Nguồn năng lượng hạnh phúc ở Tập đoàn TH

Hường Hoàng - 10:13, 30/04/2024

TheLEADERTiếp cận một cách khoa học, hệ thống và chú trọng hành động trong từng việc nhỏ là phương châm xây dựng nơi làm việc hạnh phúc của Tập đoàn TH.

Nguồn năng lượng hạnh phúc ở Tập đoàn TH
Một chương trình gắn kết nhân viên của doanh nghiệp thuộc Tập đoàn TH. Ảnh: Lam Nguyen

Chủ động nghiên cứu khoa học và hệ thống về hạnh phúc

Bà Trần Thị Quyên, Giám đốc nhân sự Tập đoàn TH cho biết, làm công tác nhân sự cần dựa trên những căn cứ khoa học cụ thể và có hệ thống.

Nếu không, doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng có rất nhiều hoạt động nhưng không hướng đến một điểm chung, không tạo ra tác động một cách hệ thống đến người lao động.

Với định vị chiến lược “True Happiness - hạnh phúc đích thực", TH Group nhiều năm qua luôn chủ động nghiên cứu khoa học và chia sẻ với người lao động về hạnh phúc.

TH chọn mô hình SPIRE, tập trung vào năm khía cạnh: Sức khỏe tinh thần (Spirit), sức khỏe trí tuệ, sức khỏe của các mối quan hệ gắn kết (Relationship), sức khỏe cảm xúc (Emotion) và sức khỏe thể chất của con người (Physical health).

Về tinh thần, với mong muốn tận tâm phụng sự, gia tăng giá trị cho bất cứ ai khi tương tác, TH tạo môi trường làm việc khiến nhân viên yêu và làm chủ, toàn tâm toàn ý, hòa mình vào công việc và gia tăng giá trị cho cộng đồng.

TH đón chào những người lao động phù hợp về mặt hệ giá trị, chung lý tưởng phát triển của tập đoàn, cùng hướng tới những giá trị cao đẹp về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, "trân quý Mẹ thiên nhiên", vun đắp hạnh phúc đích thực và bảo đảm chất lượng sống toàn diện của con người.

Với một giá trị văn hóa đẹp và rõ ràng, TH có thể dễ dàng truyền thông nội bộ, giúp người lao động hiểu, tin, yêu và cùng thực hiện sứ mệnh chung.

Về thể chất, TH cung cấp những điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ để người lao động cảm nhận được sự cân bằng, có sức khỏe thể chất để có thể cống hiến và phấn đấu trong công việc, tổ chức.

Theo đó, nhân viên tập đoàn được chăm sóc từ những chi tiết nhỏ như cùng nhau tập thể dục giữa giờ, cùng gắn kết hàng ngày qua Happy Hour (giờ hạnh phúc), các bữa ăn dinh dưỡng, chương trình thải độc đầu tuần, chương trình tư vấn bỏ và giảm hút thuốc lá, sống xanh, tham gia các hoạt động thể thao, chuyến đi gắn kết đội ngũ, hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng...

Tập đoàn TH: Hạnh phúc được tạo ra từ những trải nghiệm nhỏ nhoi
Một số hình ảnh trong giải chạy "Run to the Sun" của Tập đoàn TH. Ảnh: Lê Nam Cao

Ngoài ra, TH còn thường xuyên tổ chức các giải chạy “Run to the Sun” (chạy về phía mặt trời). Đây là hoạt động truyền thống được tổ chức với mục đích chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người lao động, tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc, khuyến khích nhân viên thực hành lối sống lành mạnh.

Về trí tuệ, mỗi ngày, người TH đều muốn làm việc tốt hơn, phát triển đi lên. Trở thành một phần của TH đồng nghĩa với việc người lao động sẽ liên tục được thúc đẩy phát triển.

Người lao động sẽ có cơ hội học từ chính công việc của mình, được hướng dẫn bởi lãnh đạo cấp trên, thường xuyên có những cuộc trao đổi trực tiếp với đồng nghiệp, chuyên gia và lãnh đạo. Từ đó, họ sẽ nhận ra thế mạnh của mình để phát huy, biết mình cần phấn đấu, bồi đắp những gì.

“Chúng tôi có nhiều hoạt động để bồi dưỡng nguồn nhân lực, từ cầm tay chỉ việc đến gợi mở, dẫn dắt thông qua các buổi huấn luyện và khóa đào tạo cho nhân viên. Lộ trình công danh đó là cách phát triển từ vị trí cấp thấp lên các vị trí cao hơn”, bà Quyên cho biết.

Bên cạnh việc thăng tiến “theo chiều dọc” như vậy, người TH có thể phát triển cả theo chiều rộng và chiều sâu. 

Cụ thể, người lao động sẽ được “đào sâu” về chuyên môn, lĩnh vực mà họ yêu thích và say mê. Về chiều rộng, TH tạo cơ hội cho người lao động gia tăng trải nghiệm tại nhiều vị trí, nhiều lĩnh vực, ở nhiều miền địa lý khác nhau.

Về chương trình tự phát triển, TH tổ chức các chương trình đào tạo và phát triển cá nhân trực tuyến (hệ thống đào tạo E-Learning) hay đào tạo tập trung về các kỹ năng, bổ sung kiến thức có thể giúp nhân viên phát triển bản thân và tiến tới các cơ hội thăng tiến một cách công bằng.

Người TH thường nhắc nhở nhau rằng, công ty không mang cho người lao động công việc mãi mãi nhưng sẽ giúp họ có tư duy, kĩ năng để có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu.

Về các mối quan hệ và tinh thần đồng đội, theo bà Quyên, đây là yếu tố lớn nhất để dự đoán về hạnh phúc của một con người. 

Khi mỗi người đến nơi làm việc, có bạn hay không, có thể nói những câu chuyện ngoài công việc của mình hay không, mối quan hệ với lãnh đạo ra sao... là những vấn đề cần đặc biệt quan tâm.

Hoạt động hòa nhập và gắn kết ấy của TH được thực hiện thông qua việc tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, chương trình hỗ trợ tinh thần và gắn kết không những với nhân viên mà còn với gia đình của họ. 

Tập đoàn TH: Hạnh phúc được tạo ra từ những trải nghiệm nhỏ nhoi 1
Môi trường làm việc mở, hòa nhập. Ảnh: Trương Viết Dũng

Điều đó có thể dễ dàng nhận thấy ở các hoạt động như chương trình xây dựng đội ngũ (Team building), quốc tế hạnh phúc, bữa ăn hạnh phúc, "Vu Lan báo hiếu"… hay đơn giản hơn ở các hoạt động thể thao hàng năm.

Về cảm xúc, TH đề cao tinh thần là chính mình. TH khuyến khích người lao động tự do bộc lộ và biểu đạt, thay vì che giấu mình hay giả vờ làm người khác. 

Khi được là chính bản thân mình, suy nghĩ, lời nói và việc làm của mỗi người sẽ đồng nhất hơn, giúp bản thân hạnh phúc hơn.

Theo bà Quyên, TH trả lương cạnh tranh nhưng không cao nhất thị trường. Do đó, điều khiến người lao động song hành cùng TH không phải là lương cao mà chính là một môi trường làm việc hạnh phúc.

Những khoảnh khắc nhỏ nhưng ý nghĩa

Chia sẻ tại sự kiện “Trải nghiệm nhân viên: Bài học và ứng dụng” của CLB Nhân sự Việt Nam (VNHR), bà Quyên cho biết, ngoài sự vinh danh của các tổ chức trong nước và quốc tế về “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”, niềm hạnh phúc được lan tỏa và thấm đẫm trong những chia sẻ, suy nghĩ và cảm xúc mỗi ngày của từng nhân sự là sự công nhận lớn nhất với Tập đoàn TH.

Cụ thể, trong nhóm hoạt động của nhân viên tại tập đoàn là TH - true Home mỗi ngày đều có rất nhiều những bài viết, video, chia sẻ về hạnh phúc của nhân viên với những hoạt động khác nhau.

Theo chị Trang Thư, nhân viên kỹ thuật tại TH Nghệ An, hạnh phúc của chị đơn giản là được làm công việc mà mình yêu thích, được làm việc với những đồng nghiệp tuyệt vời, luôn được quan tâm tới đời sống cũng như công việc mỗi ngày thông qua những chính sách, đãi ngộ của công ty.

Hay như chị Nguyễn Thanh Thủy, bộ phận trang trại bò sữa số 7, trải nghiệm làm việc tại TH Nghệ An đã khiến chị phá bỏ tư tưởng rằng vị trí giám sát, quản lý chỉ có thể nằm trong tay những người đàn ông và hiểu được sự cống hiến, thấu hiểu người phụ nữ trong công tác quản lý.

Còn với chị Hoài Sâm, trải nghiệm làm việc ở TH lại là trải nghiệm được phát triển bản thân và thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

“Từ một công nhân trồng rau và nay là một quản trị viên kinh doanh, tôi đã làm qua một số vị trí với nhiều công việc khác nhau. Tôi nhận ra rằng mỗi thành viên ở đây đều được trao cơ hội học tập, thử sức, thăng tiến đúng với năng lực, để từ đó họ cảm nhận được giá trị thực sự của bản thân”, chị Sâm chia sẻ.

Tập đoàn TH: Hạnh phúc được tạo ra từ những trải nghiệm nhỏ nhoi 2
Niềm vui của chị Sâm là được có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân. Ảnh: NVCC

Theo chị Sâm, lý do khiến chị gắn bó với công việc tại TH 10 năm nay đó là việc không có khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên, phòng ban này và phòng ban kia, đơn vị này và đơn vị kia. 

Sự hoà nhập gắn kết giữa các thành viên khiến mọi người có cảm giác an toàn như ở chính ngôi nhà của mình, từ đó cùng nhau phát triển và nỗ lực hơn mỗi ngày.

Về hoạt động tập thể, vào ngày hạnh phúc tháng ba vừa rồi, thay vì trả tiền vào lương, TH đã tặng cho mỗi người một khoản tiền để làm một điều gì đó khiến họ hạnh phúc.

Có bộ phận sử dụng tiền ấy để trang trí góc làm việc, đi mua cây để trồng, có nhóm tổ chức một buổi teambuilding nho nhỏ, có bộ phận lại dùng số tiền ấy để chỉnh trang, sửa sang lại nhà cửa cho đồng nghiệp.

Có thể thấy, hạnh phúc muôn màu và xuất phát từ những trải nghiệm, khoảnh khắc nho nhỏ trong đời sống hàng ngày, nơi làm việc và tình cảm của những người đồng nghiệp với nhau. 

Và nguồn năng lượng hạnh phúc ấy mỗi ngày cứ lan tỏa thêm hơn tại nơi làm việc của người TH.