụng nguồn vốn vay một cách hiệu quả, linh hoạt.

Các giải pháp của SHB sẽ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ vay vốn, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mà còn góp phần thúc đẩy việc mở rộng quy mô cũng như cải tiến hoạt động kinh doanh của khách hàng.

“Việc SHB cung cấp nhiều sản phẩm giải pháp có tính chuyên biệt cao thể hiện cam kết luôn sẵn sàng chia sẻ gánh nặng tài chính, khơi thông nguồn vốn, đồng hành cùng các DN nắm bắt, tận dụng tối đa cơ hội kinh doanh, bổ sung vốn và gia tăng cơ hội đầu tư… Đặc biệt là nhóm khách hàng DNVVV, lực lượng đông đảo và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế”, ông Nguyễn Thái Sơn cho biết.