Nhu cầu yếu kéo ngành sản xuất chậm lại

Phương Anh - 11:51, 01/04/2024

TheLEADERCả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới ngành sản xuất đều giảm sau khi cải thiện nhẹ hai tháng đầu năm.

Ông Andrew Harker, Giám đốc kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, mới đây cho biết, tăng trưởng của ngành sản xuất Việt Nam đã chậm lại trong tháng 3, khi nhu cầu giảm đã kìm hãm đà tăng của số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng.

Tình trạng nhu cầu yếu cũng được phản ánh trong các chỉ số giá cả của khảo sát Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) khi tốc độ tăng chi phí đầu vào đã chậm lại và giá bán hàng đã giảm.

Cụ thể, kết quả PMI mới nhất đã cho thấy sự kết thúc của thời kỳ cải thiện điều kiện kinh doanh kéo dài hai tháng vào đầu năm 2024, nhưng nó cũng cho thấy các điều kiện hoạt động về tổng thể gần như là không thay đổi.

PMI ngành sản xuất của Việt Nam đã giảm về dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 3, đạt 49,9 điểm.

Nhu cầu yếu kéo ngành sản xuất chậm lại
PMI ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global PMI

S&P Global cho biết, có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu yếu trong tháng 3, từ đó, số lượng đơn đặt hàng mới giảm, mặc dù giá hàng hóa đã được chiết khấu để giúp tăng doanh số.

Cùng với đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm, với tốc độ giảm mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái trong bối cảnh có áp lực cạnh tranh và những vấn đề về địa chính trị.

Khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm, các công ty đã giảm sản lượng vào cuối quý I vừa qua sau khi khi tăng trong tháng 1 và tháng 2.

Tuy nhiên, mức giảm của sản lượng chỉ là nhỏ và chỉ giới hạn trong các công ty sản xuất hàng hóa trung gian, khi các công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa đầu tư cơ bản vẫn ghi nhận tăng trưởng.

Mặc dù có sự yếu kém trong tháng 3, các nhà sản xuất đã ngày càng tin tưởng rằng sản lượng sẽ tăng trong thời gian một năm tới. Mức độ lạc quan là mạnh nhất trong thời gian một năm rưỡi.

Các công ty dự kiến tung ra các sản phẩm mới để thúc đẩy sản lượng, đồng thời, cũng hy vọng rằng nhu cầu thị trường cải thiện sẽ giúp làm tăng số lượng đơn đặt hàng mới.

Các nhà sản xuất cũng nỗ lực tăng tuyển dụng trong tháng 3, từ đó tăng số lượng việc làm tháng thứ hai liên tiếp, và tốc độ tăng là nhanh nhất kể từ tháng 10/2022.