Ngành nào sẽ ‘nóng’ tuyển dụng thời gian tới?

08:34, 23/10/2021

TheLEADERDự kiến, các nhân sự trung và cao cấp công nghệ thông tin, hay ứng viên biết tiếng Trung sẽ được săn đón nhiều những tháng cuối năm, bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19.

Ngành nào sẽ ‘nóng’ tuyển dụng thời gian tới?

Ngành ngân hàng chạy đua

Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, cho biết đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển công nghệ là xu hướng chung ở lĩnh vực tài chính – ngân hàng trong thời gian qua.

Không chỉ các ngân hàng có quy mô lớn, các ngân hàng nhỏ hơn và một số công ty chứng khoán cũng đã lên kế hoạch và đầu tư cho việc chuyển đổi, thành lập các ban dự án/khối chuyển đổi.

Theo đó, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số vẫn tiếp tục tăng cao, đặc biệt là các vị trí phát triển ứng dụng, phát triển công nghệ, quản trị chuyển đổi, quản trị và phân tích dữ liệu, marketing và kinh doanh trên nền tảng số.

Dự báo của Navigos Search cho thấy cuộc chạy đua về chuyển đổi số này vẫn đang tiếp diễn đối với các ngân hàng, các công ty có nguồn lực và chiến lược bền vững. Do đó, nhu cầu đối với các nhân sự chất lượng cao nói trên vẫn tăng.

Điện tử, dệt may tăng tuyển dụng bất chấp Covid-19

Trong bối cảnh thị trường bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, một số lĩnh vực vẫn cho thấy điểm tích cực.

Đơn cử, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành điện tử vẫn tiếp tục đầu tư hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam thông qua các dự án lớn, trong đó có các dự án xây các trung tâm nghiên cứu lớn.

Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa và Đà Nẵng tiếp tục trở thành các địa phương nhận được các đầu tư rất lớn từ các dự án FDI này.

Một số doanh nghiệp tại phía Bắc trong mảng này do có các phương án phòng chống Covid hiệu quả nên vẫn duy trì được hoạt động sản xuất tốt, thậm chí có sự tăng trưởng nhẹ do nhận được nhiều đơn hàng sản xuất được chuyển về từ các chi nhánh khác đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, thị trường cũng quan sát thấy nhu cầu tuyển dụng lớn các ứng viên biết tiếng Trung do có sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Ngoài ngân hàng, điện tử, dự báo tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất dệt may có thể tăng do tăng đơn hàng từ một số doanh nghiệp, nhưng cũng không quá nhiều, Navigos cho biết.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nếu tuyển thì đa số sẽ tuyển dụng thay thế cho các nhân sự đã nghỉ việc, đồng thời củng cố thêm đội ngũ với những vị trí cần tay nghề và kỹ thuật cao.

Nguyên nhân là bởi tại miền Bắc, do ảnh hưởng của Covid-19 ít hơn so với miền Nam, nên đa số doanh nghiệp dệt may vẫn đang duy trì sản xuất tốt ở thời điểm hiện tại.

Rất nhiều doanh nghiệp có thêm các đơn hàng từ các vùng khác tại châu Á chuyển về Việt Nam do các vùng này chưa kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp dệt may lớn và có uy tín đang rất ổn về đơn hàng hiện nay. Có những công ty đã nhận đơn hàng tới tận tháng 4/2022 và vẫn đang cần tuyển thêm lao động. Một số công ty cho biết lợi nhuận của họ thậm chí tăng gấp đôi trước đây.