Nhà kinh tế đạt giải Nobel nói về Bitcoin: “Quá mơ hồ để định giá”

Quang Minh - 17:28, 20/12/2017

TheLEADERRobert Shiller, nhà kinh tế học đạt giải Nobel tin rằng, không có cách thức nào rõ ràng để đặt ra được một mức giá cho Bitcoin.

Nhà kinh tế đạt giải Nobel nói về Bitcoin: “Quá mơ hồ để định giá”
Robert Shiller, nhà kinh tế học đạt giải Nobel năm 2013.

“Tôi nghĩ giá trị của Bitcoin là quá đỗi mơ hồ”, ông nói với CNBC hôm qua.

Ý kiến nói trên có lẽ rất đáng để suy nghĩ khi nó đến từ một kinh tế gia huyền thoại, người đã có được uy tín lớn từ sau các công trình nghiên cứu về cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán năm 1978 và bong bóng nhà đất năm 2008. Ông được trao giải thưởng Nobel về kinh tế năm 2013.

Nói với CNBC, Shiller cho rằng, rất khó để xác định được giá cơ sở của Bitcoin.

“Bạn có thể đơn giản đặt ra một mức chặn trên cho giá Bitcoin là giá trị của lượng cung tiền trên thế giới. Nhưng mức chặn trên đó là quá lớn. Thế nên nó có thể là bất kỳ giá trị nào giữa số không và con số khổng lồ đó”, Shiller bình luận.

Shiller cũng chia sẻ quan điểm của mình về Bitcoin trong một bài viết gần đây trên The New York Times. Trong đó ông đặt câu hỏi: “Làm thế nào để chúng ta có thể bắt đầu việc ước tính giá trị cơ sở của Bitcoin với một mức vốn hóa thị trường kỳ lạ lên tới hơn 275 tỷ USD? Bất kỳ cố gắng nào cũng sẽ sớm trở thành ngớ ngẩn”.

Giá Bitcoin đã tăng mạnh từ đầu năm đến nay, từ mức 800 USD hồi cuối tháng 1 lên mức kỷ lục gần 20.000 USD trong tuần này, theo chỉ số giá Bitcoin của CoinDesk.

Shiller dẫn chứng một hiện tượng có thể giải thích cho những lý do đằng sau quá trình tăng giá khủng của Bitcoin: Theo các nhà khoa học về thần kinh, não bộ của chúng ta hoạt động khác biệt khi phải đưa ra lựa chọn trong điều kiện mơ hồ và bị áp lực.

“Bạn có lẽ nghĩ rằng, những người có kiến thức và kinh nghiệm thì sẽ đưa ra được các quyết định chính xác. Nhưng não bộ của chúng ta không hoạt động theo lô gic đó”, Shiller nói với CNBC.