Ngân hàng trung ương các nước nói gì về Bitcoin?

Đức Anh - 10:16, 14/12/2017

TheLEADERĐã hơn 8 năm kể từ khi Bitcoin ra đời và các ngân hàng trung ương khắp thế giới đang ngày càng nhận ra những ưu điểm cũng như nhược điểm của đồng tiền số.

Ngân hàng trung ương các nước nói gì về Bitcoin?
Bitcoin không chỉ thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư mà còn cả từ những nhà làm luật. Ảnh: Fobers

Những người giám hộ của nền kinh tế toàn cầu đứng trước hai vấn đề cần giải quyết. 

Thứ nhất là cần phải làm gì trước sự nổi lên và tăng trưởng của các đồng tiền kỹ thuật số tư nhân với mức giá ngày càng cao và sự ra mắt giao dịch tương lai đưa Bitcoin đến với thế giới tài chính truyền thống.

Thứ hai là liệu có nên đưa ra một phiên bản chính thức của tiền ảo hay không.

Dưới đây là tổng quan cách mà các ngân hàng trung ương nổi bật trên thế giới đang hành xử với Bitcoin.

Ngân hàng thanh toán quốc tế: Không thể bỏ qua

Ngân hàng trung ương cho các ngân hàng trung ương cho rằng, các nhà hoạch định chính sách không thể bỏ qua sự tăng trưởng của tiền ảo và có thể sẽ phải xem xét liệu việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số tại một số điểm có hợp lý hay không.

Ngân hàng thanh toán quốc tế cho rằng, có thể đưa ra một loại tiền ảo cho công chúng chỉ khi ngân hàng trung ương các nước có thể chuyển đổi nó thành tiền mặt và một dạng dự trữ.

Mặc dù vậy, rủi ro về hoạt động của ngân hàng và các nhà cho vay thương mại có thể xảy ra nhiều hơn do tình trạng thiếu tiền gửi. Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật cũng có thể là một mối quan tâm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED): Lo lắng về bảo mật

Hiện cuộc điều tra của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đối với tiền ảo mới chỉ trong giai đoạn đầu và có vẻ Ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới cũng không mấy hào hứng với ý tưởng về một đồng tiền ảo do ngân hàng trung ương phát hành.

Ông Jerome Powell - Thống đốc Fed và là người đã được Tổng thống Donald Trump đề cử cho cương vị Chủ tịch Fed sau khi đương kim Chủ tịch Janet Yellen hết nhiệm kỳ - cho rằng, công nghệ tiền ảo vẫn còn có những vấn đề kỹ thuật và việc quản lý rủi ro là rất quan trọng.

Theo ông, có nhiều thách thức lớn đối với một đồng tiền ảo do ngân hàng trung ương phát hành, trong đó bao gồm các vấn đề về bảo mật và các đồng tiền ảo do khu vực tư nhân phát hành có thể giải quyết được vấn đề này.

Ông Randal Quarles - Phó chủ tịch giám sát của Fed đầu tháng này cho biết hiện ngân hàng trung ương chưa có chính sách gì đối với việc điều chỉnh bitcoin nhưng đây là một điều "đáng để suy nghĩ."

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB): Bong bóng hoa tulip

ECB đã không ít lần cảnh báo về nguy cơ đầu tư vào tiền tệ số. Hồi tháng Chín, Phó chủ tịch ECB Vitor Constancio nói rằng Bitcoin không phải là một đồng tiền, mà nó giống như một "bông hoa tulip" để ngầm cảnh báo về một bong bóng Bitcoin tương tự như bong bóng hoa tulip xảy ra ở Hà Lan thế kỷ 17.

Ông Benoit Coeure - một quan chức khác thuộc ECB nhấn mạnh việc giá Bitcoin tăng giảm chóng mặt cũng như mối liên hệ của đồng tiền ảo với các hoạt động trốn thuế và tội phạm tạo ra những rủi ro lớn.

Trong khi đó, tháng trước, Chủ tịch ECB Mario Draghi đánh giá rằng ảnh hưởng của tiền ảo đối với khu vực sử dụng đồng tiền chung Eurozone chỉ ở mức hạn chế và không đặt ra nguy cơ gì đối với chính sách tiền tệ của ECB.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC): Điều kiện đã chín muồi

PBoC hiện có quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các đồng tiền ảo. Với việc thành lập một nhóm nghiên cứu vào năm 2014 để phát triển tiền ảo, PBoC tin rằng "các điều kiện đã chín muồi" để họ nắm bắt công nghệ này.

Thời gian qua, Bắc Kinh đã siết chặt quản lý đối với các nhà phát hành tiền ảo tư nhân cũng như cấm các sàn giao dịch tiền ảo hoạt động. Mặc dù chưa có thời hạn chính thức cho việc công nhận tiền ảo, nhà chức trách Trung Quốc vẫn cho rằng, việc đưa tiền ảo vào sử dụng sẽ nâng cao hiệu quả thanh toán và cho phép kiểm soát chính xác hơn các đồng tiền.

Ngân hàng trung ương các nước nói gì về Bitcoin?
Năm 2017 được xem là một năm bận rộn của tiền ảo

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ): Bật chế độ học tập

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Haruhiko Kuroda cho biết BOJ hiện không có kế hoạch phát hành tiền tệ kỹ thuật số mặc dù điều này giúp làm sâu sắc thêm những kiến thức của họ.

Theo ông, việc phát hành tiền tệ số ngân hàng trung ương (CBDC) ra công chúng cũng giống như việc mở rộng việc truy cập tài khoản tới bất kì người nào.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK): Cảnh giác với hoạt động tội phạm

BoK hiện đang tập trung vào việc bảo vệ người tiêu dùng cũng như ngăn cản việc sử dụng các loại tiền ảo như là một công cụ tội phạm.

Tháng 11 vừa qua, Phó Thống đốc Shin Ho-soon cho rằng, cần có nhiều nghiên cứu và giám sát hơn nữa. Số lượng người Hàn Quốc tham gia giao dịch cũng như khối lượng giao dịch nhiều đến mức Thủ tướng nước này gần đây đã cảnh báo rằng tiền ảo có thể làm hỏng thế hệ thanh niên của quốc gia này.

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE): Một cuộc cách mạng tiềm năng

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney đã xem các đồng tiền ảo là một phần của một cuộc cách mạng tiềm năng về tài chính.

Theo ông, công nghệ dựa trên cơ sở dữ liệu kế toán phân tán của blockchain cho thấy các ngân hàng trung ương có thể tăng cường khả năng phòng thủ chống lại cuộc tấn công không gian mạng cũng như sửa đổi cách thức thanh toán giữa các tổ chức và người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, ông cũng cho biết phải rất lâu nữa BOE mới tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của bảng Anh.

Ngân hàng Trung ương Nga (BoR): Những trò lừa kim tự tháp

BoR đã bày tỏ quan ngại của mình về những rủi ro tiềm tàng của các loại tiền ảo. Thống đốc Elvira Nabiullina tuyên bố "chúng tôi không hợp thức hóa những trò lừa kim tự tháp" và "chúng tôi hoàn toàn phản đối đồng tiền tư nhân cho dù đó là dạng tiền vật lý hay tiền ảo".

BoR hiện đang nghiêng về khả năng hoãn ra quyết định điều tiết các công cụ tài chính, bao gồm cả tiền ảo. BoR dự kiến sẽ làm việc với cơ quan công tố Nga để chặn các trang web cho phép các nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp cận các các sàn giao dịch Bitcoin.

Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank): Một trò chơi đầu cơ

Tại một quốc gia vẫn ưu chuộng sự thanh toán bằng tiền mặt, Bundesbank đặc biệt thận trọng với sự xuất hiện của Bitcoin cũng như các loại tiền tệ ảo khác.

Ông Carl-Ludwig Thiele - thành viên hội đồng quản trị cho rằng, Bitcoin là "một trò chơi đầu cơ hơn là một hình thức thanh toán". Theo ông, sự dịch chuyển tiền gửi vào blockchain sẽ làm gián đoạn các mô hình kinh doanh của ngân hàng và có thể nới lỏng chính sách tiền tệ. 

Hiện Bundesbank đang tích cực nghiên cứu áp dụng công nghệ vào các hệ thống thanh toán.

Ngân hàng trung ương các nước nói gì về Bitcoin? 1
Hành trình tới 10.00 USD của Bitcoin

Ngân hàng Dự trữ Úc: Một sự đầu cơ

Giám đốc Ngân hàng Dự trữ Úc đã chỉ trích các loại tiền ảo trong một bài phát biểu tại Sydney ngày 13 vừa qua và cho rằng loại tài sản này có nhiều khả năng hấp dẫn tội phạm hơn là người tiêu dùng.

Theo ông, sự mê hoặc hiện nay của các loại tiền tệ kỹ thuật số giống như sự điên cuồng đầu cơ hơn là việc sử dụng như một hình thức thanh toán điện tử hiệu quả và tiện lợi. Hiện ngân hàng này không có kế hoạch phát hành tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình.

Ngân hàng Trung ương Pháp: Rất thận trọng

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau hồi tháng 6 đã khuyến cáo nên rất thận trọng với Bitcoin vì chưa có một định chế công nào đứng đằng sau đồng tiền ảo này để đem lại sự bảo đảm. Trong lịch sử, tất cả mọi đồng tiền tư nhân đều có kết cục xấu và Bitcoin thậm chí còn có thể xảy ra những vụ tấn công mạng.

Ông de Galhau cho rằng "những người sử dụng Bitcoin tự chuốc lấy rủi ro cho mình".

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI): Không cho phép

RBI cho rằng các loại tiền ảo có thể là một kênh rửa tiền và cung cấp tài chính cho khủng bố do vậy đã phản đối loại tài sản này. Tuy nhiên, RBA cũng có một nhóm nghiên cứu nhằm xác định xem tiền ảo được hậu thuẫn bởi ngân hàng trung ương có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán hợp pháp hay không.

Hiện tại, việc sử dụng tiền ảo bị coi là vi phạm quy định về ngoại hối ở Ấn Độ.

Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB): Ủng hộ sáng tạo

BCB nhận thấy "không có rủi ro trước mắt nào đối với hệ thống tài chính của Brazil" từ tiền ảo nhưng vẫn thận trọng với những diễn biến của các loại tiền ảo. 

Mặc dù vậy, BCB hứa "ủng hộ sự sáng tạo trong lĩnh vực tài chính, bao gồm những công nghệ mới giúp hệ thống tài chính trở nên an toàn và hiệu quả hơn".

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC): Tiền ảo cũng giống như tài sản

Phó thống đốc BoC Carolyn Wilkins - người đứng đầu nhóm nghiên cứu của ngân hàng trung ương về tiền ảo cho rằng tiền ảo không phải là một dạng tiền tệ. 

"Thực ra đây là một tài sản hoặc một loại chứng khoán và tiền ảo nên được đối xử như vậy", bà Wilkins nói.

Cũng giống như nhiều quan chức ngân hàng trung ương khác, bà Wilkins xem công nghệ blockchain có khả năng làm cho hệ thống tài chính vận hành hiệu quả hơn.