Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho sáng kiến 'Một vành đai, Một con đường' của Trung Quốc
Linh Lan
Thứ tư, 06/12/2017 - 11:21
Chính phủ Nhật Bản dự định hợp tác với Trung Quốc trong sáng kiến 'Một vành đai, Một con đường' bằng cách hỗ trợ tài chính cho các dự án hợp tác công tư (PPP). Động thái của Tokyo nhằm cải thiện quan hệ song phương với nước láng giềng.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Đà Nẵng, Việt Nam ngày 11/11/2017. Ảnh: Lan Hongguang/Getty Images
Quan hệ hợp tác sẽ tập trung vào lĩnh vực môi trường, hiện đại hoá công nghiệp và hậu cần theo chỉ thị của chính phủ, bao gồm các khoản vay thông qua các tổ chức tài chính do Chính phủ Nhật hậu thuẫn để thúc đẩy hợp tác giữa các công ty tư nhân Nhật Bản và Trung Quốc.
Chủ trương của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng rộng khắp liên kết châu Á với Trung Đông và châu Âu, nhằm gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.
Nhật Bản trước đây giữ một lập trường thận trọng nhưng gần đây đã có dấu hiệu cởi mở hơn đối với sáng kiến này.
Tờ Kyodo News trích lời Thủ tướng Shinzo Abe rằng "Nhật Bản sẽ có thể hợp tác tốt với Trung Quốc".
Ông Abe đã gặp người đồng cấp của mình ở bên lề hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng trước tại Việt Nam và khẳng định rằng hai nước đã có một khởi đầu mới trong mối quan hệ hợp tác, vốn đang bị cản trở bởi tranh chấp tại biển Đông và khủng hoảng tại bán đảo Triều Tiên.
Từ quặng sắt đến sữa bột, từ linh kiện điện tử đến sầu riêng, Trung Quốc đang mua mọi thứ và điều này sẽ sớm làm cho quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới này trở thành nước nhập khẩu hàng đầu trong vài năm tới.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa đồng thời được ghi nhận danh vị “Ngân hàng tiêu biểu lan tỏa giá trị ESG tới cộng đồng” (Vietnam ESG Awards 2025 - Báo Dân trí) và “Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ tiên phong 2025” (Tin Dùng Việt Nam 2025 - VnEconomy). Đây là dấu ấn mới trong việc thực thi tiêu chí môi trường - xã hội - quản trị (ESG), đặc biệt khẳng định cam kết của SeABank trong việc kiến tạo giá trị bền vững vì một xã hội bình đẳng, thịnh vượng và hạnh phúc.
Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa thực hiện công bố thông tin về việc đã nhận đơn xin thôi nhiệm của ông Nguyễn Đức Hiếu, Giám đốc khối thị trường tài chính kiêm giám đốc tài chính, theo nguyện vọng cá nhân.
Tập đoàn BRG và các công ty thành viên vinh dự là 1 trong 3 tập đoàn duy nhất cùng các bộ và TP. Hà Nội được chọn tham gia “Triển lãm giới thiệu các thành tựu kinh tế, xã hội của đất nước sau 40 năm đổi mới, đặc biệt trong giai đoạn 2021-2025”. Đây là một hoạt động quan trọng của đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong hai ngày 26-27/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
Tạo dấu ấn với trải nghiệm số dành riêng khách hàng cao cấp và các đặc quyền được cá nhân hóa, đó là cách mà TPBank đang chinh phục các khách hàng cao cấp, đặc biệt là thế hệ người trẻ thu nhập cao và nhanh nhạy với công nghệ.
Menas Group tạo dấn ấn tăng trưởng bằng việc khai trương đồng thời hai điểm bán lẻ mới là Mena Cosmetic & Perfumes và TWG Tea tại tầng 1, Menas Mall Saigon Airport.
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa nhận đơn xin thôi nhiệm của ông Nguyễn Đức Hiếu, giám đốc khối thị trường tài chính kiêm giám đốc tài chính, theo nguyện vọng cá nhân.