Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho sáng kiến 'Một vành đai, Một con đường' của Trung Quốc

Linh Lan - 11:21, 06/12/2017

TheLEADERChính phủ Nhật Bản dự định hợp tác với Trung Quốc trong sáng kiến 'Một vành đai, Một con đường' bằng cách hỗ trợ tài chính cho các dự án hợp tác công tư (PPP). Động thái của Tokyo nhằm cải thiện quan hệ song phương với nước láng giềng.

Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho sáng kiến 'Một vành đai, Một con đường' của Trung Quốc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Đà Nẵng, Việt Nam ngày 11/11/2017. Ảnh: Lan Hongguang/Getty Images

Quan hệ hợp tác sẽ tập trung vào lĩnh vực môi trường, hiện đại hoá công nghiệp và hậu cần theo chỉ thị của chính phủ, bao gồm các khoản vay thông qua các tổ chức tài chính do Chính phủ Nhật hậu thuẫn để thúc đẩy hợp tác giữa các công ty tư nhân Nhật Bản và Trung Quốc.

Chủ trương của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng rộng khắp liên kết châu Á với Trung Đông và châu Âu, nhằm gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Nhật Bản trước đây giữ một lập trường thận trọng nhưng gần đây đã có dấu hiệu cởi mở hơn đối với sáng kiến này.

Tờ Kyodo News trích lời Thủ tướng Shinzo Abe rằng "Nhật Bản sẽ có thể hợp tác tốt với Trung Quốc".

Ông Abe đã gặp người đồng cấp của mình ở bên lề hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng trước tại Việt Nam và khẳng định rằng hai nước đã có một khởi đầu mới trong mối quan hệ hợp tác, vốn đang bị cản trở bởi tranh chấp tại biển Đông và khủng hoảng tại bán đảo Triều Tiên.