Nhật Bản: Trái tim của Bitcoin

Phương Anh - 07:57, 06/01/2018

TheLEADERMặc cho những điều tiêu cực đang làm rung chuyển cộng đồng, mặc cho những khó khăn phân tách đã xảy ra và mặc cho những điều hoài nghi xung quanh, Bitcoin vẫn cứ tăng trưởng mạnh vào năm 2017.

Nhật Bản: Trái tim của Bitcoin
Bitcoin đã được hợp pháp hóa tại Nhật Bản như một phương thức thanh toán. Ảnh: Twitter

Sự tăng trưởng của Bitcoin có một phần đóng góp không nhỏ từ Nhật Bản. Trong khi các quốc gia khác chỉ sống trong bầu không khí của tiền ảo thì Nhật Bản đang nổi lên như một "trái tim" của thế giới này.

Trong bối cảnh các quốc gia khác có phần phòng vệ đối với Bitcoin và công nghệ blockchain, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) của Nhật đã phân tích công nghệ này cũng như phát triển và xây dựng luật công bằng, rõ ràng đối với việc điều chỉnh giao dịch tiền ảo.

Đây thật sự không phải là một vấn đề nhỏ khi mà ngày càng nhiều các sàn giao dịch tích hợp Bitcoin cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác.

Mặc dù Bitcoin có sự hậu thuận lớn, đồng tiền này cũng là trung tâm của những cuộc tranh cãi chưa từng có tại Nhật Bản.

Cách đây gần 4 năm, Mt.Gox - sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới có trụ sở tại Tokyo "biến mất" cùng với hàng trăm triệu đô la đầu tư khi đệ đơn xin bảo hộ phá sản được xem là sự kiện tồi tệ nhất từng xảy ra với Bitcoin.

Thế nhưng trong bối cảnh tồi tệ đó, các nhà quản lý Nhật bản đã bước vào và bảo vệ người tiêu dùng.

Sự cố đó cùng với động thái sau đó đã giải thích lý do vì sao Nhật Bản trở thành một trong những nước tiên phong trong Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số. Sự hiểu biết của FSA về công nghệ đã giúp Nhật Bản đặt nền móng cho cả thế giới hiểu và chấp nhận Bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác.

Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất của Nhật Bản - BitFlyer hiện đã có khả năng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ của nước này trong việc cung cấp các nghiên cứu và thông tin về khả năng sử dụng của Bitcoin và công nghệ blockchain. Các nghiên cứu này không có giới hạn và được công bố một cách công khai.

Sàn giao dịch này cũng đã nghiên cứu và phát triển một blockchain doanh nghiệp mang đẳng cấp thế giới có tên "miyabi" với tốc độ tối đa 4.000 giao dịch trong mỗi giây.

Mạng lưới thanh toán liên ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản đã chọn miyabi của bitFlyer để chứng minh cách mà công nghệ blockchain có thể được sử dụng trong cách mạng hóa ngành ngân hàng cũng như tạo ra một nền tảng có tốc độ nhanh hơn.

Nếu việc thử nghiệm này được thông qua, các ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản sẽ kết nối với nhau thông qua công nghệ blockchain và chứng minh với thế giới rằng blockchain của doanh nghiệp có thể được thực hiện một cách an toàn, tạo ra thế giới tài chính tốt hơn và thống nhất hơn.

Sự phát triển này là một trong nhiều lý do khiến 2018 được tin sẽ là một năm Bitcoin và công nghệ của mình phát triển ngoạn mục.