Nhớ cơm tấm mẳn Long Xuyên

Chân Khanh Thứ sáu, 12/02/2021 - 15:17

Dù ở xứ nào, nghe tới “cơm tấm” là như biểu tượng của miền Nam vậy, cũng như “phở” là nhớ tới xứ Bắc. Cơm tấm là món ăn có thể đáp ứng cho đủ mọi giai tầng, từ bình dân tới thượng lưu. Bình dân ăn cơm tấm sườn miếng bự chảng cùng với dĩa cơm thêm là no tới chiều, cơm nấu bằng gạo tấm chợ.

Cơm tấm mẳn Long Xuyên ở Cần Thơ.

Nhà giàu cơm ít nhưng phải có chả cua Farci thì mới đúng ngon, nấu bằng gạo tấm mẳn còn ngọt lự, thơm mùi mới. Tiền nào của đó thôi. Nhưng cái tính “cộng đồng” lớn nhất của cơm tấm chính là mỗi miền đều có món cơm tấm riêng của mình, từ hạt gạo tấm, miếng thịt heo mềm cho tới bì trộn thính và miếng chả thơm mắm.

Cho đến một hôm, về Cần Thơ, bạn rủ đi ăn cơm tấm mẳn gốc Long Xuyên mới biết có một dĩa cơm tấm không phủ miếng thịt lớn với trứng chiên vắt qua. Mà thực ra, tất cả đều được xắt nhuyễn.

Món cơm tấm mẳn Long Xuyên đó được bán ở quán Cà phê 1985 - 138 Huỳnh Khương - Cần Thơ. Chủ quán là anh Hà gốc Long Xuyên và chị Khánh Lam, ca sĩ có gốc ở miền Trung lấy chồng xa xứ.

Đó là dịp cuối năm, trước khai mạc Mekong Connect, cả nhóm rủ nhau tới quán Ven Sông của ông Bửu Việt, gặp ông chủ quán nổi tiếng Cơm Tấm Mẳn cà phê 1985, lại gặp thêm mấy người bạn là "thổ địa" Cần Thơ - Miền Tây, người là đạo diễn, người là chủ nông trại Farm Cần Thơ nổi tiếng.

Ngồi nghe kể về cơm tấm mẳn, giật mình.

Không ngờ, chữ “mẳn” này là chỉ hạt tấm mẳn: Mẳn là chóp đầu gạo, chỗ cho dinh dưỡng nhất của hạt gạo, cũng là nơi hạt gạo nảy mầm.

“Tấm mẳn ngày xưa sạn ghê lắm đó, họ dùng cối đá xay gạo, nên ai mà chịu nấu cơm tấm mẳn, phải ngồi lựa sạn rất kỳ công, tui phải công nhận là ngon, nhưng rất cực cho người nấu cơm”, ông chủ quán Ven Sông Bửu Việt nói. Ông kể cách phân loại của máy chà gạo ngày xưa: đầu tiên xay lúa cho ra gạo, tới tấm thường, mới đến tấm mẳn, rồi tới cám nhuyễn, cám tho, cám mịn.

Vì vậy mà tấm mẳn lộn sạn nhiều do cối đá xay. Nên phải lượm sạn rồi mới nấu cơm được, hạt sạt có khi nó to bằng hạt gạo tấm, mà cũng trắng nên phải nhìn kỹ. Thường người ta bốc từng nắm, chà chà trên tay lựa sạn mới sạch.

Kỳ công vậy vẫn chưa hết, sau khi lựa hạt tấm rồi thì ngâm vài giờ đem hấp chin chớ không nấu. Nhờ vậy mà hạt cơm tấm mẳn rời mà nhai ngọt lừ.

Nhớ cơm tấm mẳn Long Xuyên
Gạo tấm mẳm ở Tri Tôn, Long Xuyên

Cơm gạo tấm thơm bốc khói trong chiều mưa Xuân là một ký ức bị ghim vô khảm tới chết vẫn chưa rời, nhất là trong lòng kẻ lữ khách xa xứ.

Dĩa cơm đem ra, quyện đủ mùi hương tấm thơm với sợi thịt khìa trắng ngà nằm ngoa ngắt bên cạnh những khoanh trứng hồng còn lấm tấm hạt tiêu đen nhuyễn. Rồi bên cạnh đó là sợi củ cải trắng, cà rốt ngâm dấm chua chua khiến nước miếng bắt đầu tứa ra.

Anh bạn thổ địa của tôi nói tôi lấy muỗng rưới nước mắm đồng với ớt sắt được pha bằng cách nấu sôi nêm nếm sền sệt chan một vòng dĩa cơm rồi dùng muỗng nĩa trộn đều thịt khìa với trứng và cơm.

Bây giờ ăn. Mà tôi ăn không ngưng cho đến khi sạch dĩa không còn một hạt, tất cả nhìn tôi sững sờ rồi phá ra cười.

Tôi phải năn nỉ một hồi, ông chủ quán mới kể bí quyết dĩa cơm tấm mẳn Long Xuyên “ăn là hết sạch” như tôi vừa làm nghe thì đơn giản, nhưng muốn nấu ngon phải chăm chút từ lúc lựa nguồn nguyên liệu.

Ông phải nhờ người nhà gởi tạo tấm mẳn ở Tri Tôn, Long Xuyên chở lên. Thịt heo cũng ở Long Xuyên nuôi rồi xẻ ra đưa về Cần Thơ. Nước mắm cá linh cũng lấy ở Long Xuyên lên nhưng đem lên để nấu nước mắm chớ không đơn giản chỉ có pha đường với tỏi ớt. Nước mắm nấu nên keo lại, chan nhiều ít cũng không bị mặn mà không có vị ngọt lờ lợ của bột ngọt. Nước mắm sệt chan cơm tấm mẳn hẳn là một bí quyết để nâng món này lên đến điểm mười.

Thịt khìa phải chọn thịt nạc dăm (chứ không phải cốc lết hay thịt ba rọi). Thịt rửa sạch, lóc mỡ (sau dùng mỡ đó để phi hành mỡ chan lên dĩa cơm). Thịt ướp muối hành tiêu tỏi để ít nhất 1 tiếng (nếu để tủ lạnh qua đêm càng thấm ngon và mềm) rồi đem nướng hay khìa tùy người ăn.

Trứng vịt khìa cũng phải lựa trứng vịt chạy đồng ăn lúa nên mới có vị bùi thơm.
Dưa chua gồm có củ cải trắng và cà rốt xắt sợi nhưng ngâm với con giấm từ nước dừa.

Ăn một dĩa cơm tấm, nhớ cả một miền đất, chưa kể con sông nhỏ trước mặt, thi thoảng lấp lánh nắng vàng chiều giáp Tết, nghe gợi những niềm nhớ khôn nguôi nơi này.

Xuất khẩu gạo Việt Nam thắng lớn

Xuất khẩu gạo Việt Nam thắng lớn

Tiêu điểm -  4 năm

Xuất khẩu gạo năm 2020 của Việt Nam đạt 6,15 triệu tấn, trị giá đạt khoảng 3,07 tỷ USD. Mặc dù lượng gạo xuất khẩu giảm khoảng 3,5% so với năm 2019, nhưng trị giá xuất khẩu lại tăng tới 9,3%.

ATM gạo, máy thở và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong đại dịch

ATM gạo, máy thở và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong đại dịch

Diễn đàn quản trị -  5 năm

Đại dịch Covid-19 chính là thời điểm doanh nghiệp thực hiện tốt tư cách công dân của mình để cống hiến cho cộng đồng.

Chuyến đi cuộc đời không tìm thấy trên Google bằng du thuyền từ Hạ Long đến Nha Trang

Chuyến đi cuộc đời không tìm thấy trên Google bằng du thuyền từ Hạ Long đến Nha Trang

Ống kính -  1 ngày

Tôi đã có hai chuyến đi dọc ven biển Việt Nam. Một khi còn là cậu bé mười tuổi và một khi đã là doanh nhân, nhà đầu tư và lữ khách của chính cuộc đời mình.

Doanh nhân đến Đà Nẵng, nghỉ đâu cho xứng tầm?

Doanh nhân đến Đà Nẵng, nghỉ đâu cho xứng tầm?

Ống kính -  2 ngày

Courtyard by Marriott Danang Han River là khách sạn cao nhất tại trung tâm Đà Nẵng bắt đầu đón khách từ cuối tháng 5.

Tầm nhìn triệu đô từ căn hộ xa xỉ cao nhất Đà Nẵng

Tầm nhìn triệu đô từ căn hộ xa xỉ cao nhất Đà Nẵng

Ống kính -  1 tuần

Căn hộ hạng sang M Landmark Residences ở trung tâm thành phố biển Đà Nẵng có tầm nhìn bao trọn thành phố biển xinh đẹp.

Ngắm pháo hoa rực rỡ từ tầng cao Km00 của Đà Nẵng

Ngắm pháo hoa rực rỡ từ tầng cao Km00 của Đà Nẵng

Ống kính -  1 tuần

Những màn pháo hoa ấn tượng, lung linh sắc màu được chiêm ngưỡng tại tầng 45 toà nhà M Landmark Residences với góc nhìn mới lạ.

Tháp đôi cao nhất Đà Nẵng bất ngờ hồi sinh sau nhiều năm 'đắp chiếu'

Tháp đôi cao nhất Đà Nẵng bất ngờ hồi sinh sau nhiều năm 'đắp chiếu'

Ống kính -  1 tuần

Sau một thời gian dài nằm phơi nắng phơi mưa và thay đổi thiết kế, hai tòa tháp CT1 & CT2 thuộc dự án Đà Nẵng Times Square đã được tái khởi động xây dựng.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Tiêu điểm -  8 giờ

Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Đào tạo nhân tài là một nội dung quan trọng tạo nền móng cho quốc gia. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, đào tạo nhân tài công nghệ là chìa khóa chủ lực để tiến tới nước phát triển.

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Triển lãm Thực phẩm quốc tế Seoul Food 2025 ngày 10/6 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Diễn đàn quản trị -  14 giờ

Những tổ chức có văn hóa quản trị rủi ro mạnh mẽ sẽ vượt trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh về lâu dài trong việc điều hướng các cú sốc.

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Phát triển bền vững -  14 giờ

Nhà máy tái chế dệt may của Syre với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD vừa được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Tài chính -  14 giờ

Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Bất động sản -  17 giờ

Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.