Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho sáng kiến 'Một vành đai, Một con đường' của Trung Quốc
Linh Lan
Thứ tư, 06/12/2017 - 11:21
Chính phủ Nhật Bản dự định hợp tác với Trung Quốc trong sáng kiến 'Một vành đai, Một con đường' bằng cách hỗ trợ tài chính cho các dự án hợp tác công tư (PPP). Động thái của Tokyo nhằm cải thiện quan hệ song phương với nước láng giềng.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Đà Nẵng, Việt Nam ngày 11/11/2017. Ảnh: Lan Hongguang/Getty Images
Quan hệ hợp tác sẽ tập trung vào lĩnh vực môi trường, hiện đại hoá công nghiệp và hậu cần theo chỉ thị của chính phủ, bao gồm các khoản vay thông qua các tổ chức tài chính do Chính phủ Nhật hậu thuẫn để thúc đẩy hợp tác giữa các công ty tư nhân Nhật Bản và Trung Quốc.
Chủ trương của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng rộng khắp liên kết châu Á với Trung Đông và châu Âu, nhằm gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.
Nhật Bản trước đây giữ một lập trường thận trọng nhưng gần đây đã có dấu hiệu cởi mở hơn đối với sáng kiến này.
Tờ Kyodo News trích lời Thủ tướng Shinzo Abe rằng "Nhật Bản sẽ có thể hợp tác tốt với Trung Quốc".
Ông Abe đã gặp người đồng cấp của mình ở bên lề hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng trước tại Việt Nam và khẳng định rằng hai nước đã có một khởi đầu mới trong mối quan hệ hợp tác, vốn đang bị cản trở bởi tranh chấp tại biển Đông và khủng hoảng tại bán đảo Triều Tiên.
Từ quặng sắt đến sữa bột, từ linh kiện điện tử đến sầu riêng, Trung Quốc đang mua mọi thứ và điều này sẽ sớm làm cho quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới này trở thành nước nhập khẩu hàng đầu trong vài năm tới.
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Sun Group phát triển khu đô thị biển trở thành biểu tượng mới của Vũng Tàu, nơi giao thoa giữa giá trị lịch sử, văn hóa bản địa và phong cách sống hiện đại.
Nếu hệ thống hậu kiểm không đủ mạnh, nhiều đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ doanh nghiệp sẽ lợi dụng "kẽ hở" này trong quá trình hoạt động kinh doanh.
Đại biểu Quốc hội đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 5 năm từ khi có lãi, để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (startup) vượt qua giai đoạn đầu khó khăn.
EVNGenco3 là doanh nghiệp có công suất phát điện lớn nhất đang niêm yết trên HoSE nhưng do sử dụng vốn vay ngoại tệ lớn nên liên tục “nếm trái đắng” vì lỗ tỷ giá.
Công ty cổ phần Vinhomes và Công ty TNHH Đầu tư và phát triển khu công nghiệp VTK Hưng Yên (VTK) vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình xây dựng cộng đồng người Hàn Quốc tại Ocean City.
Tân Á Đại Thành - tập đoàn tiên phong với hơn 32 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp nước đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm Lọc đầu nguồn Beluga.