Nhiều chung cư chống dịch Corona

Lam Giang - 08:00, 08/02/2020

TheLEADERNhiều chung cư trên địa bàn TP.HCM đưa ra khuyến cáo, các phương án phòng, chống dịch Corona.

Nhiều chung cư chống dịch Corona
Bảo vệ chung cư Jamila Khang Điền (quận 9, TP.HCM) đo thân nhiệt cho cư dân đảm bảo phòng, chống dịch Corona. Ảnh: Thu Trinh

Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, hầu hết các chung cư trên địa bàn thành phố đã có nhiều biện pháp chủ động phòng, chống bằng cách thông tin lẫn trang bị những vật dụng thiết yếu cho cư dân.

Nhiều phương án chống dịch Corona

Tại chung cư Jamila Khang Điền (phường Phú Hữu, quận 9), Ban quản lý đã dán bảng khuyến cáo về dịch Corona ở khu vực cầu thang máy. Ở quầy lễ tân và nhà vệ sinh công cộng đã tiến hành trang bị nước rửa tay, cồn sát khuẩn phục vụ miễn phí cho cư dân và khách hàng. Khu vực sảnh thang máy chung cư luôn thực hiện việc lau chùi, diệt khuẩn thường xuyên.

Tại các chốt bảo vệ ngay cổng ra vào các chung cư, nhân viên bảo vệ, kể cả nhân viên trên các xe tải giao nhận hàng đều đeo khẩu trang. Ghi nhận tại cổng này, nhân viên bảo vệ túc trực đo thân nhiệt cho cư dân và khách hàng ra vào chung cư. Còn khu vực vui chơi giải trí chung của trẻ em đã vắng vẻ trong những ngày gần đây vì nhiều cư dân e ngại đưa con cái đến đám đông.

Ngoài ra, tại chung cư The Art (quận 9) các bảng thông báo của chung cư đều có khuyến cáo người dân có các biện pháp bảo vệ sức khỏe cụ thể: Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên;…

Để phòng tránh lây lan dịch do virus Corona, một số chung cư khác còn ra quy định chặt chẽ với cư dân, có nơi còn phạt tiền nếu chủ nhà cho người Trung Quốc thuê căn hộ, có nơi thì trang bị nước rửa tay ngay tại thang máy cho cư dân.

Diễn tập ứng phó thảm họa dịch Corona

Trao đổi với PV, ông Lê Công Đúng, Ban quản lý chung cư Jamila Khang Điền, cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y tế đơn vị đã đưa ra các thông tin và những khuyến cáo cần thiết giúp cư dân có cách phòng tránh tốt nhất. Hiện tại, ban quản lý đang áp dụng máy đo thân nhiệt ở khu vực cổng bảo vệ và quầy lễ tân nhằm đảm bảo sức khỏe cho cư dân là trên hết. Khu vực công cộng như hồ bơi, nhà vệ sinh thì có dung dịch sát khuẩn (cồn khô). Đồng thời, đội ngũ nhân viên của tòa nhà đều thực hiện đúng theo quy định là phải luôn đeo khẩu trang, đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người khác.

Ngành y tế khuyến cáo những người sống trong chung cư, cao ốc tăng cường khử khuẩn, vệ sinh môi trường sống, môi trường làm việc… để phòng ngừa lây nhiễm virus Corona. Ngành y tế không chỉ đạo phun thuốc sát trùng chung cư, cao ốc bởi nơi này không phải ổ dịch bệnh."
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Còn theo đại diện Ban quản lý chung cư The Art, ngoài dán bảng thông báo đến cư dân, ban quản lý đang phối hợp đơn vị khảo sát rồi tiến hành khử trùng cả chung cư, đặc biệt yêu cầu tập thể nhân viên phải đeo khẩu trang đến nơi làm việc.

Ngay sáng 5/2, ban quản lý khu đô thị Vinhomes Central Park thông báo đến cư dân về việc Bệnh viện Vinmec Central Park diễn tập ứng phó thảm họa dịch Corona, quá trình diễn tập có sự tham gia của xe cứu thương cùng các lực lượng nhân sự.

Ở một diễn biến khác, ban quản lý khu đô thị Vinhomes Central Park đã tạm thời đóng cửa công viên Vinhomes Central Park rộng 14,5 ha (quận Bình Thạnh) để phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona. 

Theo ban quản lý công viên, việc đóng cửa công viên là thực hiện theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế tụ tập đông người. Việc đóng cửa công viên cũng được sự đồng tình của ban đại diện các tòa nhà, do vậy ban quản lý đã quyết định tạm dừng hoạt động công viên từ ngày 3/2 đến 17/2/2020 hoặc cho đến khi có thông báo mới.

Cố tình nhận khách Trung Quốc sẽ bị phạt 5 triệu đồng

Chung cư Vũng Tàu Melody (TP Vũng Tàu) đã dán thông báo cho cư dân từ đầu tháng 2 với nội dung yêu cầu cư dân không nhận khách du lịch từ Trung Quốc đến thuê căn hộ. Trường hợp cư dân không hợp tác và cố tình nhận khách Trung Quốc sẽ bị xử phạt 5 triệu đồng/lần. Nếu tái phạm, ban quản lý sẽ ngưng cung cấp dịch vụ đối với các căn hộ này.

Trường hợp bảo vệ tòa nhà biết chủ căn hộ nhận khách Trung Quốc vẫn đăng ký lưu trú hoặc cho khách lên căn hộ sẽ bị xử phạt 5 triệu đồng/lần, nếu tái phạm ban quản lý sẽ ngưng hợp đồng dịch vụ với công ty bảo vệ.