Những ông lớn ô tô 'kết bè' đối phó với Mỹ

Đức Anh - 07:40, 31/07/2018

TheLEADERCanada, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Mexico và Hàn Quốc dự kiến sẽ gặp nhau tại Geneva, Thụy Sỹ vào tuần tới để thảo luận cách ứng phó với các mối đe dọa từ việc nâng thuế nhập khẩu ô tô và phụ tùng của Mỹ.

Những ông lớn ô tô 'kết bè' đối phó với Mỹ
Sự đối đầu thương mại đang tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực trong ngành ô tô toàn cầu. Ảnh: TL TheLEADER

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp phải nhiều chỉ trích từ các nhà sản xuất ô tô và thậm chí là chính phủ các quốc gia khác sau khi cân nhắc áp mức thuế nhập khẩu ô tô và linh kiện lên tới 25%. 

Mức thuế trên được không ít nhà bình luận đánh giá sẽ khiến chi phí sản xuất ô tô tăng vọt, gây ra giảm doanh số và mất việc làm trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Một số ông lớn trong ngành sản xuất ô tô đã bắt đầu thảo luận với nhau những ngày gần đây về mối lo ngại cũng như đồng nhất biện pháp đáp trả với cuộc điều tra được ông Trump yêu cầu tiến hành hôm 23/5 theo "Điều khoản 232", xem xét liệu ô tô nhập khẩu có phải là một mối đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ hay không.

Cuộc điều tra trên có thể kết thúc trong vài tuần sắp tới dù trước đó, cuộc điều tra tương tự đối với sản phẩm nhôm, thép mất khoảng 10 tháng, Reuters dẫn tin.

Hiện chưa rõ các quốc gia trên xem xét đáp trả Mỹ như thế nào cho dù trước đó, Canada, EU và Mexico đã tiến hành trả đũa sau khi không được miễn trừ thuế nhôm thép hồi tháng 5. Một trong những lựa chọn khác cho các quốc gia này là kiện Mỹ ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Việc gia tăng mức thuế ô tô sẽ gây ra thiệt hại lớn cho các hãng sản xuất trong ngành công nghiệp này như Hyundai, Toyota hay BMW cũng như những nhà máy trên toàn cầu của chính các hãng xe Mỹ như General Motors hay Ford Motor.

Ngày 25/7 vừa qua, quyết định tạm thời không đánh thuế sản phẩm ô tô từ EU của ông Trump để đổi lại việc giảm bớt rào cản thương mại với hàng hóa của quốc gia này đã giúp giảm nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và EU. Tuy vậy, quyết định cuối cùng vẫn chưa thể khẳng định cho đến khi có kết quả chính thức trong vài tháng tới.

Sự đối đầu thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc cũng như với đồng minh không chỉ tạo ra tình trạng mâu thuẫn giữa các quốc gia mà còn gây ảnh hưởng lên việc kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Theo thông tin mới đây được đưa bởi Reuters, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Đức BMW cho biết hãng này sẽ nâng giá hai mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) sản xuất tại Mỹ và bán ở thị trường Trung Quốc để đối phó với việc chi phí gia tăng do mức thuế áp đặt của Bắc Kinh.

Theo đó, kể từ ngày 30/7, BMW sẽ nâng giá bán lẻ hai mẫu xe SUV phổ biến và có mức sinh lợi khá cao là X5 và X6 từ 4-7%, cho thấy sự sẵn sàng của thương hiệu này với các tình huống phát sinh chi phí cao hơn khi chuyển nhà máy từ Carolina sang Trung Quốc.